Cách làm bánh căn tôm nhìn thôi đã mê

Cách làm bánh Việt 07 - 09 - 2017 53

Cách làm bánh căn tôm món ăn rất phổ biến của người dân vùng ven biển Nam Trung Bộ. Với mùi vị lôi cuốn bánh căn đã dễ dàng chinh phục vị giác của nhiều du khách khó tính. Bánh căn truyền thống thường chỉ có trứng nhưng ngày nay đã đa dạng và phong phú với nhiều loại nhân khác nhau như thịt, tôm, mực… Giờ thì hãy cùng chúng tôi khám phá bí quyết làm bánh căn tôm vừa ngon lại đơn giản và đảm bảo an toàn nhé.

Cách làm bánh căn tôm

Bánh căn tôm có hương vị thơm ngon cực kì hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu để làm bánh căn quan trọng nhất trong đó chính là gạo, phải là loại gạo cũ (nở) được ngâm qua đêm sau đó đem xay thì bột vừa mị lại vừa xốp. Ở một số nơi người ta dùng thêm cơm nguội để xay chung giúp tăng nét lạ và tạo nên đặc trưng cho bánh. Ngoài gạo thì trứng cũng là nguyên liệu đặc trưng không thể thiếu trong món bánh căn, trứng lấy lòng đỏ là chính, đánh đều lên cho vàng tươi và bông để đổ vào bánh tạo vị thơm, bùi bùi. Quá trình làm bánh căn tôm đôi khi cũng khá cầu kỳ đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm, nhưng bạn vẫn có thể tự tay học cách làm bánh căn tôm ngay tại nhà để chiêu đãi người thân và bạn bè.
 

  • Cách làm bánh căn tôm nhìn thôi đã mê
    • Thời gian chuẩn bị
    • Phút
    • Thời gian làm
    • Phút

Nguyên liệu

  • Cơm nguội: ½ chén
  • 300 gram gạo (nên chọ loại cũ (nở), chiếc bánh mới giòn)
  • Hẹ tươi: 1 ít
  • Nước cốt dừa: 1 lon
  • Tôm tươi loại vừa: 200 gram
  • Lòng đỏ trứng (đã được đánh đều lên cho vàng tươi và bông)
  • Hành tỏi băm nhỏ: 1 thìa canh
  • Cà chua chín: 2 trái
  • Các phụ gia khác như: muối, đường, nước mắm, dầu ăn

Hướng dẫn


Hướng dẫn cách làm bánh căn đơn giản

Bước 1: Làm bột bánh

- Gạo và cơm nguội sẽ đem ngâm qua đêm với nước, sau đó mang đi xay nhuyễn thành bột. Nước cốt dừa hòa chung với 2 chén nước ấm, pha chung với phần bột + cơm vừa xay. Nhớ khuấy cho thật đều tay để hỗn hợp được sánh mịn và hòa tan hoàn toàn.
- Hẹ tươi mua về rửa sạch và thái nhỏ vừa phải. Chuẩn bị chảo, đổ dầu vào bắt lên bếp đun với lửa nhẹ bỏ ít tỏi phi lên cho thơm, thêm rau hẹ vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp để rau dậy mùi thơm.

Bước 2: Làm nước chấm ăn kèm với bánh căn

Sơ chế nguyên liệu

- 200 gram tôm tươi bóc vỏ, rửa sạch.
- 2 trái cà chua rửa sạch, gọt bỏ vỏ.

Hướng dẫn làm

- Cho 100 gram tôm và 2 trái cà chua vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hoặc bầm nhuyễn đều được.
- Bắt chảo lên lại cho hành tỏi băm vào phi thơm, thêm phần tôm và cà chua đã được xay nhuyễn vào xào lên cho thâm và dậy mùi thơm. Đổ tiếp khoảng nửa lít nước sôi vào. Khi sôi đều thì nêm nếm gia vị đường, bột ngọt, mắm cho vừa khẩu vị. Bánh căn nên có ớt và tỏi bằm nhuyễn pha vào nước mắm tôm mới bắt khẩu vị.

Bước 3: Tráng bánh căn

- Đầu tiên sẽ thoa dầu ăn vào khuôn nóng. Bột khuấy thật đều tay, cho vào từng khuôn nhỏ chừng 1/3 khuôn. Rồi cho trứng đã quậy đều vào, màu vàng của trứng nhanh chóng đã quyện cùng với bột. Cho 100 gram tôm tươi còn lại vào trong giữa bánh, khi còn chưa kịp chín. Đậy nắp khuôn lại và chờ đợi trong ít phút cho bánh chín.
- Khi bánh căn chín đều, hãy nhẹ nhàng lấy bánh ra, xếp bánh vào đĩa và rưới lên trên chút hẹ phi dầu rồi dùng ngay lúc còn nóng. Khi thưởng thức nhớ dùng kèm với nước chấm và rau tươi.

Lưu ý: Thời gian để bánh căn tróc và chín đều khoảng độ từ 7 – 10 phút tùy vào độ lửa. Khi tráng bánh căn, bạn không nên để lửa quá lớn hoặc quá nhỏ mà thay vào đó là độ lửa vừa phải.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với công thức làm bánh căn tôm vừa đơn giản lại mang đậm hương vị truyền thống của người dân miền Trung.

Chia sẻ công thức này

Đánh giá của bạn

100%/1 đánh giá

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

  • Vui lòng nhập vào họ tên
  • Vui lòng nhập số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Vui lòng chọn ngành học
  • Vui lòng chọn nơi muốn học
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột