Học làm bánh Matcha Chiffon

Cách làm bánh Nhật 31 - 10 - 2015 846

Là 1 Bakery chúng ta cần có kĩ năng kiến thức và sự tò mò của riêng mình. Đó là lí do tại sao tớ đề cập đến bánh Chiffon và cách làm bánh Matcha Chiffon trong chủ đề học làm bánh tuần này.

hinh anh banh Matcha Chiffon

Bánh Matcha Chiffon xốp mềm, ngon bất ngờ

  • Học làm bánh Matcha Chiffon
    • Thời gian chuẩn bị
    • Phút
    • Thời gian làm
    • Phút

Nguyên liệu

  • Bột mì (cake flour): 110g
  • Sữa tươi không đường: 80ml
  • Đường: 70g
  • Trứng: 4 trái
  • Bột nổi: 4g
  • Dầu ăn: 50ml
  • Cream of tarta: 2g
  • Bột trà xanh (matcha): 5g
  • Nước sôi: 10ml

Hướng dẫn

Tuần trước, trong công thức làm bánh Chocolate Sponge Cake tôi đã tóm tắt về xu hướng làm bánh foam cake, bạn còn nhớ chứ? Ồ, nếu bạn không nhớ, thì cùng ôn lại nào.

Foam Cake hay Egg-Foam Cake là tên gọi chung của các loại bánh sử dụng trứng hay lòng trắng trứng đánh bông và dựa vào các bọt khí trong trứng đánh bông này để nở. Foam Cake chứa rất ít hoặc không có chất béo như bơ, ngược hẳn với dòng bánh High-Fat Cake là bánh sử dụng nhiều bơ và các loại chất béo khác (như Butter Cake, Pound Cake...). Nhưng cũng chính vì những đặc điểm này mà Foam Cake thường rất xốp, bông, mềm, nhẹ – nhưng không phải lúc nào cũng ẩm, tùy loại bánh thôi. Và thường để khắc phục nhược điểm thiếu ẩm này thì Foam Cake hay được dùng kèm với các loại kem, syrup… Một vài ví dụ rất quen thuộc cho Foam Cake là các loại bánh gateaux (ga-tô) có kem trang trí (bánh kem sinh nhật chẳng hạn), hay các loại bánh cuộn.

Chiffon là một trong những loại Foam Cake thử thách nhất với người làm bánh. Bánh được làm bằng cách đánh bông trứng, không sử dụng bột, bơ hoặc rất ít bơ, và cũng không cần bột nở vì bánh nở chủ yếu dựa vào bọt khí trong trứng đánh bông. Nướng ở nhiệt độ chuẩn để bánh nở to nhưng ruột cứng cáp, không xẹp khi đưa ra khỏi lò. Bánh xốp và nhẹ, bông, vì vậy thích hợp sử dụng làm đồ tráng miệng.

Ồ, hình như mình đi xa đề quá rồi nhỉ. Nào nào, quay về chủ đề chính thôi, học làm bánh Matcha Chiffon các bạn nhé!

Học làm bánh Matcha Chiffon như sau:

Bước 1: Làm nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C. Rây đều bột mì với bột nổi.

Tách riêng lòng trắng trứng với lòng đỏ.

Cho sữa tươi, dầu ăn, lòng trắng trứng vào chén sạch. Rât bột từ từ vô âu rồi trộn đều đến khi hỗn hợp mịn mượt, chảy thành dòng, không vón cục.

Bước 2: Cho lòng trắng trứng vào chén mới, lưu ý chén sạch không lẫn lòng đỏ trứng. Dùng máy đánh trứng đánh khoảng 10 giây.

Sau đó cho cream of tartar vào đánh đến khi hỗn hợp bông giống như bọt cạo râu thì cho đường vào, đánh tiếp khoảng 3 – 5 phút đến khi lòng trắng bông mịn, nhấc quê đánh lên tạp thành chóp mềm.

Bước 3: Trộn đều 1/3 hỗn hợp lòng trắng trứng và hỗn hợp bột ở bước 1 . Dung phớt trộn (spatula) trộn từ dưới lên (kỹ thuật fold).

Chia hỗn hợp thành phần. Tiếp tục trộn đều, nhanh, dứt khoát, tránh làm võ bọt khí.

Hòa tan bột trà xanh với nước sôi.

Trộn 1/3 bột với trà xanh.

Bước 4: Đổ 4 vào khuôn nướng. Lưu ý đổ xen kẽ từng lớp hỗ hợp bột trà xanh và không trà xanh theo thứ tự (trắng – xanh-trắng).

Đem nướng ở rảnh của lò nướng , với thanh nhiệt khoảng 40 phút. Sau đó bật cả thanh nhiệt trên, nướng bánh với hai thanh nhiệt thêm 10 phút (tổng cộng thời gian nướng là 50 phút).
Bánh chín, úp ngược khuôn ra khay rãnh, để cho bánh nguội rồi mới lấy dao róc quanh thành bánh để lấy bánh ra.

hinh anh banh Matcha Chiffon dep

Cốt bánh vô cùng mềm ẩm, ngọt ngào và thơm lừng mùi sữa,...Chưa kịp ra lò đã thấy thú vị rồi, lấy ra thưởng thức thôi nào!

Hy vọng các bạn cũng sẽ nướng được những ổ bánh ưng ý nhé và đừng quên chia sẻ thành quả với Dạy Làm Bánh ^^.

Chia sẻ công thức này

Đánh giá của bạn

100%/1 đánh giá

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

  • Vui lòng nhập vào họ tên
  • Vui lòng nhập số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Vui lòng chọn ngành học
  • Vui lòng chọn nơi muốn học
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột