Cách làm bánh flan từ sữa mẹ cho bữa ăn dặm của bé

Cách làm bánh Flan 03 - 11 - 2017 657

Bánh flan từ sữa mẹ được xem là món ăn bổ dưỡng cho các bé vào độ tuổi ăn dặm từ 4 đến 6 tháng tuổi, với 20 phút mỗi ngày mẹ có thể cung cấp đủ cho bé những dưỡng chất cần thiết như chất béo, vitamin, kẽm… có trong lòng đỏ trứng gà và nguồn sữa mẹ.

Khi bé bước vào độ tuổi từ 4 đến 6 tháng, lúc này bé đã có thể làm quen với những bữa ăn dặm bởi hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của bé có thể tiếp cận với những nguồn thức ăn mới lạ. Tùy vào thể trạng của bé mà mẹ có thể linh hoạt thời điểm ăn dặm của bé, tuy nhiên mẹ nên lưu ý không nên quá nôn nóng mà cho bé ăn dặm quá sớm, cũng không nên cho bé tập ăn dặm quá muộn bởi bé sẽ phải đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng, còi xương, hệ miễn dịch kém hơn những bé cùng độ tuổi.

Khi bắt đầu thực hiện những bữa ăn dặm cho bé mẹ nên chú ý cho con tập làm quen với những loại thực phẩm như bột sữa, bột có vị ngọt, thức ăn mềm hoặc tập làm quen với một số loại rau, củ… Tốt nhất mẹ nên bổ sung cho bé các loại thực phẩm như: Ngũ cốc bổ sung sắt, thịt, cá, sữa, phô mai, sữa chua, rau xanh, đu đủ, chuối… đặc biệt là trứng.
 

Bánh flan thơm ngon bổ dưỡng

Bánh flan thơm ngon bổ dưỡng làm từ sữa mẹ

Trứng được xem là loại thực phẩm dễ hấp thụ ở trẻ nhỏ trong thời điểm ăn dặm khi bé đạt 6 – 9 tháng tuổi, với nguồn thực phẩm này bé có thể hấp thu được những chất dinh dưỡng cần thiết như Vitamin A, B, E, D, K sắt, protein, carotin. Ngoài ra trong trứng còn có chất Choline giữ vai trò khá quan trọng trong sự phát triển của não bộ và tim mạch ở trẻ. Trứng có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như chiên ít dầu, hấp, cháo trứng… Để thay đổi bữa ăn cho bé, mẹ hãy thử chế biến bánh flan từ sữa mẹ bổ dưỡng và thực hiện cực kì đơn giản dưới đây nhé!

  • Cách làm bánh flan từ sữa mẹ cho bữa ăn dặm của bé
    • Thời gian chuẩn bị
    • Phút
    • Thời gian làm
    • Phút

Nguyên liệu

  • 150 ml sữa mẹ
  • 3 lòng đỏ trứng
  • Nồi nấu, nồi hấp bánh
  • Hũ đựng bánh (có thể sử dụng hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa đều được)
  • Rây

Hướng dẫn

Hướng dẫn cách làm bánh flan từ sữa mẹ:

Bước 1: Sữa mẹ đun trên bếp cho sôi lăn tăn ở mép nồi, đạt 800C là được, thực chất sữa mẹ đun sôi nhẹ như vậy là để thanh trùng sữa và để giảm bớt mùi hoi.
 

Đun sữa mẹ đạt 80 độ C

Đun sữa mẹ đạt 80 độ C để thanh trùng và giảm mùi hoi

Đồng thời khi mẹ cho sữa vào cùng với trứng sẽ hạn chế được mùi tanh. Tuy nhiên mẹ nên lưu ý không đun sữa quá sôi vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ.

Bước 2: Trứng tách lấy lòng đỏ, bỏ lòng trắng (Vào thời điểm ăn dặm, lòng trắng trứng có thể khiến bé khó tiêu hóa, đối với trẻ lớn hơn mẹ có thể sử dụng 3 lòng đỏ 1 lòng trắng).
 

Đánh tan lòng đỏ trứng

Đánh tan lòng đỏ trứng theo cùng một chiều để tránh các bọt khí

Bước 3: Thực hiện đổ sữa mẹ đã đun ấm vào lòng đỏ trứng đã đánh tan để tạo thành hỗn hợp. Lưu ý đánh đều tay và đánh cùng chiều tương tự như bước 2.

Bước 4: Dùng rây lọc hỗn hợp trứng và sữa để thu được hỗn hợp mịn đều.
 

loc trung va sua

Dùng rây lọc để hỗn hợp mịn đều

Bước 5: Chia hỗn hợp vào các hũ đựng, nếu thấy có bọt nhiều có thể để khoảng 5 phút cho bớt bọt rồi mới để vào hấp. Nếu có bọt trong bánh sẽ làm bánh bị rỗ, không đẹp mắt.

Bước 6: Đậy nắp hũ đựng, xếp vào nồi hấp. Phủ một chiếc khăn xô lên mặt hũ để tránh nước lọt vào bánh. Để lửa nhỏ để nước sôi lăn tăn, không để lửa quá lớn sẽ là bánh bị rỗ bên trong. Bánh hấp khoảng 15 phút là chín, để kiểm tra bánh đã chín hay chưa mẹ có thể sử dụng tăm sạch cắm bào bánh, nếu rút lên không có bám dính là được.
 

Đậy nắp và hấp bánh trong 15 phút

Đậy nắp và hấp bánh trong 15 phút sau đó tắt bếp

Lưu ý là khi hấp mẹ có thể canh tầm 5 phút nhắc nắp nồi hấp lau nước còn đọng trên nắp nồi tránh nước nhỏ xuống bánh trong nồi.

Vậy là đã xong một mẻ bánh plan làm từ sữa mẹ đầy thơm ngon và bổ dưỡng, thành quả của mẹ sẽ làm các bé trở nên thích thú bởi độ mềm xốp, thơm ngon, có vị ngọt cực kì dễ ăn. Bánh flan từ sữa mẹ là món ăn cực kì an toàn và bổ dưỡng để bé có thể hấp thụ trong thời gian ăn dặm mà không sợ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

Chia sẻ công thức này

Đánh giá của bạn

100%/1 đánh giá

Đăng ký để được tư vấn miễn phí!

  • Vui lòng nhập vào họ tên
  • Vui lòng nhập số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Vui lòng chọn ngành học
  • Vui lòng chọn nơi muốn học
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • 49-51 ĐƯỜNG A4, KHU ĐÔ THỊ VCN PHƯỚC HẢI, P.PHƯỚC HẢI, TP.NHA TRANG