Nguyên liệu và các bước cơ bản để làm bánh mì

Bánh mì là món ăn rất phổ biến của người Việt. Theo đà phát triển của ngành bánh và sự sáng tạo của con người, ngày nay bánh mì càng có nhiều chủng loại. Mỗi loại lại có hương vị và vẻ đặc trưng riêng góp phần làm cho loại bánh này thêm phong phú, đa dạng.
Một số loại bánh mì rất nổi tiếng hiện nay như bánh mì sandwich, bánh mì kẹp, bánh mì que, bánh mì ngọt, bánh mì chà bông… Về cơ bản, bánh mì có công thức làm khá giống nhau, vì thế nắm được một số bước sẽ giúp bạn có thể biến tấu để làm ra nhiều loại bánh khác nhau.


Về nguyên liệu


Nguyên liệu chính để làm bánh mì chính là bột mì, men nở, nước ấm, muối, giấm, đường, sữa tươi, dầu ăn. Một số loại bánh mì phúc tạp hơn có thể có thêm chà bông, trứng, hải sản, xúc xích… Tùy theo loại bánh mì mà bạn chọn sẽ có thể thêm hoặc bớt một vài nguyên liệu cho phù hợp.

Lưu ý là đối với mỗi nguyên liệu, bạn cần có cách chọn lựa và dùng cho phù hợp. Không nên dùng quá nhiều hoặc quá ít một loại nguyên liệu sẽ làm bánh mất cân bằng, từ đó có thể kém ngon hoặc dẫn đến thất bại. Đặc biệt là đối với thành phần men nở (phân biệt và cách sử dụng của các chất gây nở khi làm bánh)


các bước làm bánh mì
Những chiếc bánh mì thơm ngon, màu vàng ruộm bắt mắt sẽ là bữa sáng tuyệt vời


Các bước cơ bản để làm bánh mì


Đối với loại bánh mì phổ biến nhất, sẽ gồm những bước như sau:

Bước 1: Cho đường vào trong tô nước ấm, tiếp đó cho men nở trộn đều lên. Cho thêm các thành phần: bột, giấm, muối, dầu ăn vào một âu khác.

Bước 2: Rây mịn bột cho vào một khác. Dùng máy trộn đều hỗn hợp men và bột cho đều.
Làm nóng sữa tươi cho vào tô bột, đảo đều. Nếu bột khô có thể thêm sữa. Trộn đều lại để thành hỗn hợp.

Bước 3: Nhào bột cho thật mịn thành hỗn hợp bột mềm, bột không nhào kĩ, bánh sẽ nở không đều, kém xốp và mềm.
Cho bột vào tô bọc màng bọc thực phẩm lại, để bột nghỉ 1 tiếng.

Bước 4: Chia nhỏ bột và tạo hình. Tạo hình bánh theo ý thích, theo hình thon dài hoặc tròn đều được. Nên chia bột thành các phần bằng nhau để chín đều.

Bước 5: Cho bánh vào lò với nhiệt độ 180 độ C, nướng 20 phút. Bánh chuyển từ màu trắng sang nâu vàng thì cho ra và ăn khi còn nóng.
Trên đây là các nguyên liệu và các bước cơ bản nhất để làm bánh mì. Đối với một số loại khác, sẽ có các công thức phức tạp hơn. Tuy nhiên, từ công thức đơn giản này, bạn có thể biến tấu để làm bánh mì phù hợp với sở thích.

Học làm bánh mì không hề khó, bạn chỉ cần biết được một số mẹo nhỏ căn bản là sẽ luôn ra được những sản phẩm ưng ý, Chúc các bạn thành công để có thể làm ra những ổ bánh mì thơm ngon nhất, đẹp mắt nhất dành cho gia đình và người thân của mình!

Xem 126 lần

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

  • Vui lòng nhập vào họ tên
  • Vui lòng nhập số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Vui lòng chọn ngành học
  • Vui lòng chọn nơi muốn học
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột