Cách làm bánh Mochi vị lá dứa và nhân đậu xanh

Cách làm bánh Nhật 16 - 11 - 2015 4101

Nếu bạn yêu thích khám phá ẩm thực và văn hóa của đất nước mặt trời mọc, ắt hẳn không thể không biết đến bánh Mochi – một loại bánh được làm từ gạo nếp giã nhuyễn (tương tự như bánh dày Việt Nam) nhưng có nhân ngọt bên trong, vô cùng đẹp mắt và chắc cũng ngon miệng.

hinh anh banh mochi ngon

Hấp dẫn bánh Mochi vị lá dứa nhân đậu xanh

  • Cách làm bánh Mochi vị lá dứa và nhân đậu xanh
    • Thời gian chuẩn bị
    • Phút
    • Thời gian làm
    • Phút

Nguyên liệu

  • Bột gạo nếp: 110g
  • Bột gạo tẻ: 20g
  • Nước cốt lá dứa – xay từ 8 – 10 lá dứa (lá nếp): 60ml
  • Nước cốt dừa (Có thể thay bằng sữa tươi không đường): 120ml
  • Dầu ăn (Dầu thực vật, không dùng dầu Olive): 10ml
  • Đường: 45g
  • Bột nếp rang chín: 1.5 thìa cafe
  • Đường xay: 1/5 thìa cà cafe
  • Đậu xanh đã cà sạch vỏ: 50g
  • Nước cốt dừa: 20ml
  • Dầu ăn: 5ml
  • Đường: 20 – 25g
  • Dừa tươi bào sợ hoặc hạt sen hấp chín: 5g

Hướng dẫn

Mochi đã có từ rất lâu đời và là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ tết, sum họp gia đình của người Nhật Bản. Vào những ngày đầu năm mới, Mochi là một vật cúng thần linh không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nó tượng trưng cho ước nguyện một cuộc sống đầy may mắn, ấm no. Người ta cũng tin rằng, ăn bánh Mochi vào những ngày đầu năm mới sẽ đem lại cho họ một năm dồi dào sức khỏe và trường thọ.
Tại Nhật Bản, Mochi truyền thống được thực hiện trong một buổi lễ gọi là Mochitsuki, trong đó mọi người sẽ hấp chín hỗn hợp gạo nếp cùng một chút đường cát và cùng nhau dùng chày đập dập, giã nhuyễn ngay khi gạo còn tỏa ra những làn khói mỏng mảnh, nóng hổi để thu được một khối bột trắng ngần, dẻo mịn. Cuối cùng, tùy vào sở thích của mỗi gia đình mà khối bột này sẽ được nấu, bọc nhân hay nướng lên để cho ra các loại Mochi khác nhau.

Tuy nhiên, hiện nay, để thuận lợi hơn cho người sử dụng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy bột Mochi làm sẵn ở các cửa hàng hoặc thay thế bằng trộn bột gạo nếp và gạo tẻ. Việc tự làm chiếc bánh nhỏ xinh mà chứa đựng nhiều ý nghĩa này đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Cùng Dạy Làm Bánh khám phá cách làm bánh Mochi vị lá dứa và nhân đậu xanh để biết thêm về món bánh thú vị này nhé!

la nep lam banh mochi

Lá dứa (lá nếp)

Cách làm bánh Mochi như sau:

Bước 1: Đậu xanh ngâm nước ấm từ 8 – 10 tiếng. Đãi sạch, hấp chín rồi xay nhuyễn.

xay dau xanh lam banh mochi

Để đậu đã nấu ráo nước rồi xay nhuyễn

Cho đậu, nước cốt dừa, dầu ăn, đường vào chảo, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp đặc lại, dẻo và không dính chảo.

Cho nhân vào chén nhỏ, để nguội.

Bước 2: Làm vỏ bánh.

Rửa sạch lá dứa (lá nếp), cắt thành miếng nhỏ, nêm khoảng 2 – 3 thìa nước rồi xay nhuyễn.

Sau đó, dùng vải sạch hoặc rây vắt lấy nước cốt.

loc la dua de lam banh mochi

Rây lá dứa để lấy nước cốt

Cách 1: Nấu bằng lò vi sóng

Rây bột nếp, bột gạo, đường vào chén. Cho nước cốt dừa, nước lá dứa và dầu ăn vào.

tron bot lam banh mochi

Trộn bột, nước cốt dừa và nước lá dứa

Dùng phớt đánh trứng quậy đều đến khi bột tan hết. Lọc qua rây để loại bỏ vụn bột.

Cho hỗn hợp vào chén thủy tinh chịu nhiệt.

Để chén vào lò vi sóng. Bật nút nấu khoảng 4 phút.

Đổ bột ra giấy nướng bánh. Để bột nguội.

Cách 2: Nấu bằng nồi

Nếu nhà không có lò vi sóng, tương tự bạn rây bột, đường vào chén. Cho nước cốt dừa, nước lá dứa và thêm 20ml nước và hỗn hợp, trộn đều, lọc rây cho vào nồi.

Quấy bột nhỏ lửa và liên tục.

Cuối cùng đổ bột ra giấy nướng.

Bước 3: Trộn đều 1/5 thìa cafe bột nếp rang và 1/5 thìa cafe đường xay làm bột áo.

Dùng dao sắc chia bột thành 10 phần bằng nhau (mỗi phần 27 – 299g), chia nhân thành 10 phần (18 – 19g).

Trải một miếng giấy bóng rộng dưới bàn. Cho viên bột vào giữa, dùng tay ấn mạng để bột dẹt ra. Cho nhân vào giữa. Gói lại và vê tròn.

Lăm viên bột qua lớp bột áo đã chuẩn bị sẵn. Phủi sạch bột dính bên ngoài. Làm đến khi hết bột và nhân.

lan banh mochi qua lop bot ao

Lăn bánh Mochi qua lớp bột áo

Bước 4: Bánh nặn xong đậy kín hoặc bọc kín, để tủ lạnh khoảng 30 phút. Xong rồi, giờ thì xếp bánh vào đĩa, rắc dừa tươi bào sợi và chuẩn bị ăn thui.

Chia sẻ công thức này

Đánh giá của bạn

100%/1 đánh giá

Đăng ký để được tư vấn miễn phí!

  • Vui lòng nhập vào họ tên
  • Vui lòng nhập số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Vui lòng chọn ngành học
  • Vui lòng chọn nơi muốn học
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • 49-51 ĐƯỜNG A4, KHU ĐÔ THỊ VCN PHƯỚC HẢI, P.PHƯỚC HẢI, TP.NHA TRANG