Bánh trung thu (cách làm bánh nướng, bánh dẻo)

Cách làm bánh trung thu 18 - 11 - 2015 1140

Con người luôn biết thưởng thức cái đẹp và trăng đẹp thì chẳng ai nỡ bỏ phí. Chính vì vậy mà mỗi năm ở Việt Nam và các nước lân cận lại có một ngày để trông trăng – Tết Trung Thu. Dịp này, người ta thường bày bàn tiệc cúng trăng với bánh Trung Thu homemade, các sản vật mùa thu cùng rượu để tạ ơn trời đất. Ngoài ra, khắp nơi treo đèn lồng giấy kính đủ loại đủ hình thù màu sắc và mọi thành viên trong gia đình tụ họp, bọn trẻ lại háo hức chờ mong như nó đáng được như thế.

hinh anh banh trung thu

Bánh Trung Thu - bánh ngọt không thể thiếu dịp tết Trung Thu

  • Bánh trung thu (cách làm bánh nướng, bánh dẻo)
    • Thời gian chuẩn bị
    • Phút
    • Thời gian làm
    • Phút

Nguyên liệu

  • Lạp xưởng: 200g
  •  Vừng rang: 200g
  • Hạnh nhân: 200g
  • Hạt điều: 200g
  • Hạt sen: 200g
  • Mứt sen chần: 200g
  • Mứt bí: 200g
  • Mỡ heo: 200g
  • Đường: 80g
  •  Lá chanh: 4 – 5 lá
  • Nước đường: 50ml
  • Bột gạo: 5g
  • Trứng muối
  • Nước đường bánh nướng: 200g
  • Nước tro tàu: 1 Tps
  • Banking soda: ¼ Tsp
  • Dầu ăn: 50ml
  • Bột mỳ: 320g
  • Bột bánh dẻo (Bộ gạo nếp rang): 250g
  • Nước đường bánh dẻo: 500ml
  • Dầu ăn: 15ml
  • Nước hoa bưởi: 15ml

Hướng dẫn

Kể ra, để làm cho ra được 1 chiếc bánh Trung Thu ra hình ra thù thì không hề khó, tuy nhiên, để có những chiếc bánh Trung Thu ngon thì lại đòi hỏi người làm chịu khó kỳ công 1 tẹo. Nước đường phải nấu và tích trữ cả năm để "xuống nước" mới cho lớp vỏ bánh nướng thật ngấu. Bột làm bánh dẻo thì phải là loại bột gạo ngon mới cho ra được lớp vỏ trắng tinh khôi, dẻo dẻo trong miệng. Mỡ đường để làm nhân bánh thập cẩm thì phải phơi 2 hôm dưới nắng để ánh nắng khiến chúng trở nên trong suốt, giòn tan trong miệng và rồi khi tất cả đã xong xuôi, bạn cũng phải đợi vài ngày, bánh nướng mới có được cái màu nâu cánh gián rất đỗi giòn mắt... Nghe thì có vẻ mất công tuy nhiên, có những thứ mà chỉ có thời gian mới làm nên được và chỉ khi có đủ kiên trì, bạn mới thấy được thành quả của mình khác biệt tới chừng nào.

Có rất nhiều vấn đề râu ria xung quanh việc làm bánh Trung Thu mà có lẽ Dạy Làm Bánh khó lòng chia sẻ được hết được với các bạn qua post này. Hôm nay, chúng tớ chỉ có thể chia sẻ với các bạn cách làm loại bánh Trung Thu truyền thống nhất trong các loại truyền thống: bánh dẻo, bánh nướng nhân thập cẩm còn các vấn đề liên quan về khuôn bánh, về các loại nhân bánh, về công thức nước đường làm bánh hẹn các bạn trong 1 post sau để mọi người tiện theo dõi nhé.

Cách làm bánh trung thu như sau:

Bước 1: Làm mỡ đường

Mỡ heo lọc bỏ bì, thái hạt lựu cỡ 0.3 x 0.3 cm

Cho đường, mỡ heo vào chảo đảo đều. Mỡ vừa chín tới (ngả màu vàng) thì tắt bếp, để nguội rồi bọc nilon lại và phơi nắng đến khi mỡ trong suốt, không có lõi trắng.

