Cách làm bánh lọt nước dừa “dễ như ăn kẹo”

Công thức làm bánh 12 - 12 - 2017 54161

Bánh lọt cốt dừa – một trong những món bánh truyền thống của sông nước miền Tây đang ngày càng khiến nhiều người phải mê mẩn vì hương vị thơm ngon, mát lành khi thưởng thức. Và bạn biết không, cách làm bánh lọt nước dừa dễ không khác gì việc chúng ta ăn một cục kẹo đấy nhé!

Bánh lọt nước dừa hay còn gọi là bánh lọt Cần Thơ là một trong những món bánh độc đáo và thú vị trong các loại bánh truyền thống Việt Nam. Có thể gọi món bánh này chính là một “món quà tuổi thơ” cực kì được yêu thích trong ký ức của nhiều người. Món bánh được làm từ bột gạo và bột sắn dây với vị dai dai hòa quyện cùng vị ngọt ngào, béo ngậy từ nước cốt dừa, mùi thơm của lá dứa khiến bất kì ai thử qua cũng phải mê mẩn. Một chén bánh lọt nước dừa mát lạnh giữa những ngày trời nóng bức chắc hẳn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo đấy nhỉ?


Cách làm bánh lọt nước dừa

Bánh lọt nước dừa – món bánh thơm mát, ngọt ngào
(Ảnh: Internet)

Thực chất, công thức làm bánh lọt nước dừa khá đơn giản, từ phần chuẩn bị nguyên liệu tới các thao tác làm bánh đều rất dễ, kể cả khi chúng ta chỉ mới bắt đầu làm bánh thì bánh lọt cốt dừa cũng không phải là thách thức quá lớn. Bánh lọt thường có hai loại là bánh lọt ngọt và bánh lọt ngọt, bánh lọt cốt dừa thì ngay từ cái tên cũng đã nói nên hương vị ngọt ngào của chúng. Trong bài viết này, Kate sẽ hướng dẫn các bạn một công thức bánh lọt chuẩn xịn và cực kì dễ áp dụng ngay trong bếp nhà bạn. Sẵn sàng khám phá cách làm món bánh đặc biệt này thôi nào!

  • Cách làm bánh lọt nước dừa “dễ như ăn kẹo”
    • Thời gian chuẩn bị
    • Phút
    • Thời gian làm
    • Phút

Nguyên liệu

Phần bánh lọt:

  • Bột gạo: 80 gram
  • Bột sắn dây: 40 gram
  • Bột năng: 15 gram
  • Nước cốt lá dứa: 300ml (pha loãng)
  • Nước lạnh: 250ml

Phần nước cốt dừa ăn kèm:

  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Nước lạnh: 100ml
  • Lá dứa: 2 lá
  • Đường: 200 gram
  • Muối: 1/5 thìa café

Hướng dẫn

Bắt tay vào thực hiện từng bước một nào:

Bước 1: Làm nước cốt dừa: Bạn cho các nguyên liệu đã chuẩn bị để làm nước cốt dừa ăn kèm bánh lọt như nước lạnh, lá dứa, đường, muối, nước cốt dừa vào một chiếc nồi nhỏ đun với lửa nhỏ cho hỗn hợp hơi sôi lên. Đun tới khi thấy sôi lợn cợn và khuấy đều cho đường tan hết là có thể tắt bếp. Bắc nồi xuống và để hỗn hợp nguội hoàn toàn.

Bước 2: Trong một chiếc âu lớn, bạn cho bột gạo, bột sắn dây và bột năng vào cùng với nước lạnh đã chuẩn bị, nước cốt lá dứa rồi hòa tan hoàn toàn bột hoàn toàn cho tới khi không còn bột khô và thu được một hỗn hợp lỏng, mịn có màu xanh bắt mắt.

Bước 3: Cho hỗn hợp ở bước 2 vào một chiếc nồi, đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Lưu ý, trong quá trình đun, bạn cần kết hợp thao tác khuấy đều để bột chín đều, không bị cháy ở mặt dưới. Vừa khuấy vừa đun cho tới khi bột quyện lại thành 1 khối bột thống nhất, có độ dẻo nhất định là có thể tắt bếp rồi nhé!

Bước 4: Chuẩn bị một âu nước đá thật lạnh, cho phần bột thu được ở bước 3 vào khuôn ép bánh lọt, ép dần bánh xuống âu nước đã cho tới khi hết bột trong khuôn. Nếu không tìm mua được khuôn ép bánh lọt, bánh có thể thay thế bằng một chiếc rổ có lỗ hơi to một chút để ép bột bánh thành nhiều sợi. Sau khi ép hết bột, bạn để yên phần sợi bột đã được ép trong thau nước đá trong thời gian khoảng 5 phút để sợi bột se lại, dai và ngon hơn.

Bước 5: Vớt sợi bánh lọt ra khỏi âu đá và trộn vào chung với nồi nước cốt dừa đã để nguội ở bước 1 là đã hoàn thành rồi. Khi ăn, bạn múc bánh lọt ra từng chén, thêm vào một ít đá là có thể thưởng thức không khác gì một loại chè mát lạnh rồi đấy!

Yêu cầu thành phẩm:

Màu của sợi bánh lọt phải có màu xanh cốm, sợi bánh thơm mùi lá dứa tự nhiên (do dùng nước cốt lá dứa) chứ không quá ngọt gắt và có mùi nồng của hương lá dứa nhân tạo.
Bánh lọt nước dừa chuẩn  vị phải có từng sợi bánh rời nhau, mềm mại, nhỏ nhắn nhưng vẫn giữ được một chút độ dai. Nước cốt dừa ngọt vừa, thanh mát chứ không ngọt gắt và không gây ngấy cho người ăn.
 Bánh lọt nước dừa

Một chén bánh lọt nước dừa ngọt mát là lựa chọn lý tưởng cho những ngày oi bức (Ảnh: Internet)

Với hướng dẫn cách làm bánh lọt nước dừa này từ Kate, hi vọng bạn sẽ có thêm một lựa chọn nữa để chiêu đãi cả nhà. Ngoài bánh lọt nước dừa, bạn cũng có thể thử với cách làm bánh lọt mặn để đa dạng thêm thực đơn món xế cho gia đình nhé! Chúc bạn thành công!

Chia sẻ công thức này

Đánh giá của bạn

100%/1 đánh giá

Về tác giả

Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh. 

Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 29 Cao Bá Nhạ, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    Tel: 028 7300 2672

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 27B Đường số 40, P. Tân Tạo, Q.Bình Tân
    Tel: (028) 7305 6308

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 100 Khúc Thừa Dụ, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
    Tel: 1800 6148

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 195 – 197 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ
    Tel: (0236) 730 0148

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • 49-51 Đường A4, Khu Đô Thị VCN Phước Hải, P.Phước Hải, TP.Nha Trang

  • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam

  • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ

  • L09-01 Trần Quang Khải, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

  • 153 Ngô Gia Tự, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
    Tel: 027 4388 6148

  • 78 Từ Văn Tư, P. Phú Trinh, TP. Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận

  • 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM
    Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

HOTLINE

tồng đài tư vấn học làm bánh

hotline góp ý học làm bánh

quà tết