Cách Làm Bánh Bò Rễ Tre Đúng Vị Đơn Giản Nhất

Bánh bò rễ tre được xem như một món bánh đậm chất miền Nam với vị ngọt ngào và hương quê truyền thống. Cách làm bánh bò rễ tre cũng khá đơn giản, hãy bắt tay vào làm món bánh bò ngon đúng điệu thưởng thức cuối tuần nào.

cách làm bánh bò rễ tre

Bánh bò rễ tre. Ảnh: Internet

Nguyên liệu làm bánh bò rễ tre đơn giản tại nhà

Bánh bò có nhiều loại như bánh bò nướng, bánh bò hấp, bánh bò dừa, bánh bò sữa… Bánh bò rễ tre cũng được xem là món bánh bò được yêu thích được làm từ những nguyên liệu đơn giản sau đây:

  • Bột gạo: 370 gram
  • Bột năng: 75 gram
  • Bột nở: 7 gram
  • Men: 10 gram
  • Đường: 260 gram
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Trứng gà: 6 quả
  • Dầu dừa (hoặc thay thế bằng dầu thực vật): 20ml
  • Lá dứa: 5 lá

Cách làm bánh bò rễ tre ngon đúng chuẩn

Ủ bột

Tiến hành làm bánh bò rễ tre, đầu tiên bạn cho nước cốt dừa và đường vào nồi, nấu với lửa vừa cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội đến khoảng 30 độ C hoặc sờ vào thấy hơi ấm là được.

cách làm bánh bò rễ tre ngon

Rây mịn trứng gà trước khi trộn với bột.

Trứng gà đập ra bát, đánh tan nhẹ, lọc qua rây cho mịn.

làm bánh bò rễ tre

Tạo màu cho bánh bò rễ tre bằng lá dứa.

Lá dứa rửa sạch, mang đi xay nhuyễn, lọc qua rây để lấy khoảng 10ml để tạo màu cho bánh bò.

Bạn rây bột gạo, bột năng vào một cái âu lớn, rồi cho hỗn hợp nước cốt dừa, dầu ăn, nước lá dứa vào âu bột, khuấy đều, để hỗn hợp nghỉ khoảng 30 phút.

Nướng bánh

Bí quyết từ DLBAAu để món bánh bò nở đều, hấp dẫn chính là khuôn bánh phải được làm nóng trước khi đổ bột vào. Bởi bột nở khi gặp khuôn nóng sẽ nổi lên rất nhanh, tạo thành hình rễ tre đặc trưng của bánh bò.

khuôn nướng bánh bò rễ tre

Khuôn nướng bánh bò rễ tre, bạn hãy làm nóng khuôn trước khi nướng bánh. Ảnh: Internet

Bạn làm nóng lò ở 170 độ C, sau 5 phút cho khuôn bánh vào để làm nóng thêm 10 phút nữa.

Tiếp đó, bạn lại lấy khuôn bánh ra, phết một lớp dầu mỏng và cho vào lò nướng thêm 5 phút nước khi nướng bánh. Lớp dầu sẽ bị cháy khét nếu được phết lên khuôn ngay từ đầu, vậy nên bạn hãy thực hiện từng bước theo hướng dẫn nhé!

Trong thời gian làm nóng khuôn bánh, bạn rây bột nở và men vào âu bột, trộn đều tới khi các nguyên liệu hòa quyện thì dừng lại rồi đổ bột vào khuôn đã được làm nóng.

Nướng bánh trong vòng 20 phút, sau đó hạ xuống 160 độ rồi nướng thêm 25 phút cho bánh chín hoàn toàn.

Thử bánh chín bằng cách xiên tăm vào giữa bánh, nếu bạn rút tăm ra thấy đầu tăm không dính vụn bánh là đã hoàn thành.

Thành phẩm bánh bò rễ tre

Sau khi bánh chín, bạn tắt lò, để bánh không bị xẹp bạn hãy mở cửa lò nướng và để bánh trong đó thêm 5 phút rồi mới lấy ra ngoài.

cách làm bánh bò rễ tre đơn giản

Bạn hãy để bánh nguội hoàn toàn trước khi bảo quản. Ảnh: Internet

Bánh bò rễ tre thành công là chiếc bánh có vị ngọt vừa phải, có thêm một chút vị bùi, béo béo và mềm mềm, xốp xốp rất tuyệt vời. Bánh bò rễ tre thơm ngon hơn khi được ăn kèm với phần nước cốt dừa và bánh được rắc thêm mè hay đậu phộng rang.

Cách bảo quản

Thành phẩm sau khi lấy ra khỏi khuôn, bạn hãy để nguội hoàn toàn, bảo quản bánh ở nhiệt độ phòng từ 3 – 4 giờ để bánh mềm sẽ ngon hơn là dùng khi vừa nướng xong.

Ngoài ra, bạn cũng có thể để bánh trong hộp có nắp đậy hoặc túi kín trong ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được từ 5 – 7 ngày. Khi dùng, bạn cho vào lò vi sóng khoảng 20 giây cho bánh ấm, mềm trở lại sẽ ngon hơn.

bánh bò rễ tre

Thành phẩm bánh bò rễ tre. Ảnh: Internet

Lưu ý khi làm bánh bò rễ tre ngon

  • Bạn có thể dùng đường thốt nốt cho món bánh bò rễ tre.
  • Không đun nước cốt dừa quá lâu sẽ bị khét và có mùi nồng.
  • Bạn không nên trộn bột quá lâu sẽ làm bánh bị chai cứng.
  • Bạn tránh cho nhiều bột nở, bánh khi nướng trong lò sẽ nở cao nhưng khi lấy ra bị xẹp.

Vậy là đã hoàn thành một mẻ bánh bò rễ tre siêu ngon rồi, cùng lấy bánh ra dĩa và thưởng thức thôi nào. Với cách làm bánh bò rễ tre đơn giản và không mất quá nhiều thời gian sẽ giúp bạn thực hiện được món bánh thơm ngon cho cả gia đình vào ngày cuối tuần.

Điểm: 4.28 (21 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan