Bật mí cách làm bánh ít trần thơm ngon nhâm nhi ngày mưa

Bánh ít trần là món quà vặt ngon miệng và giản dị của người dân miền Trung. Bánh có đôi phần giống như bánh nếp nhân tôm thịt của người miền Bắc, lớp vỏ bánh làm từ bột nếp dẻo dai bao bọc nhân đậu xanh kết hợp với thịt lợn, mộc nhĩ và hạt tiêu. Cùng học cách làm bánh ít trần thơm ngon trong bài viết này bạn sẽ có ngay bí quyết hay để làm bánh chiêu đãi cả nhà.

Trời sang thu cũng là lúc khí trời trở nên mát hơn, thỉnh thoảng sẽ có những cơn mưa rào ập đến. Không gì thú vị hơn là nhâm nhi chiếc bánh ít trần vào những ngày mưa rơi. Chính vì vậy, hãy cùng chuyên mục công thức làm bánh theo dõi cách làm bánh ít trần để có thể tự tay làm ra món bánh ít trần giản dị thơm ngon, hương vị khó cưỡng.

bánh ít trần thơm ngon

Bánh ít trần thơm ngon – món bánh yêu thích của nhiều người

Bánh ít trần nhìn có vẻ đơn giản, nhưng thực ra cách làm lại khá công phu. Trong đó, việc chuẩn bị một số nguyên liệu như bột gạo nếp, đậu, nhân, nước chấm… cũng đòi hỏi của bạn một số kỹ năng nhất định. Làm bánh ít trần nhất định phải đúng vị, đúng sự hòa hợp của những thành phần với nhau. Với cách làm bánh ít trần đơn giản dưới đây, bạn sẽ dễ hình dung ra phương pháp thực hiện một cách cụ thể và chính xác nhất.

Nguyên liệu làm bánh

Làm vỏ bánh

  • Bột nếp: 450 gr
  • Nước ấm: 200 – 150 ml
  • Muối: 1 thìa cafe
  • Dầu ăn: 28 gr

Làm Nhân bánh

  • Đậu xanh đã cà vỏ, nên ngâm đậu xanh qua đêm: 200 gr
  • Mộc nhĩ, ngâm trong nước ấm chừng 15 phút: 3 cái
  • Tôm nõn, bỏ vỏ băm nhỏ: 120 gr
  • Thịt lợn, băm nhỏ: 120 gr
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Hạt tiêu xay: 1 muỗng cafe
  • Nước lọc (nếu cần): 1 – 2 muỗng canh
  • Lá chuối để gói bánh

Cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh thơm béo

Làm bột bánh

Cho bột và muối vào một tô lớn rồi tạo khoảng trống ở giữa, đổ dầu ăn và ½ lượng nước vào, nhào thật kỹ. Ban đầu bột sẽ nhão nhưng nhào đều tay một lúc bột sẽ thành một khối và dẻo. Lúc này dùng nylon thực phẩm bao lại và để bột nghỉ chừng 10 phút.

nhào bột nhuyễn mịn

Nhào đều tay để bột nhuyễn mịn

Sau 10 phút, tiếp tục nhào, nếu thấy bột khô có thể thêm chút nước, bạn lưu ý gia giảm lượng nước sao cho bột đủ dẻo, nhiều nước sẽ khiến bột nhão khó tạo hình. Kiểm tra bột đạt yêu cầu chưa bằng cách lấy một viên bột nhỏ, vo lại và nặn bẹt nếu thất bột không khô, mịn và vỡ là bột đã đạt yêu cầu.

Làm nhân bánh

Đậu xanh đem hấp chín. Xay nhuyễn đậu lúc còn nóng. Hành lá cắt khúc làm mỡ hành.

đậu xanh cho vào hấp chín

Đậu xanh cho vào hấp chín

Bắc lên bếp, đợi chảo nóng thêm dầu ăn, đổ thịt vào xào. Khi thịt chuyển sang màu trắng thì thêm tôm vào đảo đều. Nêm muối, tiêu cho đậm đà rồi tắt bếp, để nguội. Mộc nhĩ rửa sạch, băm nhỏ. Trộn đều mộc nhĩ, đậu xanh và thịt, cho thêm chút nước nếu khô. Vo thành 18 – 24 viên tròn nhỏ.

Công đoạn tạo hình bánh

Chia bột tương ứng với lượng nhân đã chia, nhào kỹ, dùng tay đè dẹp viên bột. Đặt viên nhân vào, vo tròn lại.

hấp bánh ít trần

Hấp bánh ít trần

Lá chuối cắt thành từng hình chữ nhật nhỏ, quét chút dầu ăn, sau đó đặt viên bánh đã nặn xong lên trên.

Bí quyết hấp bánh ít trần

Đem hấp bánh chừng 12 – 15 phút, khi bánh nổi lên là chín. Sau đó lấy bánh ra, thoa mỡ hành lên trên. Khi ăn dùng kèm với đồ chua, nước mắm pha sẵn theo tỉ lệ 1 – 1 – 1 (1 nước mắm – 1 đường – 1 nước lọc) thêm tỏi, ớt tùy thích.

bánh ít trần hấp dẫn

Chỉ nhìn thôi cũng thấy rất hấp dẫn

Hoàn thành và thưởng thức

Bánh ít trần sau khi hấp xong bạn nhẹ nhàng lấy ra khỏi khuôn hấp, xếp lên dĩa cho đẹp mắt. Chuẩn bị nước chấm ăn kèm rồi thưởng thức khi còn nóng để hương vị thơm ngon hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Vị ngọt đậm đà của tôm thịt hòa quyện với cái dẻo ngon của bột nếp trong từng miếng bánh tạo nên vị ngon khó chối từ. Nước chấm đậm vị, vừa ăn, có thể cho thêm chút vị cay của ớt sẽ hấp dẫn hơn.

Những điều cần lưu ý khi làm bánh ít trần tại nhà

  • Không nên thay thế bột nếp bằng bột năng vì bột nếp có tính dẻo nhưng bột năng thì dai. Nếu muốn bánh có độ dai bạn chỉ nên pha một chút bột năng thêm mà thôi.
  • Bánh ít trần nếu làm nhiều nhưng chưa dùng hết thì có thể bọc kín lại để vào ngăn đá tủ lạnh, khi cần dùng bạn đem ra xả đông rồi hấp lại vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
  • Ngoài cách hấp bánh, bạn có thể luộc bánh trực tiếp trong nước nóng, khi bánh nổi lên là đã chín. Bánh ít trần ở một số nơi còn gói bằng lá chuối sau đó đem đi hấp.

Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong công thức làm bánh ít trần thật thơm ngon và hấp dẫn tại nhà, hi vọng với hướng dẫn này bạn sẽ có thêm bí quyết làm bánh truyền thống ngon chiêu đãi cả nhà nhé. Ngoài ra, để thay đổi khẩu vị thường xuyên hơn bạn có thể cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) xem thêm cách làm bánh ít trần chay hoặc cách làm bánh ít trần nước cốt dừa nhé. Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.51 (19 bình chọn)

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

Bài viết liên quan