3 bước đơn giản để làm bánh khọt chay thanh đạm

Bánh khọt là một món bánh thơm ngon, hấp dẫn với nhân tôm, thịt,… Đây là món bánh khoái khẩu của rất nhiều người. Thế nhưng, nếu bỗng một ngày rằm bạn muốn ăn món bánh thơm ngon này, hoặc bạn có một nhà hàng món chay muốn thực đơn của mình thêm phong phú và đa dạng? Vậy thì bánh khọt chay là một lựa chọn lý tưởng đấy! Bạn đã biết cách làm bánh khọt chay chưa? Hãy cùng daylambanh.edu.vn tìm hiểu thêm nhé.

Có dạo về miền Tây, Kate được thử món bánh khọt ở một nhà hàng chay và khá bất ngờ về hương vị thơm ngon của chúng. Không cần nguyên liệu cầu kì từ tôm, thịt, những chiếc bánh này vẫn có vị ngon thanh đạm mà khó ai có thể chối từ được. Hương vị đó làm mình nhớ mãi, và dù đã thử rất nhiều bánh khọt chay ở các nơi khác nhưng vẫn chưa thể tìm ra nơi làm mình ưng ý. Cho tới khi được một chị miền Tây chỉ cho công thức làm bánh khọt chay, sau đó thử và điều chỉnh sao cho hợp lý thì mình mới thật sự tìm được hương vị yêu thích.

Để làm bánh khọt chay, cơ bản chúng ta cũng sẽ vận dụng cách làm bánh khọt miền Nam (món bánh khọt truyền thống) nhưng thay thế bằng những loại nhân yêu thích. Không phải là loại bánh khọt tôm thịt mà chúng ta thường hay gặp, bánh khọt chay thường có nhân như đậu xanh hoặc các loại rau củ, đậu hũ. Trong bài viết này, Kate sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh khọt chay với nhân rau củ nhé! Cách làm bánh khọt chay nhân đậu xanh Kate sẽ tiếp tục hướng dẫn trong một bài viết khác!

bánh khọt chay

Bánh khọt chay thanh đạm nhưng cũng cưc thơm ngon
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

Bánh khọt chay sẽ có 2 phần là vỏ bánh và nhân bánh, vì thế khi chuẩn bị nguyên liệu, các bạn cũng chuẩn bị thật kĩ cho từng phần nhé!

Nguyên liệu cho vỏ bánh:

  • Bột làm bánh xèo: 450 gram
  • Nước cốt dừa: 1 lon. Kate thường sử dụng nước cốt dừa đóng chai sẵn nên dùng đơn vị này. Nếu bạn có thể tìm mua được dừa khô và tự làm nước cốt dừa được thì cũng chuẩn bị một lượng nước cốt khoảng 300ml là được.
  • Bột nghệ: ½ muỗng canh
  • Bột gạo: 1/3 chén. Thực ra bạn hoàn toàn có thể làm bánh khọt với bột làm bánh xèo không cũng đủ rồi, thế nhưng nếu thêm bột gạo vào thành phần nguyên liệu thì bánh của chúng ta sẽ giòn hơn. Nếu bạn thích ăn bánh mềm một chút có thể bỏ qua phần bột gạo, còn nếu muốn ăn giòn thì đừng quên nguyên liệu này nhé!
  • Nước ấm: 3 chén nhỏ

Nguyên liệu cho phần nhân bánh:

  • Nấm rơm tai nhỏ: 100 gram
  • Đậu hũ: 1 bìa
  • Hành khô: 1 củ (băm nhỏ). Đối với những bạn ăn chay không dùng thêm hành thì có thể bỏ qua nguyên liệu này, món bánh khọt chay của chúng ta vẫn sẽ giữ được hương vị thơm ngon.
  • Cà rốt: 1 củ cỡ vừa

Gia vị nhà bếp: Muối, hạt nêm và nước mắm chay, dầu thực vật. Do là món chay nên bạn nhất định phải cẩn thận lựa chọn gia vị chay đấy!

Ngoài 2 phần nguyên liệu này, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một chiếc khuôn làm bánh khọt để đổ bánh. Loại khuôn này bạn có thể tìm mua ở các khu chợ chuyên bán dụng cụ nấu ăn hoặc các cửa hàng bán dụng cụ làm bánh.

