Ichigo daifuku thanh thanh, thơm dẻo vị dâu tươi

Cách làm bánh Nhật 11 - 05 - 2016 803

Daifuku hay Daifukumochi là một dạng bánh ngọt truyền thống của người Nhật. Tên bánh trong tiếng địa phương có nghĩa là đại phúc, người ăn bánh này sẽ gặp nhiều may mắn nên được dùng rất phổ biến trong các bữa điểm tâm hàng ngày cũng như làm quà tặng vào các dịp lễ, tết.
bánh ichigo daifuku

Ichigo daifuku, bánh nếp dâu của người Nhật

Daifuku hấp dẫn bởi vẻ ngoài xinh xắn dễ thương cùng với vị thanh thanh, tươi mát. Bánh có lớp vỏ làm từ bột nếp, bên ngoài phủ lớp bột bắp hay bột khoai tây để cầm không bị dính tay. Một số bánh đặc biệt, thợ làm bánh phủ lớp vỏ với mè đen hoặc trắng hay bột cacao để giúp tăng hương vị cho bánh. Nhân bánh phổ biến nhất vẫn là đậu đỏ. Cùng nhau làm bánh nếp dâu này nhé cả nhà.

  • Ichigo daifuku thanh thanh, thơm dẻo vị dâu tươi
    • Thời gian chuẩn bị
    • Phút
    • Thời gian làm
    • Phút

Nguyên liệu

Vỏ bánh

  • Bột nếp: 230 gr
  • Đường cát trắng: 30 gr
  • Nước: 235 ml

Nhân bánh

  • Dâu tươi: 8 trái cỡ vừa
  • Đậu đỏ: 230 gr
  • Đường: 50 gr
  • Bột bắp (để làm bột áo): 2 muỗng canh

Hướng dẫn

Cách làm:
1. Dâu tây rửa sạch và cắt bỏ cuống.
2. Làm nhân bánh
- Đậu: Ngâm qua đêm cho đậu nở rồi mới nấu. Khi nấu đổ nước cao hơn mặt đậu khoảng 2 đốt tay, nấu cho đậu chín nhừ. Trong quá trình nấu nếu cạn nước thì phải dùng nước sôi để châm thêm, không dùng nước lạnh, vì đậu sẽ bị chai cứng và không nở được.
- Bắc một nồi nhỏ trên bếp, cho đường và chút nước (khoảng 3 muỗng), nấu cho tan hết đường rồi đổ đậu đã cà nát vào trộn đều.
- Nếu đậu chưa nhừ lắm thì cho vào máy xay, xay đến khi đậu thật nhuyễn mịn.
- Cho đậu xay vào nồi, đảo trên bếp nhỏ lửa đến khi đậu ráo nước, không còn nhão nữa. Để đậu vào tủ lạnh cho nguội hoàn toàn.
3. Gói nhân: Lấy khoảng 1 muỗng đậu đỏ ra tay, vo thành hình tròn rồi đặt trái dâu lên trên, vuốt cho phần đậu đỏ phủ kín gần hết trái dâu. Làm lầt lượt cho hết số dâu.
nhan bánh ichigo daifuku

Các bước tạo nhân bánh

4. Làm vỏ
- Trộn đường với bột nếp trong một tô thủy tinh, (sứ hay bất kì tô nào có thể dùng an toàn trong lò vi sóng.
- Đổ nước từ từ vào bột, mỗi lần đổ vào thì trộn cho bột ngấm hết nước rồi mới cho nước nữa. Khi không còn nhìn thấy bột khô là đạt.
- Đậy tô bột với nylon thực phẩm, tạo một lỗ nhỏ để hơi thoát ra. Cho vào lò vi sóng, dùng công suất lớn nhất, quay mỗi lần 1 phút rồi lấy ra. Dùng spatula ướt trộn đều bột lên, rồi lại cho vào lò vi sóng thêm 1 phút nữa. Cứ lập lại như thế đến khi nào bột dẻo quánh, màu trong trong, đục đục là được.
5. Gói bánh
- Cho bột vào khay đã áo sẵn bột bắp.
- Lăn tay bạn qua bột bắp rồi lăn khối bột nóng để tạo hình thuôn dài như ổ bánh mì que. Lúc này bột khá nóng nên làm cẩn thận tránh bỏng tay nhé.
- Chia khúc bột ra làm 8.
- Bắt bột thành hình tròn (bằng cách dùng ngón tay cái và ngón trỏ vân ve khối bột), đặt phần dâu tây đậu đỏ lên, vuốt cho phần bột phủ kín nhân rồi khép mép ở đỉnh quả dâu, giống như làm bánh bao vậy đó.
vị chua bánh ichigo daifuku

Vị chua chua của dâu hòa với vị dẻo của bột, vị thanh ngọt bùi bùi của đậu đỏ làm nên hương vị mới lạ cho món bánh Nhật này

Thế là chúng mình đã hoàn thành chiếc bánh nếp dâu không chỉ tuyệt đẹp mà còn ngon rồi đấy, rất dễ phải không nào? Chúc các bạn thành công.

Chia sẻ công thức này

Đánh giá của bạn

100%/1 đánh giá

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

  • Vui lòng nhập vào họ tên
  • Vui lòng nhập số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Vui lòng chọn ngành học
  • Vui lòng chọn nơi muốn học
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột