Những điều có thể bạn chưa biết về bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng là nguyên liệu rất phổ biến tại các quốc gia châu Âu. Được dùng rất nhiều trong các món ăn nhanh nên đây là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng và mê mẩn. Nếu biết những công dụng và bảo quản bơ đậu phộng đúng cách, bạn sẽ tận dụng được rất nhiều lợi ích từ thực phẩm này.

Tại Việt Nam, bơ đậu phộng được dùng chủ yếu trong các loại bánh mì sandwich, dùng để quết lên và ăn vào bữa sáng. Hương vị béo béo, bùi bùi và mùi thơm của bơ giúp cho bữa ăn lót dạ trở nên ngon miệng hơn, hấp dẫn hơn.

Bơ đậu phộng là thành phần quan trọng trong bánh quy

Bơ đậu phộng là thành phần quan trọng trong bánh quy

1. Nguồn gốc và giá trị dinh dưỡng của bơ đậu phộng

Có nơi gọi bơ đậu phộng là bơ lạc tùy theo ngôn ngữ địa phương. Là một loại bơ thực vật nên bơ đậu phộng khá lành tính, có độ béo tốt. Cách thức chủ yếu để làm ra loại bơ này là xay hoặc giã nhuyễn đậu phộng với một ít dầu và đường.
Người ta cho rằng bơ đậu phộng đã có mặt từ thế kỷ 19, do một vị bác sĩ ở Thành phố St. Louis, bang Missouri, Mỹ tạo nên. Ngày nay, bơ đậu phộng đã có mặt ở khắp nơi trên thế giới nhưng phổ biến nhất là ở Bắc Mỹ, Hà Lan và Anh.

Bơ đậu phộng là nguyên liệu chứa nhiều dinh dưỡng, có tỉ lệ chất béo và protein cao. Chính vì thế, đây là loại thực phẩm mang lại nhiều năng lượng cho con người.

2. Công dụng của bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng có lợi cho tim mạch vì những thành phần chứa trong nó. Tuy vậy, đây không phải món ăn dành cho những người tăng cân hoặc đang có chế độ ăn kiêng. Tỉ lệ lipit trong bơ đậu phộng sẽ khiến cho bạn dễ dàng lên kí. Vì thế, đối với những ai muốn giảm cân thì tốt nhất không nên dùng loại thực phẩm này.

Lượng dầu trong bơ đậu phộng giúp tăng cường vitamin E, chống oxy hóa, bổ máu cho con người.

Vẻ ngoài hấp dẫn của bơ đậu phộng

Vẻ ngoài hấp dẫn của bơ đậu phộng (Ảnh: internet)

Trong ngành bánh, bơ đậu phộng được dùng để ăn kèm hoặc chế biến. Người ta có thể dùng chúng trực tiếp trong các món ăn nhanh, phổ biến là salad bánh mì. Ngoài ra, nó còn là nguyên liệu quan trọng khi làm các loại bánh khác như bánh quy, bánh pizza, bánh cupcake, bánh kẹo đậu phộng…

Vì bơ đậu phộng có mùi khá đặc trưng nên bạn cần điều chỉnh khi làm bánh. Không nên cho quá nhiều sẽ át hết mùi vị của bánh sau khi hoàn thành. Đối với một số người bị dị ứng bơ đậu phộng, bạn cũng nên cảnh báo trước, tránh để họ không biết và vô ý dùng bánh.

Bạn có thể bảo quản và dùng bơ đậu phộng trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tháng sau khi mở nắp. Bơ đậu phộng là một nguyên liệu tốt và quan trọng, góp phần làm ngon và tạo hương vị tuyệt vời cho nhiều món bánh. Bạn hãy sử dụng loại bơ này hợp lý để cung cấp dinh dưỡng và sức khỏe cho mình cùng người thân nhé!

Xem 228 lần

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

  • Vui lòng nhập vào họ tên
  • Vui lòng nhập số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Vui lòng chọn ngành học
  • Vui lòng chọn nơi muốn học
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột