Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Pía Đậu Xanh Ngon Đúng Vị

Không cần phải đến tận Sóc Trăng, cách làm bánh Pía đậu xanh đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn tự tay thực hiện được món bánh đặc sản này thơm ngon đúng vị. Tự tay làm những chiếc bánh thơm phức, nhìn là thèm này sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa ẩm thực của dân tộc đấy!

Từ lâu, bánh Pía đã gắn liền với đời sống ẩm thực tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ và là món đặc sản trứ danh của Sóc Trăng. Bánh Pía chinh phục vị giác thực khách bởi hình dáng tròn tròn vàng ươm bắt mắt, nhân bánh ngọt ngào, thơm lừng, thưởng thức cùng tách trà nóng là không còn gì tuyệt bằng cho một buổi gặp gỡ, đoàn viên.

Nhân bánh Pía làm từ đậu xanh kết hợp sầu riêng cùng với trứng muối nên hương vị rất đặc biệt, vừa ngọt ngây lại béo bùi và hơi mằn mặn không dễ lẫn vào đâu. Nếu bạn cũng đang “thòm thèm” món bánh hấp dẫn này, cùng bắt tay vào bếp và thực hiện theo cách làm bánh Pía dưới đây, bạn sẽ có ngay những chiếc bánh Pía ngon như người Sóc Trăng làm.

cách làm bánh pía sóc trăng

Bánh Pía là đặc sản rất nổi tiếng tại Sóc Trăng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh Pía

Phần vỏ bánh

  • 400g bột mì
  • 40g đường cát
  • 100g bột năng
  • 85g dầu ăn
  • 5g bột nở (baking powder)
  • 100g mỡ nước

Phần nhân bánh

  • 300g đậu xanh đã cà vỏ
  • 150g đường
  • 100g mỡ phần
  • 12 lòng đỏ trứng muố
  • 200ml rượu trắng
  • 4 muỗng canh dầu ăn
  • 1 quả trứng gà
  • 1 muỗng canh bột nếp rang (bột bánh dẻo).

Hướng dẫn cách bánh Pía nhân đậu xanh béo mịn, thơm ngon

Cách làm nhân đậu xanh bánh Pía

Đậu xanh rửa sạch và ngâm 4 tiếng cho nở mềm, sau đó mang đi hấp chín rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

Cho đậu đã xay nhuyễn vào chảo chống dính với đường, sên trên lửa vừa. Để bột đậu xanh dẻo mịn, bạn nên cho dầu ăn nhiều lần trong lúc sên. Sên đến khi nhân đậu dẻo và quánh lại thì tắt bếp, để nguội.

Viên phần đậu xanh vừa xào thành từng viên tròn nhỏ. Tiếp theo, cho trứng muối vào từng viên nhân, khéo léo gói lại và vo tròn.

xay nhuyễn đậu xanh

Xay nhuyễn đậu xanh bằng máy xay sinh tố

Cách làm vỏ bánh Pía

Trộn bột nở, bột mì và đường để làm bột dầu. Nhào bột đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì bọc kín âu lại, để khoảng 1 tiếng cho bột nghỉ. Sau đó, chia bột vỏ bánh thành 12 viên nhỏ bằng nhau.

Trộn đều bột năng, bột mì và dầu ăn với nhau, cũng để bột nghỉ rồi đem chia thành 12 viên nhỏ bột nước.

Lấy một viên bột dầu và cán mỏng. Đặt viên bột nước vào trong giữa viên bột dầu, gói kín lại rồi tiếp tục cán mỏng phần bột đó ra.

trộn bột làm vỏ bánh

Đổ bột vào âu để trộn làm vỏ bánh

Vào bánh

Cho một viên nhân bánh đậu xanh bọc trứng muối vào giữa miếng bột và gói cho kín nhân, nắn tròn đều.

gói vỏ và nhân bánh với nhau

Gói vỏ và nhân bánh với nhau (Ảnh: Internet)

Nướng bánh

Lót sẵn giấy nến vào khuôn để chống dính, đặt bánh đã được nặn xong vào. Lưu ý: Nếu có đóng mộc thì để phần đóng mộc xuống dưới cho mộc không bị phai đi trong lúc nướng.

Làm nóng lò nướng ở 170 độ C rồi cho khay bánh vào nướng tầm 5 – 7 phút. Sau đó, lật mặt kia của bánh lên rồi nướng khoảng 15 – 20 phút để bánh chín vàng đều.

Tách trứng gà và lấy lòng đỏ, đánh tan với một chút nước rồi phết lên bánh. Sau đó, cho khay bánh vào lò và nướng thêm khoảng tầm 5 phút nữa cho bánh vàng đều là hoàn thành công thức làm bánh Pía cực thơm ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh Pía hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên với màu vàng cam đẹp mắt, bên trong là nhân đậu xanh béo bùi, là sự hòa quyện tuyệt vời giữa sự mềm, dẻo của vỏ bánh và vị ngọt thanh của nhân. Người ta vẫn thưởng thưởng thức bánh Pía với một tách trà nóng để cảm nhận được hết hương vị thơm ngon tuyệt vời của món bánh này.

bánh pía nhân trứng muối

Bánh Pía nhân trứng muối là độc đáo, hấp dẫn bao người (Ảnh: Internet)

Bí quyết làm bánh Pía nhân đậu xanh ngon đúng chuẩn

  • Để bánh mềm và ngon hơn, bạn làm nhân hơi ướt một chút.
  • Khi phết trứng lên bánh chỉ nên phết một lượt và không phết quá ướt vì bánh rất dễ bị tróc.
  • Bạn có thể in mộc lên mặt bánh bằng cách lấy 2 -3 miếng bông tẩy trang lót vào đĩa rồi hòa tan 3 – 4 giọt gel Wilton màu đỏ với một chút nước, đổ lên miếng bông. Sau đó nhẹ nhàng ấn mộc lên trên bông rồi in lên bánh. Lưu ý: Không nên thấm nhiều màu vì nếu quá ướt các lớp vỏ bánh sẽ không tách lớp được.

Cách làm món bánh Pía đậu xanh tương đối đơn giản mà vẫn cho ra những chiếc bánh vàng ươm và dậy mùi thơm cũng như hương vị tuyệt vời. Chúc bạn sẽ thành công với bí quyết làm món bánh hấp dẫn này nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 3.73 (18 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan