Cách làm bánh trôi ngũ sắc nhân đậu xanh vừa quen vừa lạ

Cách làm bánh Việt 01 - 09 - 2017 135

Bánh trôi nước là món ăn thơm ngon, được nhiều người ưa thích vì sự kết hợp hoàn hảo giữa vỏ bánh dẻo dai và nhân bánh thơm bùi vị đậu xanh, chút béo của nước cốt dừa và hơi cay the của gừng. Một bát bánh trôi nhân đậu xanh nóng hổi luôn làm người ta xiêu lòng.

Bánh trôi nước hay chè trôi nước đều dùng để diễn tả loại bánh có lớp vỏ mỏng làm từ bột nếp, nhân từ đậu xanh, được vo tròn từng viên, khi ăn sự hòa quyện của bột dai dai và nhân đậu xanh bùi bùi làm người ta hài lòng.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc nhân đậu xanh

Bánh trôi nước nhân đậu xanh ngũ sắc bắt mắt thơm ngon

Đây có thể xem là món ăn truyền thống thường xuyên xuất hiện trong các dịp dễ trong gia đình Việt nhất. Cũng là món ăn chơi trong những ngày lạnh mà không cần bất kỳ dịp gì. Chính kết cấu và hương vị đặc trưng mà bánh trôi nước trở nên hấp dẫ và khác biệt với những loại chè khác. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bánh trôi nước nhân đậu xanh nhưng với biến tấu màu sắc vỏ bánh, tạo nên món bánh trôi nước nhân đậu xanh tuy quen mà lạ.

Hãy cùng tham khảo công thức sau đây và thực hiện để cùng thưởng thức với gia đình mình nhé. Đảm bảo với công thức sau đây sẽ cho bạn những viên bánh trôi thơm ngon, vị đậu xanh thơm, bùi mà còn vô cùng kích thích vì màu sắc mà từng viên bánh trôi mang trên mình nữa.
 


  • Cách làm bánh trôi ngũ sắc nhân đậu xanh vừa quen vừa lạ
    • Thời gian chuẩn bị
    • Phút
    • Thời gian làm
    • Phút

Nguyên liệu

  • 100g nguyên liệu tạo màu

(mỗi màu 100g gồm: đỏ là thịt gấc, xanh từ lá nếp hoặc trà xanh, màu cam từ bí ngô, mau và và tím từ khoai lang vàng và tím).

  • 100g bột nếp + 30g bột năng
  • 2g muối
  • 1 thìa nhỏ dầu ăn
  • Gừng tươi
  • 300ml nước cốt dừa
  • Cùi dừa tươi nạo thành sợi
  • Đường cát
  • Muối
  • Vừng rang (hoặc đậu phộng rang vàng giã nhỏ).

Hướng dẫn


Cách làm vỏ bánh:

1.    Làm vỏ bánh màu xanh

Nếu bạn dùng lá nếp để lấy màu xanh thì viên trôi nước sẽ thơm mùi lá nếp. Cách làm như sau: lá nếp rửa sạch, cắt nhỏ, đem xay nhuyễn cùng 1 ít nước, lọc bã lấy phần nước cốt. Hòa 50ml sữa tươi đặt lên bếp đun nóng đến khoảng 70 độ C, thấp hỗn hợp bắt đầu hơi lăn tăn. Sau khi có được màu như ý thì trộn bột nếp, bột năng, muối, dầu ăn rồi đổ từ từ nước cốt dừa vào nhào và gói bột kín lại, để nghỉ 30 phút.
Nếu sử dụng bột trà xanh để tạo màu thì đơn giản hơn, lấy 2g bột trà xanh hòa với 100ml nước nóng (80oC) rồi khuấy đều lên, sau đó nhồi với bột.

2.    Làm vỏ bảnh màu đỏ

Dùng ít rượu trắng bóp kỹ để lấy thịt gấc, bỏ hạt. Dùng khoảng 100g thịt gấc trộn với bột nếp, bột năng, muối và dầu ăn. Vừa trộn vừa chế một ít nước nóng vào, đến khi hỗn hợp trở thành khối dẻo mịn là được. Sau đó bọc kín lại và để bột nghỉ 30 phút.

3.    Làm vỏ bánh màu tím và vàng

Khoai lang tím/vàng rửa sạch, gọt bỏ, hấp chín phần thịt rồi dùng thìa tán nhuyễn, trộn cùng với bột nếp, muối dầu ăn và thêm nước nóng để nhào bột giống như trên, đến khi bột trở thành khối dẻo mịn là được. Vì khoai lang có nhiều tinh bột và độ kết dính tốt nên không cần dùng bột năng nữa nhé.

4.    Làm vỏ bánh màu cam

Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt hấp chín rồi làm tương tự như màu tím và vàng làm từ khoai lang nhé.

Bánh trôi ngũ sắc tượng trung cho ngũ hành Bánh trôi ngũ sắc tượng trung cho ngũ hành, với mong muốn mọi việc hanh thông, như ý

Cách làm nhân bánh:

Bước 1: Đậu xanh ngâm trong nước ấm khoảng 4 tiếng cho đậu nở mềm, đem hấp chín, thêm đường vào và tán nhuyễn hoặc xay nhuyễn bằng máy nhé, cho thêm 1 chút muối để nhân được đậm vị hơn. Trong lúc đậu còn nóng, cho thêm dừa vào trộn đều, vo thành từng viên nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Lấy từng khối bột ra, ngắt từng cục bột đều nhau, dàn đều bột trong lòng bàn tay. Khi dàn bột nhớ khum tay để miếng bột có dộ cong, dễ ép tròn nhé. Cho nhân bánh vào giữa miếng bột, khéo léo vê tròn lại. Làm dần cho đến khi hết bột vỏ bánh và nhân.

Bước 3: Đun sôi 1 nồi nước để luộc bánh. Từ từ cho bánh vào nồi nước đang sôi, khi thấy bánh nổi lên và bột trong thì để thêm khoảng 15 giây thì vớt ra, không nên để quá lâu bánh sẽ chìm xuống và nát.
Sau khi vớt ra, thả bánh vào thau nước lạnh đã chuẩn bị sẵn để bánh không bị dính, tăng độ dai và định hình được viên bánh. Một lúc thì vớt bánh ra cho vào bát.

Bước 4: Đun sôi lại nồi nước vừa luộc bánh, cho thêm đường nâu, đập dập gừng tươi bỏ vào. Khuấy đều tay khi thấy nước sôi lại lần nữa là được.
Chỉ với những bước đơn giản này bạn đã hoàn thành xong món chè trôi nước ngũ sắc nhân đậu anh thơm ngọt, bùi béo rồi. Khi ăn, múc chè ra bát cho thêm nước cốt dừa, lạc hoặc vừng rang cùng với ít dừa nạo đảm bảo hương thơm nức mũi khiến bạn không tiếc công.

Chia sẻ công thức này

Đánh giá của bạn

100%/1 đánh giá

Đăng ký để được tư vấn miễn phí!

  • Vui lòng nhập vào họ tên
  • Vui lòng nhập số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Vui lòng chọn ngành học
  • Vui lòng chọn nơi muốn học
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • 49-51 ĐƯỜNG A4, KHU ĐÔ THỊ VCN PHƯỚC HẢI, P.PHƯỚC HẢI, TP.NHA TRANG