Cách làm bánh khảo nhân đậu xanh truyền thống ngon chuẩn vị

Trong ngày Tết cổ truyền hay đêm rằm tháng tám ở miền Bắc, bánh khảo là món điểm tâm không thể thiếu. Cách làm bánh khảo thực ra rất đơn giản, chỉ cần bạn khéo léo một chút là có thể làm bánh tại nhà để thưởng thức cùng người thân và bạn bè. Hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) vào bếp ngay nhé!

Nếu bánh chưng là ông hoàng trong những món ngon ngày Tết thì bánh khảo là nàng công chúa ngọt ngào khiến bao người mê mẩn, không thể thiếu vào mỗi độ xuân về. Tùy vào mỗi vùng miền mà món bánh này có hương vị khác nhau, tuy nhiên ở đâu bánh khảo cũng là món bánh được nhiều người yêu thích, là ký ức tuổi thơ của bao người. Cùng quay về kỷ niệm xưa với một trong những công thức làm bánh đơn giản đó là cách làm bánh khảo nhân đậu xanh đơn giản dưới đây và đừng quên bắt tay vào thực hiện ngay nhé.

bánh khảo nhân đậu xanh

Bánh khảo là món ăn dân giã, thân thuộc ở miền Bắc Việt Nam (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh

  • Đậu xanh: 300 gram
  • Bột gạo nếp: 500 gram
  • Đường cát trắng: 500 gram
  • Nước lọc: 150ml
  • Mứt bí: 100 gram
  • Nước hoa bưởi: 2 thìa cà phê
  • Nước chanh tươi: 1/4 thìa cà phê

Hướng dẫn làm bánh khảo truyền thống Cao Bằng

Làm nhân bánh

Ngâm đậu xanh trong nước từ 3 – 4 tiếng để đậu mềm. Tiếp theo vớt đậu ra, đem nấu hoặc hấp chín. Cho đậu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Riêng mứt bí thì xắt thành hạt lựu.

Bắc chảo lên bếp, cho một nửa lượng đường và đậu vào sên. Khi thấy không còn dính tay thì cho mứt bí vào, đảo lên trong 1 phút rồi tắt bếp.

sSên đậu xanh

Sên đậu xanh là công đoạn quan trong trong cách làm bánh khảo truyền thống

Làm bột khảo và nước đường

Cho bột gạo nếp vào một chảo nóng và đảo đều tay đến khi bột dậy mùi thơm, tắt bếp rồi đổ bột ra âu lớn.

Đun sôi phần đường còn lại với nước lọc để hỗn hợp ngả sang màu cánh gián, hơi sánh lại. Thêm nước cốt canh và nước hoa bưởi vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp.

Từ từ đổ nước đường vào giữa âu bột gạo nếp, trộn đều. Dùng tay nhào bột thật kỹ để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo thành một khối đồng nhất.

Cho đường vào nồi đun sôi lên

Cho đường vào nồi đun sôi lên

Tạo hình cho bánh

Lấy khuôn bánh đã chuẩn bị ra, lần lượt cho bột vào nửa khuôn rồi đến nhân đậu xanh, thêm một lớp bột cho đầy khuôn. Dùng tay nén chặt bánh, đậy nắp khuôn lại trong 40 phút.

Sau đó lấy bánh ra khỏi khuôn, bày ra đĩa. Tiếp tục làm như vậy đến khi hết phần nhân và bột bánh đã chuẩn bị.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh khảo ngon đúng điệu sẽ có độ ngọt vừa phải, mùi thơm thoang thoảng, vỏ và nhân bánh dính liền nhau, không bị tách ra. Nếu thưởng thức với nước chè xanh, bánh sẽ có hương vị rất hấp dẫn.

Bánh khảo nhận đậu xanh thơm ngon

Bánh khảo nhận đậu xanh thơm ngon, đậm vị truyền thống (Ảnh: Internet)

Bí quyết làm bánh khảo ngon

  • Không sên đậu trên lửa lớn và phải khuấy đều tay để đậu không bị cháy.
  • Bạn có thể điều chỉnh lượng đường phù hợp với khẩu vị của mình.
  • Nén bánh thật chặt để bánh không bị tách ra.

Như vậy là mẻ bánh khảo truyền thống đã hoàn thành chỉ sau một vài bước thực hiện. Cách làm bánh khảo thật đơn giản phải không? Bên cạnh bánh khảo, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại bánh Việt khác thì có thể đăng ký khóa học làm bánh Việt của Dạy Làm Bánh Á Âu nhé. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.6 (14 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan