Cách làm bánh trung thu siêu đơn giản cho rằm tháng 8 thêm vui

Cách làm bánh trung thu 13 - 09 - 2017 220

Trong tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm đáng báo động như hiện nay, Rằm tháng 8 này bạn hãy thử vào bếp và tự tay mình chuẩn bị những chiếc bánh trung thu để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho cả nhà nhé.

Bánh trung thu là loại bánh dùng để dâng lên cúng gia tiên vào dịp trăng tròn tháng 8 hằng năm, hầu như mỗi nhà đều cố gắng có cho mình một đĩa bánh trung thu, dù giàu hay nghèo. Bánh trung thu từ lâu đã trở thành một món ăn có giá trị tinh thần lớn lao đối với mỗi tâm hồn Việt. Thiếu bánh trung thu, ngày Tết Trung Thu cũng như thiếu đi linh hồn, trẻ con có vui vẻ rước cổ phá đèn cũng khó trọn vẹn khi thiếu hương vị thơm, bùi. Khi cả gia đình cùng nhau quay quần bên mâm bánh, cùng thưởng thức, cùng trò chuyện về những gì đã qua, ánh trăng ngày rằm tròn vành vạnh cũng dường như ấm áp hơn.
 

Cách làm bánh trung thu siêu đơn giản
Bánh trung thu là món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình vào ngày Rằm tháng 8

Chỉ cần một chút thời gian và công sức, bạn có thể tự tay mình chuẩn bị cho cả gia đình những chiếc bánh trung thu thơm ngon. Bài viết sau đây xin chia sẻ một công thức đơn giản để bạn có thể thực hiện ngay tại nhà, vừa đảm bảo an toàn, lại thêm ý nghĩa. Hãy tham khảo và bắt tay vào làm ngay nhé!


  • Cách làm bánh trung thu siêu đơn giản cho rằm tháng 8 thêm vui
    • Thời gian chuẩn bị
    • Phút
    • Thời gian làm
    • Phút

Nguyên liệu

  • 320g bột mì (nếu muốn vỏ bánh trung thu mềm bạn dùng bộ mì số 9, nếu thích vỏ bánh hơi cứng hơn thì dùng số 13. Hoặc trộn 2 loại theo tỉ lệ 1:1 để cho vỏ bánh không quá cứng cũng không quá mềm nhé)
  • 200g nước đường bánh nướng
  • 3g banking soda
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 10g bơ lạc
  • 45g dầu

Nguyên liệu nhân bánh:

  • 500g đậu xanh không vỏ
  • 50 ml dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
  • 120 g đường
  • 100g bột bánh dẻo

Hỗn hợp phết mặt bánh:

  • 1/3 lòng trắng trứng gà
  • 1 lòng đỏ trứng
  • 1 thìa rượu vang
  • 1 thìa dầu mè
  • 1 thìa sữa

Hướng dẫn

Cách làm bánh trung thu đơn giản:

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị một cái bát lớn, cho nước đường, trứng, dầu và bơ lạc vào cùng, dùng phới lồng khuấy đều tất cả các nguyên liệu. Sau đó để hỗn hợp nghỉ khoảng 1 – 2 tiếng trước khi ray bột qua nhé.

Bước 2: Dùng ray lọc, ray bột vào hỗn hợp trên để bột mịn hơn vỏ bánh sẽ ngon hơn, dùng spatula trộn đều và bắt đầu nhồi bột. Bạn chỉ cần nhồi cho các nguyên liệu hòa trộn đều lại với nhau, đừng nhồi quá lâu khiến bột bị chai, ảnh hưởng đến tạo hình và bánh nướng khó nở nhé. Để bột nghỉ khoảng 30 phú rồi mới bắt đầu đóng bánh.

Bước 3: Trong khi đợi bột nghỉ, chúng ta bắt tay vào chuẩn bị nhân bánh nhé. Bạn có thể làm nhân thập cẩm, nhân đậu xanh, đậu đỏ hoặc nhân trà xanh tùy theo ý thích nhé. Ở bài viết này sẽ hướng bạn làm nhân đậu xanh nhé.

Đậu xanh ngâm qua đêm, rửa sạch đem hấp chín. Khi đậu còn nóng cho đường vào cùng xay thật nhuyễn.

Bước 4: Chia nhân bánh và bột bánh thành từng phần đều nhau theo tỉ lệ 1/3 vỏ bánh và 2/3 nhân bánh. Dàn bột vào tay, khi dàn nên khum tay lại để vỏ bánh có độ cong, đặt viên nhân vào giữa rồi vô tròn lại sao cho vỏ bánh bao kín nhân bánh là được.

Bước 5: Áo một lớp bột mỏng vào lòng khuôn. Dùng tay ấn phần bột vào khuôn, bạn nên ấn cho chặt để bánh in được các họa tiết trên khuôn rõ ràng khi thành phẩm sẽ đẹp hơn nhé. Tiếp tục cho đến khi hết là được. Đặt bánh vào khay đã lót giấy nến để chuẩn bị nướng bánh – giai đoạn cuối cùng.

Bước 6: Trước khi nướng bánh bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 200oC khoảng 10 – 15 phút nhé. Giai đoạn cuối cùng là nướng bánh, giai đoạn này được chia thành 3 lần:

+ Lần 1: Cho khay bánh vào lò nướng khoảng 8 phút, lấy khay bánh ra đợi bánh nguội hẳn thì quét lên mặt bánh hỗn hợp trứng đã chuẩn bị trước.
+ Lần 2: Chỉnh nhiệt độ lửa trên 200oC, dưới 180oC, cho khay nướng khoảng 10 phút bạn sẽ thấy bánh bắt đầu ngã màu hơi vàng nhẹ. Cho bánh ra khỏi lò, để nguội và quét hỗn hợp trứng lần 2.
 

những chiếc ánh óng ánh màu vàng Khi những chiếc ánh óng ánh màu vàng bạn cũng bắt đầu nghe thấy mùi thơm quen thuộc

+ Lần 3: Tiếp tục cho bánh vào lò nướng với nhiệt độ như cũ, nướng đến khi thấy bánh có màu vàng như ý là được. Không nên để quá lâu khiến bánh sậm màu, nhìn mất đẹp.

Lúc này bạn đã có thể lấy bánh ra và bày lên mâm dâng cúng tổ tiên rồi đấy. Sau đó hãy cùng gia đình, những người thân yêu của mình thưởng thức những chiếc bánh óng ánh màu mật ong, mùi thơm ngây ngất cùng hương vị đậm đà nhé. Chúc bạn và gia đình có một mùa Trung Thu như ý với những chiếc bánh trung thu tự làm đơn giản!

Chia sẻ công thức này

Đánh giá của bạn

100%/1 đánh giá

Đăng ký để được tư vấn miễn phí!

  • Vui lòng nhập vào họ tên
  • Vui lòng nhập số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Vui lòng chọn ngành học
  • Vui lòng chọn nơi muốn học
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • 49-51 ĐƯỜNG A4, KHU ĐÔ THỊ VCN PHƯỚC HẢI, P.PHƯỚC HẢI, TP.NHA TRANG