Hướng dẫn cách làm bánh pía đậu xanh ngon đúng vị

Công thức làm bánh 04 - 10 - 2017 5584

Không cần phải đến tận Sóc Trăng, cách làm bánh pía đậu xanh đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn tự tay thực hiện được món bánh đặc sản này thơm ngon đúng vị.

Từ lâu, bánh pía đã gắn liền với đời sống ẩm thực tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ và là món đặc sản trứ danh của Sóc Trăng. Bánh pía chinh phục vị giác thực khách bởi ngoài hình tròn tròn vàng ươm bắt mắt, nhân bánh ngọt ngào, thơm lừng, thưởng thức cùng tách trà nóng là không còn gì tuyệt bằng cho một buổi gặp gỡ, đoàn viên.

Nhân bánh pía làm từ đậu xanh kết hợp với trứng muối nên hương vị rất đặc biệt, vừa ngọt ngây lại béo bùi và hơi mằn mặn không dễ lẫn vào đâu. Nếu bạn cũng đang “thòm thèm” món bánh hấp dẫn này, cùng bắt tay vào bếp và thực hiện theo cách làm bánh pía đậu xanh dưới đây, bạn sẽ có ngay những chiếc bánh pía ngon như người Sóc Trăng làm.

cách làm bánh pía đậu xanh

Bánh pía đậu xanh có sự hòa quyện giữa vị béo bùi của đậu xanh và mằn mặn của trứng muối rất hấp dẫn Ảnh: Internet

  • Hướng dẫn cách làm bánh pía đậu xanh ngon đúng vị
    • Thời gian chuẩn bị
    • Phút
    • Thời gian làm
    • Phút

Nguyên liệu

Phần vỏ bánh:

  • 400g bột mì
  • 40g đường cát
  • 100g bột năng
  • 85g dầu ăn
  • 5g bột nở (baking powder)
  • 100g mỡ nước

Phần nhân bánh:

  • 300g đậu xanh đã cà vỏ
  • 150g đường
  • 100g mỡ phần
  • 12 lòng đỏ trứng muối
  • 200ml rượu trắng
  • 4 muỗng canh dầu ăn, 1 quả trứng gà, 1 muỗng canh bột nếp rang (bột bánh dẻo).

Hướng dẫn

Phần nhân đậu xanh:

Bước 1: Đậu xanh rửa sạch và ngâm nở mềm, sau đó cho vào nồi rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

Bước 2: Cho đậu xanh đã được xay nhuyễn vào chảo chống dính và xào với đường trên lửa vừa. Để bột đậu xanh dẻo mịn, bạn nên cho dầu ăn nhiều lần trong lúc xào. Xào đến khi bột đậu xanh dẻo và quánh lại thì tắt bếp, để nguội.

Bước 3: Viên phần đậu xanh vừa xào thành từng viên tròn nhỏ. Bọc nhân bánh bạn vừa xào chín cùng với trứng muối và vo tròn lại thành nhân bánh.

Làm vỏ bánh:

Bước 1: Trộn bột nở, bột mì và đường để làm bột dầu. Nhào bột cho đến khi quánh vào nhau thì  đậy kín tô bột lại, để khoảng 1 tiếng cho bột nghỉ. Sau đó, chia bột vỏ bánh thành 12 viên nhỏ bằng nhau.

Bước 2: Trộn đều bột năng, bột mì và dầu ăn lại với nhau, cũng để bột nghỉ rồi đem chia thành 12 viên nhỏ bột nước.

Bước 3: Lấy một viên bột dầu và cán mỏng. Đặt viên bột nước vào trong giữa viên bột dầu, gói kín viên bột lại rồi tiếp tục bạn cán mỏng phần bột đó ra.

Nặn bánh:

Bước 1: Cho một viên nhân bánh đậu xanh bọc trứng muối vào giữa của miếng bột vỏ và gói cho kín nhân, nắn tròn đều.

Cho nhân đậu xanh vào giữa viên bột

Cho nhân đậu xanh vào giữa viên bột Ảnh: Internet

Bước 2: Dùng bông tẩy trang thấm chút nước màu, và thoa lên mộc bánh rồi bạn tiến hành ấn mộc lên bên trên mặt bánh.

Nướng bánh:

Bước 1: Lót sẵn giấy nến vào trong khuôn bánh để chống dính, đặt bánh đã được nặn xong vào khuôn, lưu ý để phần đóng mộc xuống phía dưới để mộc không có bị phai đi trong lúc nướng.

Bước 2: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C rồi cho khay bánh vào nướng tầm 5 – 7 phút. Sau đó, lật mặt kia của bánh lên và rồi nướng khoảng 15 – 20 phút để bánh chín vàng đều.

Bước 3: Tách trứng gà và lấy lòng đỏ, đánh tan với một chút nước rồi bạn dùng chổi quét đều lên bánh. Sau đó, tiếp tục cho khay bánh vào lò và nướng thêm khoảng tầm 5 phút nữa cho đến khi bánh vàng đều thì bạn lấy bánh ra là hoàn thành.

Cách làm món bánh pía đậu xanh tương đối đơn giản mà vẫn cho ra những chiếc bánh vàng ươm và dậy mùi thơm cũng như hương vị tuyệt vời. Chúc bạn sẽ thành công với món bánh hấp dẫn này.

Chia sẻ công thức này

Đánh giá của bạn

0%/0 đánh giá

Về tác giả

Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh. 

Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 29 Cao Bá Nhạ, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    Tel: 028 7300 2672

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 27B Đường số 40, P. Tân Tạo, Q.Bình Tân
    Tel: (028) 7305 6308

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 100 Khúc Thừa Dụ, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
    Tel: 1800 6148

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 195 – 197 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ
    Tel: (0236) 730 0148

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • 49-51 Đường A4, Khu Đô Thị VCN Phước Hải, P.Phước Hải, TP.Nha Trang

  • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam

  • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ

  • L09-01 Trần Quang Khải, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

  • 153 Ngô Gia Tự, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
    Tel: 027 4388 6148

  • 78 Từ Văn Tư, P. Phú Trinh, TP. Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận

  • 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM
    Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

HOTLINE

tồng đài tư vấn học làm bánh

hotline góp ý học làm bánh

quà tết