Bánh chay từ bột mì – món quà dân dã mà thân thương

Cách làm bánh chay 07 - 09 - 2017 49

Bánh bột mì là loại bánh dân dã rất quen thuộc với mỗi chúng ta. Thay vì mất thời gian chạy ra quán tìm mua, hãy nhanh tay bỏ túi cách làm bánh chay từ bột mì nóng hổi, giòn rụm, ngon nức nở sau đây nhé!

Những ngày mưa lâm râm se se lạnh, những buổi tối bỗng nhiên thấy đói bụng hoặc những ngày cuối tuần có thời gian bên gia đình, bạn thường làm gì? Mỗi người đều có những sự lựa chọn khác nhau cho riêng mình. Hôm nay, Kate muốn gợi ý đến bạn cách “lấp đầy” buổi tối rảnh rỗi bằng một món bánh ngon tuyệt cú mèo – bánh chay từ bột mì. Chắc hẳn tuổi thơ ai cũng từng được ăn qua loại bánh này bởi nó dân dã, giản dị và cũng thật thân thương biết bao.

Bánh chay từ bột mì

Bánh chay từ bột mì nóng hổi vừa thổi vừa ăn (Ảnh: Internet)

Công thức làm bánh chay bột mì từ trước đến nay thường gồm có cả trứng gà và sữa tươi. Một số người ăn chay có thể chấp nhận khẩu phần ăn bao gồm hai thành phần này và ngược lại. Vì thế, Kate sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh chay bột mì không cần trứng – sữa động vật nhưng vẫn ngon “bá cháy”. Thử xem đó là cách nào nhé?

  • Bánh chay từ bột mì – món quà dân dã mà thân thương
    • Thời gian chuẩn bị
    • Phút
    • Thời gian làm
    • Phút

Nguyên liệu

Nửa chén bột mì, 2 muỗng bột ngô
4 muỗng dầu thực vật, 2 muỗng cà phê đường kính trắng, 1 muỗng baking soda

Hướng dẫn



nguyen lieu lam banh chay tu bot mi
Tùy vào chế độ ăn chay mà bạn quyết định có sử dụng trứng gà và sữa tươi
trong thành phần bánh hay không (Ảnh: Internet)

Bắt tay vào thực hiện cùng Kate thôi!

Trước khi hướng dẫn làm bánh chay từ bột mì với các bạn, Kate có một vài lưu ý nhỏ như sau:

- Đối với bột mì, bạn có thể mua tại bất cứ siêu thị hay tạp hóa nào gần nhà với giá siêu “hạt dẻ”. Một bịch bột mì bán sẵn có thể làm được rất nhiều mẻ bánh đấy.
- Khi làm bánh, dựa vào sở thích mà bạn tùy ý cho baking soda hoặc không. Tác dụng chính của nguyên liệu này là giúp bánh có độ nở hơn, khi chiên ăn sẽ giòn và ngon hơn.

Bước 1: Trộn bột

Đổ bột mì, bột ngô và baking soda vào cùng một tô. Kate khuyên bạn nên dùng tô lớn và có đáy sâu vì như thế sẽ giúp chúng ta quậy bột dễ dàng hơn.

Nêm dầu thực vật, đường và muối (lượng như Kate đã giới thiệu ở phần chuẩn bị) vào tô bột. Sau đó đổ nước lọc vào và quậy đều. Để phần bột vừa nhất, không quá đặc hoặc quá loãng, bạn đổ lần lượt từng chút một vào để có thể linh động điều chỉnh được.Vừa đổ vừa khuấy cho đến khi thấy hỗn hợp bột sánh mịn, không còn bị vón cục là được.

Bước 2: Chiên bánh

Cho dầu thực vật vào chảo cho đến khi dầu già. Để bánh được ngon và đẹp mắt nhất, chúng ta nên sử dụng loại chảo chống dính. Ngoài ra, bạn cũng cần căn chỉnh đổ dầu sao cho ngập miếng bánh nữa nhé! Nếu quá ít dầu, khi chiên lên bánh sẽ không vàng đều hoặc có thể bị khét sẽ không ngon.

Khi dầu đã sôi, bạn múc từng muỗng bột cho vào chảo. Một đợt khoảng 4 – 5 muỗng bột là phù hợp nhất. Để bánh có hình dáng đẹp hơn, Kate bật mí cho bạn một mẹo nho nhỏ: Chúng ta múc bột bằng muỗng múc canh hằng ngày, khi đổ bột vào chảo chỉ nên đổ nhẹ nhàng, sau đó dùng phần lồi của muỗng tán nhẹ phần bột nếu đổ quá dày. Quan sát thấy bánh đã vàng, bạn lật bánh lại, chiên thêm 1 phút nữa là có thể gắp bánh ra.

Cuối cùng, bạn chỉ cần xếp bánh vào lớp giấy sạch cho thấm dầu là có thể thưởng thức.

Bánh bột mì ngon nhất là khi ăn nóng để cảm nhận được cái nóng hôi hổi vừa thổi vừa ăn cộng với cái giòn rụm của lớp viền bánh, thêm chút ngọt ngọt, dai dai của phần bên trong. Chẳng cầu kì, phức tạp, chẳng cao sang như những loại bánh được bày bán trong tủ kính ngoài cửa hàng, bánh chay làm từ bột mì tuy dân dã thế nhưng sao ta cứ ăn mãi vẫn thấy ngon. Có lẽ nó không chỉ là cái ngon của vị bánh mà còn là cái ngon do cảm giác ấm áp khi nhớ về tuổi thơ, do cảm giác sum vầy khi được ngồi ăn với gia đình, do cảm giác bình dị và yên bình mà món bánh này mang lại.

Đôi khi thèm bánh hoặc trời mưa, Kate lại thường vào bếp và làm bánh chay từ bột mì cho mọi người cùng thưởng thức. Hy vọng hướng dẫn cách làm bánh chay như trên không những “chống cự” lại cơn đói mà còn giúp bạn tạo thêm những khoảnh khắc ấm áp bên gia đình và người thân của mình!

Chia sẻ công thức này

Đánh giá của bạn

100%/1 đánh giá

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

  • Vui lòng nhập vào họ tên
  • Vui lòng nhập số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Vui lòng chọn ngành học
  • Vui lòng chọn nơi muốn học
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột