Cách làm bánh gạo Việt Nam và bánh gạo cay

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn công thức và cách làm món bánh gạo Việt Nam và món bánh gạo cay, hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) chuẩn bị phần nguyên liệu để bắt tay vào làm món bánh thơm ngon này ngay nhé.

Bánh gạo Việt Nam với bị ngọt ngọt, giòn, bùi bùi thơm ngon là món bánh ưa thích của các bạn trẻ. Bánh gạo là tên gọi chung của những loại bánh mặn và bánh ngọt được làm từ bột gạo, và được làm thành một chiếc bánh cô đặc định hình sẵn rất ngon.

bánh gạo việt nam hấp dẫn

Bánh gạo Việt Nam thơm ngon hấp dẫn
(Ảnh: Internet)

Bánh gạo cũng được tồn tại trong khá nhiều nền văn hóa ẩm thực, bạn có thể thấy món bánh này khá phổ biến ở các nước Châu Á. Có lẽ Hàn Quốc chính là nơi bắt nguồn cho sự ra đời của món bánh gạo ngày nay, những biến thể làm món bánh này kết hợp cùng với một số loại ngũ cốc khác hoặc làm với một số chất kết dính. Ở Việt Nam, món bánh gạo đặc trưng với các loại bánh bèo, bánh bò, bánh đúc… hay ở Nhật Bản có món bánh Mochi làm từ gạo.

Hôm nay Kate sẽ chia sẻ với các bạn hai cách làm bánh gạo Việt Nam và loại bánh gạo cay nhé, hi vọng bạn sẽ có món bánh thơm ngon cho ngày cuối tuần.

Cách làm bánh gạo Việt Nam

Nguyên liệu làm bánh

  • Cơm nóng: 400g
  • Tôm tươi: 200g
  • Nấm rơm: 50g
  • Cà rốt: ½ củ
  • Đậu Hà lan: 50g
  • Dầu ăn, muối, tiêu

Hướng dẫn

Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, băm nhỏ ướp với ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng muối cho đậm vị.

Bước 2: Sơ chế nấm hương rửa sạch, để ráo nước và cắt hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ ngoài, rửa sạch, cắt hạt lựu giống như nấm rơm. Đậu Hà lan rửa sạch để cho ráo nước.

Bước 3: Phần nguyên liệu đã thực hiện sơ chế ở bước 2 cho vào nước sôi trần qua rồi để cho ráo hết nước, nếu không để ráo khi chiên sẽ bị bắn dầu.

Bước 4: Bắt chảo lên bếp, dầu ăn vào chảo để hơi nóng thì cho phần tôm vào xào cho chín sơ (bắt đầu chuyển sang màu đỏ) thì tắt bếp.

nguyên liệu làm bánh gạo Việt Nam

Xào phần nguyên liệu chuẩn bị làm bánh gạo  (Ảnh: Internet)

Bước 5: Trút phần tôm ra bát thực hiện trộn đều cơm, nấm, cà rốt, đậu hà lan vào chung một tô. Sau đó tiến hành nặn thành những hình tròn hoặc hình tùy thích. Nên nhớ là bánh ấn dẹt đồng thời sao cho bánh đều chặt không bị rã.

Tùy theo sở thích mà bạn sẽ làm bánh với kích thước như thế nào. Nhưng không nên làm bánh quá lớn sẽ rất khó chiên và lật mặt bánh nhé. Nên để bánh có kích thước từ 5 – 10cm là được.

Bước 6: Cho bánh vào chiên áp chảo cho đến khi bánh chín đều hai mặt. Lưu ý là bạn nên chọn loại chảo chống dính nhé.

Vậy là đã hoàn thành món bánh gạo theo kiểu Việt Nam rồi, bánh rất giòn, mùi vị hấp dẫn và cực kì bắt mắt nhé. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt để bánh thơm ngon hơn. Hoặc bạn cũng có thể thử nghiệm với công thức làm bánh gạo cay dưới đây để đổi vị nhé.

Cách làm bánh gạo cay

Nguyên liệu làm bánh

  • Bột tẻ: 330g
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Nước: 500ml
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê

Hướng dẫn làm bánh gạo cay

bánh gạo cay

Bánh gạo cay có nguồn gốc từ Hàn Quốc (Ảnh: Internet)

Bước 1: Lấy bột gạo tẻ trộn đều với nước rồi thực hiện nhào nặn cho phần bột tẻ dẻo ra, nên cho nước từ từ để đảm bảo bột không bị quá loãng nhé. Cho thêm một chút muối rồi nhào bột cho dẻo.

Bước 2: Phần bột tẻ đã nhào xong thì cho vào nồi hấp, khoảng 20 phút là bột chín. Bột chín thì bỏ ra để nguội.

Lưu ý: 2 bước làm này là bước quan trọng nhất, ở bước 1 bạn cho thêm muối vào để bánh khi làm xong sẽ có vị đậm đà hơn, ở bước 2 bột quan trọng nhất là độ dẻo. Khi cho bột tẻ vào hấp thì bạn nên cho thêm một chiếc khăn sạch đậy trên nắp nồi để khi hấp nước không nhỏ vào phần bột hấp và phần nước cho vào nồi hấp chỉ nên cho 1/3 đáy nồi để nước sôi không ngấm vào bột làm nhão bánh.

Bước 3: Bột chín thì lấy bột ra ngoài, đợi nguội rồi tiếp tục nhào lại một lần nữa cho đến khi cảm thấy bột dẻo thật sự. Khi nhào bột tẻ bạn nên cho một chút dầu ăn vào tay để bột không dính vào tay khi nhồi nhé.

Bước 4: Bột nhồi xong thì chia bột ra thành từng phần nhỏ, lăn cho bột tròn đều dài theo hình trụ, to khoảng bằng một ngón tay là được.

Phần bánh gạo

Phần bánh gạo đã hoàn thành thật bắt mắt (Ảnh: Internet)

Bước 5: Làm nước sốt cay, phần nước sốt cay rất quan trọng nhé, có thể đóng vai trò quyết định cho món bánh gạo. Do vậy bạn nên chú ý đến phần này nhé. Đầu tiên bạn dùng hỗn hợp ớt Gochujang cùng với một vài muỗng xì dầu, bột ớt, đường và nước lọc trong một bát to. Khuấy cho hỗn hợp tan đều với nhau và nếm thử để hợp với khẩu vị.

Bước 6: Cho bánh vào phần nước sốt để một lúc cho bánh ngấm với nước sốt là được, bạn đã hoàn thành xong mẻ bánh thơm ngon và cay nồng để thưởng thức rồi đó.

Vậy là đã hoàn thành xong hai mẻ bánh gạo thơm ngon cho ngày cuối tuần năng động rồi, với cách làm bánh gạo Việt Nam và cách làm bánh gạo cay cực kì đơn giản trên đây bạn có thể bắt tay vào làm ngay cho mình và bạn bè thưởng thức. Chúc bạn thành công!

Điểm: 4 (17 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan