Cách làm bánh pizza chay ngon đơn giản

Cách làm bánh chay 30 - 08 - 2017 376

Hướng dẫn cách làm bánh pizza chay thơm ngon đơn giản mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng, bổ sung vào thực đơn ăn chay của bạn thêm phong phú và đang dạng

cách làm bánh pizza chay


Ngày nay, việc ăn chay không chỉ gói gọn trong quy mô bữa cơm gia đình nữa mà các cửa hàng cũng bắt đầu quan tâm đến nhu cầu của khách hàng với nhiều món chay trong đó có Pizza.

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng việc làm một chiếc bánh Pizza cho cả gia đình thưởng thức hoàn toàn không khó chưa? Hương vị cà chua kết hợp các loại rau củ, nấm, phô mai chấm tương ớt mang đến hương vị đặc biệt. Với việc tự làm tại nhà này, bạn có thể thay đổi nguyên liệu, hương vị tùy theo ý thích hoặc khẩu vị của mỗi thành viên trong gia đình. Chỉ cần có công thức chuẩn như dưới đây thì việc tiến hành làm Pizza là khá đơn giản. Mỗi chiều thứ 7 rảnh rỗi, hãy thử trổ tài với món Pizza này để thấy rằng bạn cũng có tài lẻ nào.
 

  • Cách làm bánh pizza chay ngon đơn giản
    • Thời gian chuẩn bị
    • Phút
    • Thời gian làm
    • Phút

Nguyên liệu

Phần đế bánh:

  • 2 + ½ cups bột mì
  • 2 + ¼ (1 gói) teaspoons men nở khô
  • 1 teaspoon đường cát trắng
  • 1 + ½ cups nước ấm khoảng 40 50 độ C
  • 2 tablespoons (30 ml) dầu ô liu
  • 1 teaspoons muối

Phần lớp phủ:

  • 1 quả cà tím lớn
  • 1 cup cà chua bi
  • Nấm hương
  • 8 ounces phô mai Mozzarella tươi, thái lát rất mỏng
  • ½ cup phô mai Parmesan, bào nhỏ
  • 1 cup muối Kosher
  • 1 cup dầu Virgin
  • 2 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 cup bột hạt tiêu đen

Hướng dẫn


Cách làm bánh pizza chay ngon và đơn giản tại nhà:

A. Phần đế bánh Pizza

Bước 1: Cho nước ấm vào chiếc bát lớn của máy trộn đứng. Rắc men vào nước ấm và để men nghỉ trong 5 phút rồi khuấy đến khi nấm men được hòa tan. Tiếp tục cho bread flour, muối, đường và dầu olive vào bát men đánh ở tốc độ thấp trong 1 phút.

Nhào bột ở tốc độ trung bình cho đến khi bột mịn và đàn hồi trong vòng khoảng 10 phút. (Bạn có thể trộn các nguyên liệu với nhau và nhào bột bằng tay.) Bột đạt chuẩn sẽ quyện thành một khối và không còn bị dính ở thành bát.

Bước 2: Láng một lớp dầu olive mỏng vào một chiếc bát inox to, đặt bột làm đế bánh vào cho bột luôn được bao phủ xung quanh bởi một lớp dầu. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát bột và để vào nơi ấm áp khoảng 20 30 độ C cho đến khi bột tăng gấp đôi về kích thước trong khoảng 1 2 giờ.

Bước 3: Bạn đặt tảng đá nướng pizza vào giá đỡ thứ ba từ trên xuống của lò nướng. Làm nóng lò nướng đến 230 độ  C trong ít nhất 30 phút, tốt nhất là 1 giờ. Tiếp tục lấy bột ra nhào khoảng 5 lần nữa cho bột mềm mịn.

Rắc một lớp bột mỏng lên bề mặt phẳng để làm lớp bột áo. Đặt khối bột lên trên, dùng tay dàn phẳng bột. Bạn bắt đầu dùng cán gỗ cán phẳng bột từ phần tâm bột ra ngoài. Tiếp tục dùng tay kéo bột đến khi bột không thể dãn thêm được nữa khoảng 3 lần.

Dãn miếng bột ra đến khi có được đường kính như bạn muốn, dùng tay vê xung quanh thành bánh cong lên một chút cho đẹp.

B. Phần mặt bánh Pizza

Thái cà tím ngâm nước, bổ đôi cà chua, nấm cắt miếng, băm đều các tép tỏi rồi trộn đều tất cả với ít muối, gia vị, dầu oliu. Cho vào lò nướng khoảng 3 phút để hong bớt nước, tránh tình trạng Pizza bị nhiều nước làm mềm.

Phết một lớp dầu oliu lên mặt bánh, lấy hỗn hợp cà chua, cà tím, nấm… ra rải đều lên mặt bánh. Cho tiếp phô mai bào nhỏ lên và cho vào lò nướng.
Nướng bánh khoảng 10 15 phút, khi nào thấy hỗn hợp đã tan chảy đều, lớp đế bánh vàng rụm lại thì lấy bánh ra thưởng thức.  Cắt miếng vừa ăn và chấm cùng tương ớt.

C. Các lưu ý trong quá trình làm bánh Pizza

- Khi nhào bột mà thấy bột hơi ướt, bạn có thể rắc thêm một ít bột bread flour vào sau đó đảo nhẹ tay để cho những nguyên liệu được trộn đều với nhau
- Khi ủ bột bạn cũng có thể kéo dài thêm thời gian ủ bột nếu muốn. Việc này sẽ giúp cải thiện chất lượng của lớp vỏ bánh pizza, tuy nhiên không nên ủ quá lâu sẽ làm hỏng bột. Khi thời tiết lạnh, bạn có thể sử dụng lò nướng bằng cách làm lò nướng nóng đến 150○F, sau đó tắt lò. Để cho lò nguội dần. Kiểm tra lò khi chỉ còn ấm ấm thì cho khay bột vào lò để ủ. Để bảo quản bột làm bánh pizza được lâu sau khi đã ủ men, bạn chỉ cần đậy kín bột rồi cho vào ngăn đá. Thời gian sử dụng bột có thể tới 2 tuần để dùng cho các lần sau

Chúc bạn thành công với cách làm pizza chay cho ngày cuối tuần nhé!

Chia sẻ công thức này

Đánh giá của bạn

100%/1 đánh giá

Đăng ký để được tư vấn miễn phí!

  • Vui lòng nhập vào họ tên
  • Vui lòng nhập số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Vui lòng chọn ngành học
  • Vui lòng chọn nơi muốn học
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • 49-51 ĐƯỜNG A4, KHU ĐÔ THỊ VCN PHƯỚC HẢI, P.PHƯỚC HẢI, TP.NHA TRANG