Bước 2: Làm nhân thập cẩm

Hạt hạnh nhân rang khô. Băm nhỏ lạp xưởng, mứt bí, hạt sen, hạt điều. Thái nhỏ lạp xưởng, mỡ đường, lá chanh cho đều cỡ với các thành phần còn lại.

Trộn tất cả nguyên liệu với nhau và với lỏng đỏ trứng. Từ từ thêm nước đường và bột, dùng tay trộn đều. Vo thành viên nhỏ như bánh trôi nước.

Bước 3: Làm bánh dẻo

Trộn tất cả nguyên liệu với nhau. Sau đó rải bột áo ra bàn, nhào bột đến khi không dính và nắn tay thấy dẻo.

Cho bột vào chén, đậy kín vì bánh khô khó lên nét.

Chọn 1 khuôn bánh phù hợp. Chia bánh thành 3 – 4 phần, tùy vào độ to hay nhỏ của khuôn. Dùng cây cán bột, cán qua phần bột đã chia. Lấy khối nhân đã vo xoa chút bột áo đặt lên trên bột đã cán. Vo thành hình tròn.

Đặt vào khuôn rập mạnh hoặc nén.

hinh anh banh deo

Bánh dẻo Trung Thu tuyệt đẹp

Và bạn sẽ có những chiếc bánh dẻo tuyệt đẹp thế này, bạn nên bảo quản bánh dẻo ở nơi kín, có độ ẩm để tránh bánh bị khô, nếu hút chân không được là tốt nhất.Bước 3: Làm bánh nướng 

Trộn nước đường, nước tro tàu, dầu ăn và baking soda với nhau. Để bột nghỉ 4 tiếng.

Lấy khối bột ra nhào cũng hỗ hợp nước đường đến khi bột mịn, không dính bết.

tao hinh banh trung thu

Chia bột làm nhiều phần bằng nhau

Để bột nghỉ thêm 30 phút. Trong lúc đó, bạn chọn khuôn bánh phù hợp.  Dùng cây cán bột, cán qua phần bột đã chia.

can bot lam banh trung thu

Cán bột mỏng để dễ tạo hình

tao hinh nhan banh trung thu

Khéo léo đặt phần nhân vào bánh

Lấy khối nhân đã vo xoa chút bột áo đặt lên trên bột đã cán. Vo thành hình tròn. Đặt vào khuôn rập mạnh hoặc nén.

cho banh vao khuon

Nén chặt bánh vào khuôn để bánh lấy vân gỗ hoặc nét vẽ

Bước 4: Nướng bánh

hinh anh banh trung thu dep

Xếp bánh vào khuôn và chuẩn bị nướng nào

Bật lò 180°C, để nóng 10 phút.

Nướng bánh 20 phút (bánh nặng khoảng 150g)

Khoảng 5 phút mở cửa lò 1 lần, dùng bình phun sương bổ sung độ ẩm cho bánh. Công đoạn này giúp bánh không bị nứt vỏ.

Lấy 1 lòng đỏ trứng trộn với 2 muống nước, dùng chổi cọ quết đều khắp xung quanh và mặt bánh, công đoạn này giúp làm bóng mặt bánh.

Cho bánh vào nướng thêm 3 – 5 phút.

Nếu thấy màu bánh chưa đúng cũng đừng vội lo, các bạn hãy để bánh nướng "xuống nước" 2 - 3 ngày nhé, đến lúc đó màu cánh gián mới nổi bật lên và hương vị mới hoàn thiện.

hinh anh banh trung thu ngon

Thành phẩm hấp dẫn

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ công thức này

Đánh giá của bạn

100%/1 đánh giá

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

  • Vui lòng nhập vào họ tên
  • Vui lòng nhập số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Vui lòng chọn ngành học
  • Vui lòng chọn nơi muốn học
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột