Cách làm bánh Flan siêu tốc bằng lò nướng

Cách làm bánh Flan 13 - 11 - 2015 3187

Bánh Flan hay còn gọi là Kem Caramel hay Bánh phờ-lăng (và một vài tên gọi khác, mình liệt kê vài ví dụ điển hình thôi ) là món ăn rất được ưa chuộng trong mùa hè, bánh mềm mịn, tan ra trong miệng, và ngay lập tức có thể cảm nhận được vị ngậy béo của kem trứng hòa với vị ngọt pha chút đắng rất đặc trưng của nước đường Caramel.

hinh anh banh flan ngon

Luôn ngọt ngào và mềm mại – bánh Flan tuyệt hảo

  • Cách làm bánh Flan siêu tốc bằng lò nướng
    • Thời gian chuẩn bị
    • Phút
    • Thời gian làm
    • Phút

Nguyên liệu

  • Trứng: 3 trái lớn
  • Trứng gà: 2 – 3 lòng đỏ trứng
  • Đường trắng (75g đường trắng)
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Vanilla extract: 1 teaspoon (1 thìa café)
  • Muối: ½ teaspoon
  • Đường (Để làm nước hàng): 3 teaspoon

Hướng dẫn

Lịch sử của bánh Flan bắt đầu với những người La Mã cổ đại. Thời kì này, trứng là nguyên liệu nổi bật trong nhiều công thức nấu ăn. Các bánh Flan chuẩn bị bởi những người La Mã cổ đại khá khác so với thực phẩm chúng ta ăn ngày hôm nay. Nó là một món ăn ngon, thường được phục vụ trong chén nhỏ, được làm bằng trứng, hạnh nhân, quế và đường hay trứng, phô mai, sữa đông, rau bina và hạt tiêu. Khi người La Mã chinh phục châu Âu, họ mang ẩm thực truyền thống của họ, bao gồm cả bánh Flan, đến vùng đấy này và Pháp là nước đã phát triển công thức bánh Flan nổi tiếng ngày nay.

Có nhiều công thức làm bánh Flan. Bản thân Dạy Làm Bánh thử nghiệm khá nhiều công thức với tỉ lệ khác nhau, thêm lòng đỏ, bớt lòng trắng, dùng sữa tươi, điều chỉnh lượng kem,…Và cuối cùng tạm hạ cánh với công thức trong bài này. Đây là công thức phát triển từ “The way to cook” của Julia Child với tỉ lệ trứng là 3 trứng lớn, 2 lòng đỏ trứng gà, và sử dụng sữa tươi.
Nào, chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Cách làm bánh Flan như sau:

Bước 1: Cho 3 teaspoon đường vào nồi đun sôi. Đường chảy, bắt đầu sôi và ngả màu cánh rán thì cho một chút nước vào nồi và đun sôi đến khi đường keo lại.

lam caramel cho banh flan

Đun nước đường làm Caramel

Đổ nước đường keo (nước hàng) còn nóng vào khuôn.

Lưu ý là chỉ tráng môt lớp mỏng vì công thức caramel bị ngọt quá nếu bạn đổ nhiều lớp nước hàng.

do caramel lam banh flan

Đổ nước hàng/caramel vào khuôn và tráng tạo thành một lớp mỏng

Bước 2: Đánh đều 3 trái trứng, 2 lòng đỏ trứng gà và đường bằng đồ đánh trứng để lòng trắng và đỏ quện đều với nhau, đường được hòa tan. Sau đó, cho vanilla và chút muối vào đánh cùng.

Bước 3: Đun sôi sữa ở lửa nhỏ (chỉ đun ấm lên, không đun sôi vì sữa tươi sẽ mất chất). Từ từ đổ sữa tươi còn ấm vào hỗn hợp trứng.
Đổ khoảng 1/3 lượng sữa thì đánh đều 1 lần. Làm như vậy trứng và sữa sẽ hòa quện và không bị vón. Đánh đều nhưng không tạo thành bọt từ 3 – 5 phút.

danh trung lam banh flan caramel

Đánh đều trứng với đường, sữa và vanilla

Bước 4: Bật lò nướng ở để làm nóng lò trước ở nhiết độ 150 độ C.
Chuẩn bị khay hấp và khuôn nướng phù hợp (Khuôn ramekin – cốc sứ). Lót dưới khay một cái khăn bông.
Lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây để tránh trứng chưa đánh hết hoặc bọt sẽ dẫn đến bánh bị rỗ.

loc bot qua ray lam banh flan

Lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây

Từ từ đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn đã tráng nước hàng. Nhẹ nhàng xếp khuôn vào khay hấp.

tron hon hhop trung sua vao caramel

Đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn

Bước 5: Đun một ấm nước sôi. Sau đó, đổ nước sôi này cao chừng 2/3 khuôn.
Cuối cùng là nhẹ nhàng cho khay hấp vào lò nướng.

xep banh flan vao khuon

Xếp vào khay chuẩn bị cho vào lò nướng hấp

Nhiệt độ hấp ban đầu là 150 độ C, sau 10 phút kiểm tra lại. Nếu thấy nước trong khay sôi lăn tăn thì giảm nhiệt độ xuống 120 độ C. Nếu thấy không có hơi bốc lên thì tăng nhiệt độ lên khoảng 177 độ C.

banh flan trong lo nuong

Bánh Flan sau 10 phút trong lò nướng

Bánh sẽ chín trong khoảng thời gian từ 30 – 45 phút tùy thuộc vào độ cao thấp của khuôn bánh.

Lấy bánh ra khỏi lò. Để nguội và cho vào tủ lạnh 6 – 8 tiếng trước khi ăn.

Các bạn hãy thử xem nhé. Chúc các bạn luôn thành công với món này.

Chia sẻ công thức này

Đánh giá của bạn

100%/1 đánh giá

Đăng ký để được tư vấn miễn phí!

  • Vui lòng nhập vào họ tên
  • Vui lòng nhập số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Vui lòng chọn ngành học
  • Vui lòng chọn nơi muốn học
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • 49-51 ĐƯỜNG A4, KHU ĐÔ THỊ VCN PHƯỚC HẢI, P.PHƯỚC HẢI, TP.NHA TRANG