Không cần lò nướng, làm bánh trung thu dẻo ngon lạ

Cách làm bánh trung thu 06 - 04 - 2016 923

Cùng thử cách làm bánh trung thu dẻo nhân hạt sen như những bông hoa này để Trung Thu thêm ấn tượng bạn nhé! Không những đẹp ở ngoài mà khi bạn cắt bánh, phần nhân hạt sen bên trong hẳn sẽ gây ấn tượng đối với bất cứ ai có dịp được thử món bánh này.

bánh trung thu dẻo hạt sen
Bánh trung thu dẻo nhân hạt sen làm dễ, chẳng cần đến lò nướng
Bánh trung thu dẻo nhân hạt sen là món bánh nổi bật so với nhiều loại bánh trung thu hiện nay bởi hương vị thơm ngon, khó lẫn với nhiều loại bánh khác. Bánh có vị mềm và vị bùi của hạt sen chín. Không chỉ là món bánh ngon cho những ngày lễ rằm tháng Tám mà bánh trung thu hạt sen còn là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe của nhiều người. Hạt sen có tác dụng tăng cường sự khỏe mạnh cho tim mạch, chống lão hóa, bổ máu…Nếu bạn đang tìm một công thức làm bánh trung thu dẻo không cần lò nướng, hãy cùng bắt tay vào thực hiện theo cách làm dưới đây nhé!
  • Không cần lò nướng, làm bánh trung thu dẻo ngon lạ
    • Thời gian chuẩn bị
    • Phút
    • Thời gian làm
    • Phút

Nguyên liệu

A. Vỏ bánh dẻo

  • Đường trắng: 50 gr
  • Nước sôi: 150 ml
  • Dầu ăn (nên dùng dầu đậu phộng hoặc dầu dừa)
  • Tinh dầu hoa bưởi (không bắt buộc)
  • 100 gr bột bánh dẻo/bột bánh in/cooked glutinous rice flour

B. Nhân hạt sen

  • Hạt sen tươi: 200 gr hoặc 100 gr hạt sen khô
  • Dầu ăn: 75 gr (nên dùng dầu đậu phộng hoặc dầu dừa)
  • Đường mịn: 80 – 90 gr
  • Bột mì đa dụng: 10 gr
  • 30 – 40 ml nước

Hướng dẫn

Cùng thử cách làm bánh trung thu dẻo nhân hạt sen như những bông hoa này để Trung Thu thêm ấn tượng bạn nhé! Không những đẹp ở ngoài mà khi bạn cắt bánh, phần nhân hạt sen bên trong hẳn sẽ gây ấn tượng đối với bất cứ ai có dịp được thử món bánh này.

bánh trung thu dẻo hạt sen
Bánh trung thu dẻo nhân hạt sen làm dễ, chẳng cần đến lò nướng

Cách làm:

A. Vỏ bánh

1. Cho đường vào tô. Đổ nước sôi vào, khuấy cho đường tan. Để nguội. Không dùng nước đường của bánh nướng truyền thống.
2. Khi nước đường nguội hoàn toàn thì cho vào âu trộn bột. Cho dầu, nước hoa bưởi vào quấy đều.
3. Chia bột làm 3 phần. Rây phần bột đầu tiên vào âu đựng đường, dùng phớt lồng trộn đều. Cho tiếp phần bột thứ hai, trộn đều. Bột sẽ chuyển thành một khối dẻo mịn. Tiếp đó, cho thêm bột theo từng thìa nhỏ. Trộn cho hòa quyện rồi mới cho thìa tiếp theo. Khi bột rất dẻo và đặc thì dừng. Phần bột dư ra dùng làm bột áo khi đóng bánh.
3. Bọc kín âu đựng bột, để bột nghỉ 15 phút.

B. Nhân bánh và ráp bánh

1. Cho hạt sen vào nồi, bật lửa to, đun sôi. Đợi nước sôi thì hạ lửa vừa. Đun trong 3 – 4 phút nếu hạt sen tươi hoặc 12 - 15 phút nếu hạt sen khô.
2. Đổ hạt sen ra rổ, xóc ráo nước. Tách đôi hạt sen, bỏ tâm sen, tránh để sót tâm sen sẽ tạo vị đắng.
3. Cho hạt sen vào nồi, đổ ngập nước đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, ninh đến khi hạt sen chín mềm. Xay kỹ hạt sen với nhiều nước đến khi hỗn hợp mịn nhuyễn và khá lỏng. Khi hỗn hợp còn nóng cho đường vào khấy tan. Tiếp theo cho 1/3 số dầu dừa vào quậy đều.
4. Đổ hỗn hợp qua rây vào chảo chống dính. Để lửa vừa, quấy đều liên tục và đều tay để hơi nước bay bớt. Sau khoảng 3 – 4 phút cho tiếp 1/3 lượng dầu, tiếp tục quậy đều. Khi dầu đã hòa quện hết, cho nốt phần còn lại. Quấy đều và liên tục. Hỗn hợp nhân sẽ từ từ đặc hơn.
5. Hòa tan bột mì trong 10 ml nước. Đổ hỗn hợp pha bột mì vào chảo. Quấy đều cho hòa quyện. Hỗn hợp hạt sen sẽ đặc dần. Khi hỗn hợp đặc và bắt đầu dính chảo thì hạ lửa nhỏ hơn. Tiếp tục quấy đều đến khi hỗn hợp rất đặc quấy nặng tay. Nhân sẽ dẻo và khô hơn. Lấy 1 ít nhân khi còn đang nóng vo thành viên tròn, nếu viên đứng thẳng không bị chảy là chúng ta đã thành công.
6. Lấy bột ra chia làm nhiều phần nhỏ. Cán mỏng, đặt nhân vào giữa bọc lại. Cho khối bột này vào khuôn, dùng lòng bàn tay ép lại cho bánh dàn đều. Mở nắp khuôn và đẩy bánh lên. Ta sẽ có một chiếc bánh dẻo tuyệt đẹp.
7. Cho bánh vào hộp hoặc túi đậy kín để bánh không bị khô. Sau 1 – 2 ngày bánh chuyển trong, dẻo, ăn sẽ ngon hơn. Bảo quản bánh ở nhiệt độ phòng trong 5 ngày.
bánh dẻo trung thu

Hương vị mới cho món bánh dẻo trung thu

Lạc giữa muôn vàn vị bánh trái cây, hạt sen thơm bùi, nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đã mang lại cho chiếc bánh trung thu dẻo thông thường một hương vị thật đặc biệt và độc đáo. Vị bánh ngọt ngào hòa tan trong cái man mát còn vương lại sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh. Nhân bánh mềm mại, màu sắc tươi tắn nổi lên hương sen dễ chịu. Bạn có thể biến tấu vỏ bánh với màu củ dền, trà xanh, vừa khiến hương vị thêm phong phú lại tăng thêm nhiều màu sắc vui mắt hơn. Ngoài ra, bạn có thể đăng kí tham gia khóa học làm bánh trung tại Hướng Nghiệp Á Âu cũng chuyên gia làm bánh tại đây.

Chia sẻ công thức này

Đánh giá của bạn

100%/1 đánh giá

Đăng ký để được tư vấn miễn phí!

  • Vui lòng nhập vào họ tên
  • Vui lòng nhập số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Vui lòng chọn ngành học
  • Vui lòng chọn nơi muốn học
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • 49-51 ĐƯỜNG A4, KHU ĐÔ THỊ VCN PHƯỚC HẢI, P.PHƯỚC HẢI, TP.NHA TRANG