Bánh Flan Trái Dừa

Cách làm bánh flan trái dừa ngon miễn chê là sự kết hợp hoàn hảo giữa trứng, đường, sữa cùng thạch lá dứa khiến cho hương vị của bánh trở nên ngon lành, thơm mát và chút vị béo rất đặc trưng. Không chỉ thu hút người thưởng thức bởi hương vị mà màu sắc của món bánh này cũng rất hấp dẫn.

bánh flan trái dừa

Bánh flan trái dừa là món ăn khoái khẩu của nhiều người (Ảnh: Internet)

Flan là một món bánh giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích, nhất là trẻ em và người lớn tuổi. Món bánh thơm ngon này khi có thêm dừa lại càng thơm ngon, nhất là khi được dùng làm món tráng miệng hoặc ăn vặt vào cuối tuần. Hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu vào bếp với công thức làm bánh flan trái dừa cực đơn giản dưới đây để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé!

Nguyên liệu làm bánh

  • 2 quả dừa xiêm
  • 25 gram bột rau câu dẻo
  • 2 quả trứng gà
  • 400ml sữa tươi
  • Nước cốt dừa
  • Lá dứa

Cách làm flan trái dừa đơn giản tại nhà

Cách làm thạch rau câu

Loại bỏ phần vỏ bên ngoài và vỏ nâu bám vào cùi dừa rồi rửa với nước cho thật sạch. Tiếp theo, dùng dao khoét một lỗ nhỏ trên trái dừa và lấy nước ra.

Rửa sạch lá dứa, cắt thành các khúc ngắn, cho vào máy xay sinh tố, đổ thêm một chút nước, xay thật nhuyễn. Sau đó, lọc lấy phần nước cốt lá dứa, pha bột rau câu với 1/3 lượng nước cốt này, khuấy đều để thu được một hỗn hợp đồng nhất.

Đổ hỗn hợp bột rau câu và nước dừa lá dứa vào nồi, bắc lên bếp vừa đun vừa khuấy đều tay. Khi thấy rau câu đã được thì tắt bếp, đổ vào khay và đặt trong ngăn mát tủ lạnh để thạch đông lại.

pha nước lá dứa

Pha nước lá dứa với nước dừa và bột rau câu

Cách làm flan trứng

Lần lượt cho sữa tươi, bột rau câu, đường và trứng gà vào âu, dùng phới lồng khuấy đều rồi lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ lợn cợn.

Bắc nồi lên bếp, đổ hỗn hợp trứng vào nồi, đun trên lửa vừa đến khi sôi lăn tăn thì thêm nước cốt dừa vào, đun thêm từ 5 – 10 phút rồi tắt bếp.

xử lý nguyên liệu

Cho các nguyên liệu làm bánh flan vào trong âu

Cách hấp bánh flan trái dừa

Kiểm tra thạch rau câu trái dừa trong tủ lạnh, nếu thấy thạch đã đông thì lấy ra khỏi khuôn, cắt hạt lựu với kích thước tùy vào sở thích của bạn. Sau đó, đổ rau câu vào hỗn hợp bánh flan, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Từ từ đổ hỗn hợp bánh flan và rau câu vào quả dừa xiêm rồi chuẩn bị nồi hấp tiến hành hấp khoảng 90 phút.

Hết thời gian hấp, dùng cây tăm xiên nhẹ vào chính giữa bánh, nếu tăm không dính hỗn hợp thì có nghĩa bánh đã chín và các bước làm bánh flan trái dừa đã hoàn thành.

cắt hạt lựu thạch lá dứa

Cắt thạch lá dứa thành hạt lựu (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Bánh flan trái dừa không chỉ mát lạnh, mịn màng, béo thơm mà còn cực hấp dẫn bởi những miếng rau câu sần sật. Sự hòa quyện hoàn hảo giữa trứng, đường, sữa tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng, giup món bánh này chinh phục vị giác của những thực khách khó tính nhất.

thành phẩm hấp dẫn

Thành phẩm đẹp mắt, hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên (Ảnh: Internet)

