Tập làm cupcakes cơ bản và kem bơ sữa tươi

Cách làm bánh Cupcake 02 - 12 - 2015 1217

Bánh Cupcakes cơ bản, topping kem bơ sữa tươi, ngọt ngào, bông xốp luôn làm hài lòng mọi người và thích hợp với nhiều buổi tiệc hay làm quà tặng cho ngày đặc biệt. Quá hấp dẫn để trải nghiệm bạn nhỉ? Vậy thì mình cùng học làm bánh Cupcakes ngay thôi nào.

hinh anh banh cupcake

Cupcake cơ bản với topping kem bơ sữa tươi, bắt hình hoa hồng mới lạ ngon miệng

Ghi nhận trong American Cookery thì bánh Cupcakes xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1797. Thời kì này, người ta nướng bánh bằng những chiếc chén nhỏ làm bằng gốm hoặc chén sứ (ramekin) nên Cupcakes được hiểu là “bánh gato nướng trong cốc nhỏ”. Đây là một phát hiện đáng được ghi nhận vì với điều kiện lò nướng thời bấy giờ, bánh ở kích thước nhỏ sẽ dễ dàng được nướng chín hơn các loại bánh có kích thước lớn.
Cái tên “Cupcakes” cũng đánh dấu một bước ngoặt mới trong lịch sử làm bánh của những bà nội trợ. Vào khoảng thế kỷ 19, từ ý tưởng bánh Cupcakes, người sáng tạo ra cách dùng đơn vị “cup” (237ml/230g) để đo lường lượng nguyên liệu làm bánh, và điều này được đánh giá như một cuộc cách mạng bởi nó tiết kiệm được rất nhiều thời gian từ việc phải cân đo chính xác tất cả nguyên liệu.
Công thức truyền thống của bánh Cupcakes thường được gọi là công thức 1234: 1 cup bơ, 2 cup đường, 3 cup bột mì và 4 quả trứng. Những chiếc bánh Cupcakes được làm ra ngày nay cũng vẫn phần nào tuân theo công thức này. Tuy nhiên, theo thời gian, mỗi người thợ làm bánh thổi vào chiếc bánh Cupcakes một chút sáng tạo và tâm huyết của mình để đến ngày nay, Cupcakes trở thành một món bánh vô cùng đa dạng cả về hình thức trang trí lẫn về chất lượng của từng chiếc bánh. Nhưng hôm nay mình chỉ tìm hiểu về bánh Cupcakess cơ bản thôi nhé.
Để làm bánh Cupcakes, bạn cần: (12 Cupcakess cỡ đường kính 5cm, cao 3-4cm)

  • Tập làm cupcakes cơ bản và kem bơ sữa tươi
    • Thời gian chuẩn bị
    • Phút
    • Thời gian làm
    • Phút

Nguyên liệu

  • Bột mì thường/bột mì đa dụng (all purpose flour/ plain flour): 85 gr
  • Bột ngô (corn starch): 15 gr
  • Đường kính: 65 gr
  • Bơ nhạt: 85 gr
  • Trứng: 1 trái (50 gr không tính vỏ)
  • Bột nở (baking powder): ¼ teaspoon
  • Muối: 1/8 teaspoon 
  • Muối nở (baking soda): ¼ teaspoon
  • Vanilla extract: 1 teaspoon (5 ml)
  • Sữa chua nguyên chất không đường: 80 gr

*** Lưu ý: Trứng, sữa và bơ nếu để trong tủ lạnh thì để ra ngoài cho hết lạnh trước khi làm bánh

Hướng dẫn

Cách làm bánh Cupcakes như sau:

Bước 1: Vặn lò nướng 170 độ C. Lót 12 cup giấy vào khuôn.

khuon lam banh cupcake

Lót giấy vào khuôn

Bước 2: Trộn trứng, ¼ số sữa chua (20 gr) và vanilla đến khi vừa hòa quyện.
Rây bột mỳ, bột ngô, bột nở, đường, muối nở và muối và âu trộn bột. Để máy ở tốc độ thấp, trộn đều trong khoảng 30 giây.
Bước 3: Cho bơ và phần sữa chua còn lại (60 gr) vào âu bột, trộn đều đến khi hòa quện.
Chia hỗn hợp trứng và sữa chua ở bước 2 thành 1 phần vào âu bột. Để máy ở chế độ vừa đánh cho hòa quyện. Vét bột, (vét thành và đáy âu) vào chén sạch.
Bước 4: Chia hỗn hợp bột vào các khuôn. Lưu ý chỉ đổ đầy tối đa là ¾ khuôn. Với lượng bột trong công thức, mình đổ được 12 cup giấy, mỗi cup 30gram bột.
Bước 5: Nướng bánh ở chính giữa lò, nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 25 – 10 phút hoặc đến khi bánh có màu vàng, ấn nhẹ lên giữa mặt bánh thì bánh sẽ phồng trở lại ngay. Thử bánh chín bằng cách cắm một que tăm vào chính giữa bánh, nếu rút lên thấy tăm sạch và khô là bánh đã chín.
* Lưu ý: Nhiệt độ & thời gian nướng có thể thay đổi tùy theo từng lò và kích thước khuôn sử dụng.
Bánh chín lấy ra khỏi lò, để nguội trong khuôn khoảng 7 phút rồi lấy ra để nguội hẳn trên rack.

dat banh cupcake tren crack

Đặt bánh trên crack 

Về kem trang trí trên bánh, công thức là.

  • Bơ nhạt: 100 gr
  • Sữa tươi không đường: 45 ml 
  • Đường: 25 gr

Cách làm rất đơn giản, đầu tiên là đánh bông bơ với đường rồi từ từ cho sữa, đánh đến hòa quyện. Tuy nhiên, mỗi lần chỉ trộn 1 thìa canh (1 tablespoon = 15ml) nguyên liệu, đánh cho quyện thành kem mịn nhuyễn rồi mới cho tiếp.
Chọn đui bắt bông phù hợp. Thông thường là tip 1M của Wilton. Cách bắt bông hình hoa hồng như sau: Bạn giữ túi kem thẳng đứng, bắt đầu từ chính giữa bánh, để đầu đui gần cách mặt bánh một chút, bóp nhẹ để tạo phần nhụy rồi kéo ra ngoài và chạy thành 1 hoặc 2 vòng quanh bánh. Kiểu thứ hai cũng giữ túi kem thẳng đứng nhưng chạy vòng tròn từ ngoài vào trong, kiểu bắt này sẽ tạo kem kiểu tháp. Còn nhiều cách trang trí Cupcakess khác nữa, mẫu trên mạng thì vô vàn, vì vậy bạn hãy thỏa sức sáng tạo xem sao.

hinh anh banh cup cake dep

Tèn ten, và đây là thành phẩm các bạn nhé

Chúc các bạn luôn có những chiếc bánh Cupcakess ngon và đẹp nhé.

Chia sẻ công thức này

Đánh giá của bạn

100%/1 đánh giá

Đăng ký để được tư vấn miễn phí!

  • Vui lòng nhập vào họ tên
  • Vui lòng nhập số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Vui lòng chọn ngành học
  • Vui lòng chọn nơi muốn học
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • 49-51 ĐƯỜNG A4, KHU ĐÔ THỊ VCN PHƯỚC HẢI, P.PHƯỚC HẢI, TP.NHA TRANG