Cách Làm Bánh Trung Thu Nướng Nhân Đậu Xanh Ngon Sánh Mịn Ngọt Ngào

Mọi người đã tất bật chuẩn bị cho đêm rằm tháng Tám đang đến gần, còn bạn thì sao? Vào bếp làm ngay một mẻ bánh ngon tuyệt hảo với cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh dưới đây của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) để chiêu đãi cả nhà thôi nào. Bạn đã sẵn sàng chưa?

bánh nướng nhân đậu xanh

Bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh

Mỗi năm khi ngày tết Đoàn viên đang đến gần, người người, nhà nhà dù bận đến đâu cũng không quên chuẩn bị một mâm cỗ đủ đầy với những chiếc bánh Trung thu hấp dẫn để sum họp bên gia đình. Có nhiều người chọn mua bánh ngoài tiệm để tiết kiệm thời gian nhưng cũng không ít người tự tay vào bếp với công thức làm bánh Trung thu truyền thống để làm ra những chiếc bánh thơm ngon và chất lượng nhất dành cho người mình yêu thương. Nếu bạn cũng muốn chinh phục món bánh ngon lành và ý nghĩa này thì còn ngại ngần gì mà không xắn tay áo lên và trổ tài?

Nguyên liệu làm bánh Trung thu nhân đậu xanh

Phần nhân bánh

  • Đậu xanh đã bỏ vỏ: 200 gram
  • Đường trắng: 150 gram
  • Bột bánh dẻo: 30 gram
  • Dầu ăn: 50 gram
  • Mạch nha: 50 gram

Phần vỏ bánh Trung thu

  • Bột mì: 300 gram
  • Nước đường bánh nướng: 210 gram
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 – 2 quả
  • Mật ong: 5 gram
  • Bơ đậu phộng: 15 gram
  • Dầu thực vật: 40 gram

Phần phết mặt bánh

  • Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
  • Nước đường bánh nướng: 1/2 thìa
  • Sữa tươi: một chút
  • Dầu ăn

Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh thơm phức tại nhà

Cách làm nhân đậu xanh bánh Trung thu

Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 2 giờ đồng hồ để đậu mềm ra, rửa thật sạch, cho vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu và nấu chín.

Tiếp theo, cho đậu đã nấu chín vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi đổ vào chảo chống dính. Bắc chảo lên bếp, thêm đường vào, đảo đều để đường tan hết.

Sau đó, hòa tan bột bánh dẻo với một chút dầu ăn, cho vào chảo đậu đang sên trên bếp, khuấy đều để hỗn hợp dẻo sánh lại và không bị cháy. Tiếp theo, cho mạch nha vào nhân, sên thềm vài phút để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau là được.

nấu đậu xanh chín mềm

Nấu đậu xanh chín mềm

Đợi nhân bánh nguội rồi chia ra thành các viên nhỏ bằng nhau có trọng lượng khoảng 100 gram, vo tròn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín nhân đậu xanh, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Lưu ý: Trọng lượng 100 gram của nhân thích hợp với thành phẩm khoảng 150 gram.

Cách làm vỏ bánh Trung thu nướng

Cho nước đường bánh nướng, bơ đậu phộng, dầu ăn, mật ong cùng lòng đỏ trứng gà vào trong âu, trộn đều lên và ủ khoảng 2 giờ đồng hồ.

Hỗn hợp sau khi ủ xong thì đổ vào bột mì, trộn đều. Tiếp theo, thêm nước đường vào âu bột, trộn đều thành một khối đồng nhất, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ 30 phút.

Chia bột thành từng viên nhỏ với trọng lượng 50 gram. Sau đó, dùng cây cán bột cán ra thật mỏng rồi cho nhân bánh vào giữa, khéo léo gói lại sao cho vỏ bánh phủ kín phần nhân bên trong, không bị hở ra ngoài là được.

làm hỗn hợp bột bánh

Làm hỗn hợp bột bánh

Cách đóng khuôn và nướng bánh Trung thu

Phết một lớp dầu ăn lên khuôn bánh để chống dính, lần lượt cho vừng viên bánh vào khuôn, ép chặt rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn. Tiếp tục lặp lại thao tác đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.

Làm nóng lò nướng ở 180 độ C, cho bánh vào nướng khoảng 10 phút rồi phun nước lên mặt bánh bằng bình phun sương.

Phết hỗn hợp sữa tươi, nước đường bánh nướng, lòng đỏ trứng gà và dầu ăn lên mặt bánh rồi cho vào lò nướng lần 2 thêm 10 phút.

Khi nghe bánh có mùi thơm, chuyển sang màu xém vàng là đã hoàn thành công thức làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh.

đập nhẹ khuôn để lấy bánh ra

Đập nhẹ khuôn để lấy bánh ra

Yêu cầu thành phẩm

Bánh Trung thu đậu xanh sau khi làm xong sẽ có vỏ màu vàng óng bắt mắt, vừa mềm vừa thơm cực kỳ hấp dẫn. Phần nhân bên trong mềm mịn, béo thơm, không quá ngọt cũng không quá ngấy. Bạn có thể thưởng thức bánh cùng với người thân, bạn bè của mình hoặc làm quà biếu tặng cũng rất ý nghĩa.

bánh nướng nhìn là muốn ăn

Thành phẩm nhìn là muốn thưởng thức ngay (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh

  • Bí quyết để vỏ bánh Trung thu truyền thống mịn và ngon hơn là rây bột trước một lần rồi mới bắt đầu làm.
  • Để đảm bảo bánh được nướng chín ở nhiệt độ đúng chuẩn, bạn cần làm nóng lò trước 10 phút và thường xuyên theo dõi trong suốt quá trình nướng.
  • Lựa chọn nguyên liệu chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Không sên nhân đậu xanh trên lửa quá lớn và nhớ khuấy đều tay để nhân không bị dính hoặc cháy dưới đáy chảo.

Không có gì tuyệt vời bằng đêm rằm tháng Tám được quây quần bên gia đình, bạn bè và thưởng thức một chiếc bánh Trung thu truyền thống ngon tuyệt. Đừng bỏ qua cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh ở trên nhé, biết đâu đây sẽ là bí quyết để tết Đoàn viên năm nay bạn ghi điểm trong mắt người thương và thể hiện tấm lòng mình. Chúc các bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.62 (21 bình chọn)

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

Bài viết liên quan