Bí quyết làm bánh flan trái dừa ngon

  • Không nên chọn những trái dừa quá non hoặc quá già để làm bánh vì hai loại dừa này sẽ khiến thành phẩm không ngon.
  • Bạn có thể thay thế lá dứa bằng café, sữa… để biến tấu hương vị bánh tùy theo sở thích của mình.
  • Nếu muốn thành phẩm có mùi thơm hơn, bạn nên cho một ít lá dứa vào nước hấp.
  • Chỉ đổ hỗn hợp bánh flan đầy 2/3 trái dừa để khi chín bánh nở ra nữa là vừa.

Các lỗi thường gặp khi làm bánh flan và cách khắc phục

Bánh không đông hoặc bị lỏng

Nếu tỉ lệ trứng – sữa không đều thì bánh flan sẽ rơi vào tình trạng này. Trong trường hợp bạn chỉ dùng lòng đỏ để làm flan thì thành phảm cũng có thể bị lỏng hoặc không đông. Cách khắc phục như sau:

  • Dùng cả lòng đỏ và lòng trắng trứng gà khi làm bánh flan và đảm bảo tỉ lệ giữa các nguyên liệu hợp lí.
  • Nếu dùng trứng gà công nghiệp thì lượng lòng trắng cần được giảm đi một chút vì trứng gà công nghiệp có lòng trắng nhiều hơn trứng gà ta.
  • Một số công thức làm bánh flan trái dừa khác có thêm whipping cream để giúp bánh mịn và béo hơn.

Bành bị tanh mùi trứng

Nhiều người có sở thích thưởng thức bánh flan ngay sau khi hấp xong và thấy bánh có mùi tanh rất khó chịu. Nguyên nhân là do bạn đánh trứng không kỹ hoặc đã dùng trứng vịt để làm flan. DLBAAu hướng dẫn bạn mẹo khắc phục bánh flan bị tanh mùi trứng như sau:

  • Cho thêm vani vào hỗn hợp bánh trước khi hấp. Lưu ý: Chỉ cho một lượng vừa đủ vì nếu cho quá nhiều thành phẩm sẽ bị đắng.
  • Tuyệt đối không được dùng trứng vịt làm bánh flan vì mùi tanh của trứng vịt rất rõ.
  • Thêm café vào bánh khi thưởng thức để mùi café át đi mùi tanh.

vani giúp giảm mùi tanh

Vani giúp làm giảm mùi tanh của trứng rất hiệu quả (Ảnh: Internet)

Bánh flan bị rỗ mặt, đáy và bên trong

Flan bị rỗ mặt, rỗ bên trong hoặc phần đáy là lỗi mà rất nhiều người thường xuyên gặp phải khi làm bánh flan khiến thành phẩm bị mất thẫm mĩ. Nguyên nhân khiến bánh flan bị rỗ là do khi hấp, hơi nước đọng trên nắp nồi rơi ngược xuống bánh gây rỗ bề mặt. Còn bánh bị rỗ bên trong và rỗ đáy là do nhiệt độ dưới đáy khuôn quá cao làm cho bánh sôi khi chưa kịp đông hẳn. Để khắc phục tình trạng này bạn hãy áp dụng những mẹo sau:

  • Dùng rây lược hỗn hợp trứng sữa qua nhiều lần để loại bỏ bớt gợn trứng và bọt khí còn sót lại.
  • Làm nóng xửng hấp trước khi cho baanhs vào và luôn đảm bảo nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình hấp.

Bạn thấy cách làm bánh flan trái dừa của DLBAAu như thế nào? Đã có rất nhiều người chinh phục món bánh thơm ngon này và khiến người thân, bạn bè trầm trồ trước tài nữ công gia chánh của mình, còn bạn thì sao? Đừng bỏ lỡ một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng như flan trái dừa trong những ngày tiết trời oi ả, khó chịu nhé. Chúc bạn thực hiện thành công công thức làm bánh Flan ngon này.

Điểm: 4.33 (20 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan