Bánh su kem mát lạnh, đã ăn là mê ngay

Cách làm bánh su kem 03 - 11 - 2015 1087

Sau khi theo dõi Master Chef US tớ thấy rất hào hứng với một công thức làm bánh trở thành đề tài thi trong nhiều mùa giải qua. Đó chính là bánh Su Kem (Choux À La Crème). Tớ cá là không chỉ riêng tớ mà bạn chắc chắn sẽ choáng khi học làm bánh hay thưởng thức những chiếc bánh vô cùng độc đáo này! Vậy còn chần chừ gì nữa, let’s get started ^^!

hinh anh banh su kem

Bánh Su Kem thanh nhẹ tinh tế

  • Bánh su kem mát lạnh, đã ăn là mê ngay
    • Thời gian chuẩn bị
    • Phút
    • Thời gian làm
    • Phút

Nguyên liệu

  • Bột mì (all – purpose flour): 130g
  • Nước: 237ml
  • Bơ ngọt: 85g
  • Muối: 1/8tps
  • Đường: 14g
  • Trứng: 5 trái lớn:
  • Egg glaze (Trứng và chút muối đánh tan để quết lên mặt bánh khi nướng): 1 trái
  • Lòng đỏ trứng: 6 trái
  • Đường trắng: 100g
  • Muối: ½ tps
  • Bột mì đa dụng hoặc bột ngô (cornstarch): 70g
  • Sữa tươi không đường: 473ml
  • Vanilla extract hoặc rượu rum: 1 Tpsp
  • Kem tươi chua đánh (heavy whipping cream) hoặc bơ ngọt: 2 Tpsp

Hướng dẫn

Xung quanh chiếc bánh dung dị này có nhiều điều thú vị lắm nhé! Đầu tiên, bánh Su Kem được làm từ hỗn hợp bột có tên choux pastry (tiếng Anh) hoặc pâte à choux (tiếng Pháp), xuất hiện ở Ý gần 5 thế kỷ trước.

Tuy nhiên, nước Pháp lại là nơi phát triển loại bánh này. Tương truyền vào năm 1540, một bếp bánh người Pháp tên Pantarelli đã dựa vào công thức của Ý sáng tạo ra vỏ bánh vỏ pastry, không chỉ làm bánh Su Kem mà còn dùng để làm rất nhiều loại bánh khác, kể cả bánh mặn. Từ đó, nhắc đến bánh Su Kem người ta nhắc đến nước Pháp.

Hơn nữa, vỏ bánh su là “1 điều kì diệu” – trong nguyên liệu làm vỏ không hề có bột nở (baking powder) mà vỏ vẫn nở vồng cao, phình to, khi ra khỏi lò vẫn giữ nguyên trạng thái y như cũ. Nhân bánh thì ngoài loại nhân kem sữa cơ bản, có thể “biến tấu” thành các loại nhân khác như: kem tươi (whipped cream), chocolate, lá dứa, chanh dây… để làm tăng thêm độ đa dạng của su. Hình dáng của bánh cũng vô cùng đa dạng, có bánh su hình thiên nga, bánh éclair, tháp croquembouches – vài chục bánh Su Kem tròn đều như nhau, xếp thành từng tầng và bọc bằng một lớp caramel óng ánh như tơ bên ngoài.

Sau đây tớ giới thiệu với mọi người cách làm bánh Su Kem với nhân kem sữa cơ bản nhé! Công thức của Julia Child.

Cách làm làm su kem như sau:

Bước 1: Phần nhân cần thời gian để trong tủ lạnh khoảng 4 tiếng nên mình làm nhân trước các bạn nhé!

Đánh lòng đỏ trứng cùng đường, muối thanh kem màu váng chanh. Lưu ý trứng nên để lạnh.

Tiếp đến, lọc bột qua rây rồi dùng đánh chung với hỗn hợp kem ở trên.

Trong lúc làm các thao tác trên, bạn cho sữa vào hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi song khoàng 30 giây. Sau đó, đổ sữa nóng vào hỗn hợp bột. Đổ từ từ và dùng đồ đánh trứng trộn đều hỗn hợp.

Cho hỗn hợp đã trộn vào nồi đun nhỏ lửa, đào đều tay tới khi thấy hỗn hợp đặc lại. Thời gian nấu khoảng 2 phút.

Bắc nồi bột ra bếp và dùng thào gỗ đảo đều. Cho vanilla extract hoặc bơ ngọt hoặc rượu rum vào (tùy chọn) để tạo vị. Tiếp tục đảo đều rồi cho ra một cái chén, bọc kỹ cất vào tủ lạnh.

Bước 2: Chuẩn bị khay nướng. Bật lò để làm nóng ở nhiệt độ 218 độ C.

Cho bơ, nước, đường và chút muối vào đun sôi tới khi bơ tan hết. Nhấc nồi ra khỏi bếp nóng, đổ rất cả chỗ bột vào và dùng thà gỗ trộn mạnh và nhanh. Sau đó, lại cho lên bếp lửa nhỏ, tiếp tục đánh đều khoảng 1 phút cho tới khi hỗ hợp bột bắt đầu sôi lên.

Đổ toàn bộ hỗn hợp trên vào chén lớn. Trộn khoảng 1/3 lượng trứng vào rồi đánh đều.

Bước 3: Khi bột còn ấm, bạn chuẩn bị túi pastry hoặc thìa và khay nướng để tạo hình bánh Su Kem.

Bước 4: Dùng chổi quết đều hỗn hợp trứng với chút muối (egg glaze) lên bề mặt của bánh trước khi cho vào lò nướng. Sửa lại hình bánh cho đẹp. Cho ngay bánh vào lò nướng khoảng 15 phút.

Bánh nở và vàng bên ngoài thì tắt lò, lấy bánh ra khứa đôi để mở để hơi bên trong của bánh sẽ thoát ra ngoài và tạo độ dòn cho vỏ bánh.

Làm như vậy với tất cả các bánh và xếp vào khay, cho lại vào lò đã tắt khoảng 5 phút nữa để vỏ bánh giòn nhé. Cuối cùng là bỏ bánh ra để bánh nguội và trang trí với phần nhân.

Lấy nhân bánh ra khỏi tủ lạnh, cho thêm chút heavy whipping cream vào đánh đều lên để bánh thơm và nhân bánh mềm béo. Tách đôi bánh ra, dùng một cái thìa múc nhân bánh vào rồi đặt nửa còn lại lên.

hinh anh banh xu kem

Mời mọi người thưởng thức bánh Su Kem nhé

Tèn ten ten … Thế là đã hoàn thành xong bánh Su Kem!!! 

Chia sẻ công thức này

Đánh giá của bạn

0%/0 đánh giá

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

  • Vui lòng nhập vào họ tên
  • Vui lòng nhập số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Vui lòng chọn ngành học
  • Vui lòng chọn nơi muốn học
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột