Bánh Bao Nhân Thịt

Bạn đã biết cách làm bánh bao nhân thịt, với phần bánh vỏ bánh mềm xốp, nhân bánh làm bằng thịt heo và trứng cút hấp dẫn vị giác ngay từ lần đầu thưởng thức chưa? Đừng bỏ qua hướng dẫn dưới đây nếu bạn muốn chinh phục món bánh bao thơm ngon, bổ dưỡng này ngay tại căn bếp của mình nhé!

cách làm bánh bao nhân thịt
Bánh bao nhân thịt hấp dẫn, thơm ngon

Bánh bao nhân thịt là món ăn vặt tuyệt vời cho tất cả mọi người, nhất là với những lúc  bụng đói. Vỏ bánh trắng ngần hòa cùng nhân thịt nạc, trứng cút, nấm mèo đậm đà hương vị bên trong đã khiến bánh bao trở thành món khoái khẩu của nhiều người. Nếu bạn muốn làm món bánh này ngay tại nhà thì còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) ngay nào?

Chuẩn bị nguyên liệu

Phần vỏ bánh

  • 300gr bột mì
  • 30gr đường, muối
  • 10gr men nở
  • 150ml nước lọc

Phần nhân bánh

  • 250gr thịt nạc
  • 10 quả trứng cút
  • Nấm mèo, hành lá

Cách làm bánh bao nhân thịt hấp đơn giản tại nhà

Chuẩn bị bột làm bánh

  • Cho men nở trộn với đường vào trong 100ml nước ấm sau đó khuấy đều cho các nguyên liệu tan trong nước.
  • Cho phần bột mì đã chuẩn bị vào trong 1 tô lớn, sau đó trộn thêm đường và muối cho các nguyên liệu đều nhau. Tiếp tục cho từ từ phần men nở vào chung với bột mì, thêm một ít nước, sau đó dùng tay nhào bột nhiều lần đến khi tạo thành hỗn hợp bột mịn.
  • Nếu trường hợp bột dính vào tay, bạn nên cho thêm một ít bột vào nhưng tránh cho quá nhiều bột sẽ bị khô. Sau khi trộn xong dùng 1 khăn ẩm đậy thau bột lại sau đó ủ bột bánh bao trong khoảng 1 giờ đến khi bột nở phồng lại là được.
ủ bột bánh bao
Bọc kín âu bột để ủ

Làm nhân thịt

  • Thịt nạc heo mua về rửa sạch, sau đó băm nhỏ cho thêm nấm và hành lá vào bát trộn đều, rồi ướp thêm một ít gia vị vào cho đậm đà.
  • Trứng cút cho vào nồi luộc chín, sau đó bóc sạch vỏ, có thể để nguyên quả hoặc cắt đôi. Sau đó, lấy hỗn hợp nhân bánh đã chuẩn bị bọc trứng cút lại, sau đó vo thành những viên nhân tròn vừa ăn.

Vào bánh

  • Lấy khối bột bánh bao đã ủ ra, sau đó nhào lại vài lần cho bột dẻo, chia thành những phần nhỏ đều nhau. Dùng dụng cụ cán mỏng miếng bột, cho phần nhân vào giữa, tiếp đến túm mép bột lại tạo thành hình lượn sóng.

Hấp bánh

  • Sau khi nặn bánh xong, để khoảng 20 phút cho bánh nghỉ, tiếp theo cho bánh vào nồi hấp. Mẹo nhỏ là bạn nên cho thêm giấm vào bên dưới nước hấp để vỏ bánh có màu trắng đẹp mắt.
  • Hấp bánh đến khi chín thì lấy bánh ra, xếp vào đĩa và thưởng thức ngay.
chia bột bánh bao
Chia bột thành nhiều phần nhỏ

Yêu cầu thành phẩm

Với công thức làm bánh bao nhân thịt miến này bạn sẽ có được một mẻ bánh thơm nức, đậm đà, ăn hoài không ngán. Vỏ bánh mềm xốp, không bị vàng, nhân thịt hấp dẫn nóng hổi khiến ai ăn rồi cũng sẽ nhớ mãi không quên.

bánh bao nhân thịt
Thành phẩm hấp dẫn, đậm đà

Một số lưu ý quan trọng

Cần chú ý điều gì khi nhào bột làm bánh bao?

  • Nếu thấy bột nhão thì do bạn đã cho quá nhiều nước, vì vậy, để bột không bị nhão, bạn chỉ nên đổ nước vào từ từ, vừa đổ vừa nhào bột đến khi thu được khối bột ưng ý.
  • Không nên ủ bánh quá lâu hoặc sử dụng nhiều bột khai, bột nở trong quá trình trộn vì sẽ làm bột bánh có mùi chua.
nhào bột làm bánh
Nhào bột là công đoạn quan trọng

Có nên dùng bột cái để làm bánh bao không?

  • Công dụng chính của bột cái là làm cho bột bánh lên men nhanh và đều hơn nên bạn có thể sử dụng loại bột này khi làm bánh bao nhân thịt. Tuy nhiên, lượng bột cái cần được cân chỉnh phù hợp với lượng bột, nếu cho quá nhiều, bột bánh sẽ bị chua.

Nên ăn bánh bao khi nào? Ăn với gì ngon?

  • Bánh bao được thưởng thức khi vừa mới lấy ra khỏi bếp là ngon nhất vì lúc này vỏ bánh rất mềm mịn, phần nhân bên trong lại nóng hổi, thơm bùi cực kỳ hấp dẫn. Nếu để quá lâu ở bên ngoài, vỏ bánh sẽ bị ướt và xẹp, hương vị bánh sẽ không còn ngon nữa.
  • Người Việt ta thường có thói quen dùng bánh bao vào bất cứ lúc nào mình thích như: bữa sáng, bữa xế hoặc lúc đói bụng. Thông thường bánh không cần ăn kèm với bất cứ nguyên liệu nào khác nhưng nếu thích ăn cay, bạn có thể dùng kèm với tương ớt để tăng thêm hương vị.

Cách bảo quản bánh bao

  • Nếu ăn không hết bạn có thể cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bảo quản bánh khoảng một tuần, khi ăn bạn chỉ cần hấp bánh lại là được. Nếu để bánh vào ngăn đá thì có thể bảo quản được 2 tuần.

Với cách làm bánh bao nhân thịt không quá cầu kỳ và phức tạp, bạn đã có ngay món bánh bao hấp nhân thịt thơm ngon, nóng hổi để chiêu đãi gia đình. Nếu có thời gian, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều cách làm bánh bao khác bên dưới, công thức cũng nhanh chóng và đơn giản. Chúc bạn thành công khi thực hiện món bánh thơm ngon này tại nhà.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.3 (17 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan

1 Bình luận cho bài viết: “Bánh Bao Nhân Thịt

Ý kiến của bạn

  1. Hải Dương

    Tuyệt vời các loại bánh bao.

    Trả lời