Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Cách làm bánh bông lan 20 - 11 - 2015 1656

Gần đây fan pages của Dạy Làm Bánh nhận được rất nhiều phản hồi như nướng bánh bằng nồi cơm điện được không? Làm thế nào để bánh nướng bằng nồi cơm không bị khét hay khê? Chúng mình tin rằng bánh nướng bằng lò là tốt nhất nhưng những dụng cụ như lò vi sóng, nồi thủy tinh, nồi nướng, nồi cơm điện,… đúng là có thể nướng được. Chẳng hạn bánh bông lan như công thức dưới đây.

hinh anh banh bong lan hap dan

Bánh bông lan vô cùng hấp dẫn dù làm bằng nồi cơm điện

Không phải bánh nào cũng có thể nướng trong nồi cơm điện. Nhìn chung, những cốt bánh có tỉ lệ bột so với chất lỏng cao (nhiều bột và ít chất lỏng) sẽ hợp để nướng trong nồi cơm điện hơn. Và đó là lý do bánh bông lan có thể làm bằng nồi cơm điện. Ngoài ra công thức làm bánh bông lan còn khá đơn giản, không đòi hỏi nhiều nguyên liệu cầu kì, cách làm cũng không quá phức tạp.

Bánh bông lan cơ bản – theo công thức truyền thống nhất – chỉ yêu cầu 3 nguyên liệu: Bột mì, đường và trứng. Câu hỏi đầu tiên mà các bạn có thể thắc mắc là: “Không có bột nở thì bánh có nở được không?”. Câu trả lời là: “Có!”. Bởi vì trứng là một thứ nguyên liệu kì diệu. Điều kì diệu đấy là ở chỗ khi các bạn đánh liên tục với phới lồng, trứng sẽ không còn ở dạng loãng nữa mà từ từ bông và phồng lên. Trong trứng đánh bông này có chứa rất nhiều bọt khí nhỏ li ti. Và khi gặp nhiệt nóng, không khí bên trong các lỗ khí này sẽ giãn nở, dẫn đến sự kì diệu tiếp theo là bánh chẳng có tí nào bột nở mà vẫn phồng to ngon lành.

Như vậy, nếu muốn bánh nở được, chúng ta cần có nhiều bọt khí bên trong bạt bánh. Và để đảm bảo có đủ số bọt khí này thì khi làm bánh có 2 điều quan trọng mà bạn cần chú ý là đánh bông trứng đạt và trộn bột đúng cách. Để đạt được hai điều này cũng không phải là quá khó. Chỉ cần các bạn đọc kĩ các hướng dẫn trong phần công thức dưới đây, và cố gắng làm theo nó, mình tin là các bạn sẽ có một chiếc bánh thành công với nồi cơm điện

Bắt đầu nhé!

  • Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
    • Thời gian chuẩn bị
    • Phút
    • Thời gian làm
    • Phút

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 3 trái (60gr/quả - cả vỏ)
  • Đường rây mịn: 80gr
  • Bột mì đa dụng – rây mịn: 90gr

Hướng dẫn

Cách làm bánh bông lan như sau:

Bước 1: Rửa sạch nồi cơm điện. Nếu nồi cơm không chống dính, có thể dùng bơ quét một lớp mỏng lên thành trong và dáy của nồi. Rắc mộ lớp bộ bỏng lên bơ rồi úp nồi, gõ nhẹ để bột thừa rơi ra ngoài.

Lót 1 – 2 lớp giấy nướng (giấy nến) hoặc giấy trắng xuống đáy nồi.

Bước 2: Đun sôi 1 nồi nước nhỏ. Trong khi đợi nước sôi thì rây đường vào âu và đập trứng. Khi nước trong nồi sôi, hạ lửa đủ để nước sôi lăn tăn. Đặt âu đường và trứng lên miệng nồi, dừng phớt lồng quấy đều và liên tục. Chờ trứng ấm (khoảng 60 – 70 độ C) thì bắc âu ra khỏi nồi.

tron trung voi duong

Trộn đều trứng với đường

Cho trứng và đường vào âu đánh trứng, đặt máy đánh trứng ở tốc độ thấp, từ từ tăng dần lên cao nhất hoặc đến khi thấy trứng bông, màu vàng nhạt.

Chia bột thành 3 – 4 phần, rây và trộn đều bột với hỗn hợp trứng. Trộn theo kỹ thuật fold. Khi trộn cố gắng làm nhanh và nhẹ tay, tránh trộn quá mạnh, quấy đảo nhiều làm vỡ bọt khí và trứng xẹp.

tron bot voi trung

Trộn bột với hỗn hợp trứng

Bước 3: Đổ bột vào nồi. Gõ nhẹ xuống mặt bàn vài cái để các bọt khí (nếu có) vỡ ra. Đặt vào nồi cơm điện. Bật nút cook (nấu). Nếu nồi chuyển sang chế độ Warm (giữ ấm) thì tiếp tục bật lại chế độ cook. Số lần chuyển Cook – Warm này có thể thay đổi tùy theo loại nồi. Thời gian chờ cũng có thể thay đổi. Nhưng trong khoảng 20 – 25 phút đầu tiên, không được mở nồi vì nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ làm bánh xẹp. Sau lần chuyển Warm thứ 3, các bạn có thể kiểm tra xem thử bánh chín chưa, bằng cách ấn ngón tay lên mặt bánh. Nếu vết lõm phồng trở lại là bánh đã gần chín.

Đưa bánh ra ngoài, đợi nguội.

hinh anh banh bong lan dep

Mặt cắt của bánh sau khi đã nguội

Bánh bông lan cơ bản nướng bằng nồi cơm điện này khá ngon. Bánh xốp, mềm, và khá ẩm nhờ nướng bằng nồi. Bánh co lại nhưng không bị lõm mặt, thắt eo hoặc xẹp. Bánh có thể hơi có mùi tanh khi mới lấy ra khỏi nồi, nhưng khi nguội sẽ hết. Bánh có thể dùng làm cốt bánh kem với các loại kem trang trí khác nhau như kem topping, kem tươi đánh bông, kem bơ.

Chúc cả nhà thành công với món bánh này nhé!

Chia sẻ công thức này

Đánh giá của bạn

100%/2 đánh giá

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

  • Vui lòng nhập vào họ tên
  • Vui lòng nhập số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Vui lòng chọn ngành học
  • Vui lòng chọn nơi muốn học
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột