Bánh Bao Chỉ

Bất cứ ai khi thử cách làm bánh bao chỉ cũng đều trầm trồ trước thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn. Những chiếc bánh nhỏ xinh với lớp vỏ được làm từ bột nếp dẻo thơm, nhân dừa nạo, đậu phộng, mè trắng ngọt ngào, ăn vào là thích. Bạn đã sẵn sàng chinh phục món bánh này chưa?

bánh bao chỉ
Bánh bao chỉ ngọt ngào, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Có nguồn gốc từ người Hoa nhưng bánh bao chỉ là món ăn gắn với tuổi thơ của nhiều người Việt. Theo đúng truyền thống, món bánh này sẽ có bốn loại nhân chính là đậu xanh, dừa, mè đen và đậu phộng nhưng nhiều người đã biến tấu thêm nhân sầu riêng, hạt sen để thực khách có thêm nhiều lựa chọn. Ngoài ra, phần vỏ bánh cũng được thêm nước cốt dừa hoặc trà xanh để tăng thêm hương vị và làm đa dạng món ăn. Sẽ thật tiếc nếu bạn bỏ qua cách làm bánh bao ngon dưới đây đấy!

Nguyên liệu

Phần vỏ bánh

  • Bột nếp: 120 gram
  • Bột gạo: 80 gram
  • Bột năng: 50 gram
  • Sữa tươi không đường: 300 ml
  • Đường trắng: 80 gram
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê

Phần nhân bánh

  • Dừa nạo: 70 gram
  • Mè trắng: 10 gram
  • Đậu phộng: 20 gram
  • Đường trắng: 80 gram
  • Muối: 1/3 muỗng cà phê
  • Bột năng: 1 muỗng cà phê

Cách làm bánh bao chỉ

Làm nhân bánh bao chỉ

  • Rang vàng đậu phộng, đập nhuyễn nhưng không cần quá mịn. Mè trắng cũng rang vàng thơm.
  • Cho mè trắng, dừa nạo và đậu phộng vào âu cùng với một chút đường và muối, trộn đều, để yên từ 30 phút đến một giờ đồng hồ để nhân bánh thấm đường.
  • Đổ nhân vào chảo, bắc lên bếp sên trên lửa vừa. Đợi cho nhân nóng lên rồi thêm bột năng vào chảo, đảo nhanh tay từ 3 – 5 phút, khi thấy nhân hơi dính lại, nếm thử thấy dừa đã chín thì tắt bếp, nhấc chảo xuống là xong phần nhân bánh trong công thức làm bánh bao chỉ.
rang chín đậu phộng
Rang chín đậu phộng (Ảnh: Internet)

Làm vỏ bánh

  • Trộn bột nếp, bột gạo với muối và đường trong âu lớn bằng phới trộn để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Tiếp theo, từ từ thêm sữa tươi vào âu bột, tiếp tục khuấy đều để thu được một hỗn hợp đồng nhất, mịn mượt.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu bột, chừa lại một lỗ nhỏ để khí bên trong có thể thoát ra ngoài, tiến hành cho bột vào lò vi sóng, quay 5 phút ở 600 watt.
  • Sau khi quay xong thì lấy tô bột ra, trộn đều lên rồi bọc lại và cho vào lò vi sóng, quay lần nữa trong 2 phút. Bột quay xong sẽ chín hoàn toàn, lấy âu ra, trộn đều rồi để nghỉ 10 phút để bột nguội rồi tiến hánh nhào để thu được một khối bột thật dẻo mịn.
công đoạn trộn bột
Công đoạn trộn bột trong cách làm bánh bao chỉ (Ảnh: Internet)

Vào bánh

  • Công đoạn tiếp theo trong công thức làm bánh bao chỉ là vào bánh. Phủ một lớp bột áo lên mặt phẳng để chống dính, cho bột vỏ bánh ra nhào thành khối dài rồi dùng dao cắt ra thành từng viên nhỏ.
  • Dùng cây cán bột cán mỏng từng viên bột ra (độ dày khoảng 0.3 cm) thành hình tròn, múc nhân bánh cho vào giữa miếng bột và khéo léo gói các mép bột lại sao cho thật đẹp mắt.
tạo hình bánh bao dễ thương
Bạn cũng có thể tạo nhiều hình dễ thương cho chiếc bánh của mình (Ảnh: Internet)

Hoàn thiện và thưởng thức

Lăn bánh bao qua dừa nạo hoặc bột nếp rang khô, nếu có cốc giấy thì bạn đặt vào cốc để thành phẩm thêm đẹp và hấp dẫn. Bánh bao chỉ sau khi làm xong sẽ rất  bắt mắt với hình dánh tròn nhỏ xinh xắn, vỏ bánh mềm dai còn phần nhân ngọt ngào, thơm lừng, béo ngậy cực kỳ kích thích vị giác. Món bánh này sẽ là bữa xế tuyệt vời cho bạn và những người thân yêu.

Một số lưu ý trong cách làm bánh bao chỉ

  • Nên lựa dừa nạo sợi nhỏ để nhân bánh ngon và dễ ăn hơn.
  • Nếu không có bột năng, bạn có thể thay thế bằng bột bếp hoặc bột bánh dẻo.
  • Để bánh có tạo hình đẹp mắt hơn, khi cán bột ra, bạn dùng ly hoặc mousse ring đặt lên miếng bột, sau đó cắt bỏ phần bột dư để được miếng vỏ bánh tròn đẹp.

Ngoài món bánh bao chỉ, bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh bao nướng hoặc cách làm bánh bao xá xíu để thay đổi khẩu vị cho cả nhà mình nhé!

Điểm: 4.82 (21 bình chọn)

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

Bài viết liên quan