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Pha bột cho phần vỏ bánh:

  • Đầu tiên, bạn trộn bột gạo, bột bánh xèo và bột nghệ lại với nhau vào âu, rây qua một lượt cho bột không còn bị vón cục.
  • Trong một chiếc âu lớn, bạn cho nước cốt dừa và 3 chén nước ấm đã chuẩn bị vào chung và hòa tan cho tới khi nước cốt dừa hòa quyện hoàn toàn vào nước ấm. Tiếp theo, bạn trút hỗn hợp nước dừa vào âu bột đã rây ở bước 1, lưu ý thao tác chậm tay, vừa thêm nước dừa vừa khuấy đều tay cho bột vỏ bánh không bị vón cục. Khuấy cho tới khi thu được một hỗn hợp có độ sánh, lỏng và không còn sót lại bột khô là được.

Bước 2: Làm hỗn hợp nhân bánh:

  • Sơ chế nấm và cà rốt: Nấm bạn rửa sạch với nước rồi sau đó cắt thành từng lát nhỏ. Với cà rốt, bạn cũng rửa sạch và dùng dao bào thành dạng sợi.
  • Đậu hũ cắt thành từng lát mỏng sau đó chiên giòn, vớt ra để trên giấy thấm dầu để loại bỏ bớt phần dầu thừa. Sau khi đậu hũ đã nguội, bạn tiếp tục cắt thành từng sợi nhỏ, khoảng bằng với sợi cà rốt.
  • Phi thơm hành khô đã cắt nhỏ rồi cho thêm nấm rơm vào xào cho mềm. Đừng quên nêm thêm gia vị cho vừa ăn nhé! Khi nấm đã mềm, bạn cho cà rốt, đậu hụ cắt sợi vào chảo và đảo cùng. Nêm thêm gia vị để phần nhân có được hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Xào hỗn hợp trong vòng 5 phút là có thể tắt bếp.

Bước 3: Đổ bánh khọt chay:

  • Chuẩn bị khuôn bánh khọt thật sạch, lau khô rồi cho lên bếp, bật lửa nhỏ cho khuôn bánh nóng lên và khô nước hoàn toàn.
  • Dùng một miếng bông gòn hoặc cọ nhúng vào dầu ăn, thoa đều lên khuôn.
  • Dùng muỗng múc canh múc từng muỗng bột đổ xung quanh phần thành khuôn hoặc đổ hẳn vào giữa rồi xoay khuôn sao cho bột dính vào phần thành khuôn càng nhiều, càng cao thì càng tốt. Sau bước này bột vỏ bánh của chúng ta sẽ được tạo hình giống như những cái chén để đựng nhân bên trong. Lưu ý khi đổ bột bánh, bạn để lửa nhỏ, tránh để lửa quá lớn khiến bột bánh dễ bị cháy nhé!
  • Khi thấy bột bánh có dấu hiệu sánh lại, bạn thêm một ít nhân đã làm ở bước 2 vào, sau đó đậy nắp khuôn lại cho bánh chín hoàn toàn.
    Sau khi bánh chín, bạn nhấc khuôn xuống khỏi bếp và trút bánh ra đĩa, bày biện cho đẹp mắt là có thể thưởng thức được rồi. Bánh khọt chay sẽ  thơm ngon hơn cả khi được ăn cùng nước mắm chua ngọt được pha loãng và một ít rau sống, rau thơm.

cách làm bánh khọt chay

Thành phẩm của công thức này đây!
(Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Một mẻ bánh khọt chay đạt chuẩn phải có sắc vàng, bắt mắt, phần bột không bị cháy cho quá lửa. Ngoài ra, phần nhân phải được nêm vừa ăn và kết hợp hương vị hài hòa với phần vỏ bột.

Với hướng dẫn làm bánh khọt chay này của Kate, bạn hoàn toàn có thể tự làm một mẻ bánh thơm ngon ngay tại nhà rồi đấy! Nếu không tìm được khuôn làm bánh khọt, bạn hãy thử với cách làm bánh khọt không cần khuôn để thử nhé! Chúc bạn thành công nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

 

Điểm: 4.3 (14 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan