Xem người Miền Tây làm bánh tét chuối vừa dẻo vừa ngon

Tết này bạn hãy thử trổ tài qua cách làm bánh tét chuối vừa dẻo vừa ngon của người miền Tây dưới đây để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé. Món bánh vừa dân dã vừa thơm ngọt thích hợp với cả những người ăn chay mà cách làm lại đơn giản hơn nhiều. Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) bắt tay vào bếp thực hiện ngay nào!

Có thiếu thốn đến mấy thì ngày tết của người dân Đồng Bằng Sông Cửu Long cũng không thể thiếu được hình ảnh những đòn bánh tét chuối thơm ngon, dân dã để thiết đãi khách đến nhà. Bánh tét của người miền Tây có đôi phần đặc biêt, bởi ngoài hương vị bánh tét Trà Cuôn thì bánh tét chuối là món ăn được nhiều người yêu thích nhất.

bánh tét nhân chuối

Cách làm bánh tét nhân chuối thơm ngon thay đổi khẩu vị cho cả nhà (Ảnh: Internet)

Chút ngọt ngọt thanh dịu từ chuối sứ chín muồi, độ dẻo đặc biệt của gạo nếp được rền kỹ luôn khiến ai từng thưởng thức qua đều ấn tượng trong lòng. Cách làm bánh tét chuối lại đơn giản và ít đòi hỏi nguyên liệu đắt tiền, chính vì vậy tết này bạn hãy thử vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé. Nếu chưa biết cách gói bánh tét chuối vừa nhanh vừa đẹp, bạn hãy tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh

  • Gạo nếp: 1kg
  • Đậu đỏ hoặc đậu đen: 1 ít
  • Lá dứa: vài lá rửa sạch vắt lấy nước
  • Chuối sứ chín bỏ vỏ: 12 trái
  • Nước cốt dừa: 1 trái
  • Muối: 2 muỗng
  • Đường: 3 muỗng
  • Lá chuối tươi rửa sạch, lau cho khô nước

Cách gói bánh tét nhân chuối ngọt ngon

Sơ chế các nguyên liệu

Bánh tét chuối có ngon hay không là nhờ phần nhân chuối, để bánh thơm ngon bạn nên chọn loại chuối sứ chín thơm, lột bỏ vỏ rồi cho thêm chút đường vào ướp cho đậm đà.

chuối sứ chín vàng đều

Chọn loại chuối sứ chín vàng đều, đẹp mắt sẽ cho nhân bánh thơm ngon hơn (Ảnh: Internet)

Gạo nếp ngon cho vào ngâm cùng nước trong khoảng 6 tiếng, vớt ra xả lại với nước lạnh nhiều lần rồi để ráo. Ngâm gạo cùng nước lá dứa đã chuẩn bị để gạo có màu xanh tươi đẹp mắt và thơm nhẹ hơn.

Công đoạn chế biến nhân bánh

Bắc chảo nóng lên bếp, cho gạo nếp vào xào sơ, thỉnh thoảng cho thêm chút nước cốt dừa và nước lá dứa trộn đều trong khoảng 15 phút. Nếu gạo hơi ra nhựa thì cho thêm nước cốt dừa trộn đều rồi nhắc ra khỏi bếp. Không để gạo quá chín hay nhão, chỉ cần hơi dính nhựa để dễ gói bánh hơn.

Cho gạo vào giữa lá chuối

Cho gạo vào giữa lá chuối

Công đoạn gói bánh

Lá chuối phải rửa sạch, lau khô nhẹ nhàng để lá không bị rách. Trải lá chuối lên trên, sau đó cho thêm nếp vào giữa lá, dàn đều nếp theo chiều dài. Tiếp theo bạn cho phần chuối ngâm đường vào giữa nếp sao cho phần chuối và nếp có cùng độ dài.

Cuộn tròn là chuối lại theo hình tròn để bao bọc được phần nhân và gạo. Sau đó dùng lạt buộc thật chắc tay và đều khắp thân bánh. Gấp hai đầu bánh lại cho đẹp rồi buộc bằng lạt cho đều.

Buộc lạt cho đều tay

Buộc lạt cho đều tay

Bí quyết luộc bánh tét ngày tết

Để bánh tét được thơm ngon và rền gạo hơn, bạn nên cho phần lá chuối còn thừa xuống đáy nồi rồi mới xếp những đòn bánh tét đã gói lên trên. Đổ nước vào cho ngập bánh rồi đun lửa liên tục từ 8 – 10 tiếng cho bánh chín.

Bánh tét nên được luộc ở lửa lớn, khi nước cạn dần thì cho thêm nước vào cho đầy nồi. Thời gian luộc bánh có thể ít hoặc lâu hơn tùy vào số lượng bánh bạn làm nhé.

Hoàn thành và thưởng thức

Bánh tét khi chín thì vớt ra để cho ráo nước, treo bánh lên nơi thông thoáng cho róc hết nước bánh sẽ dẻo và để được lâu hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh tét sau khi làm có phần gạo dẻo thơm, nhân chuối ngọt dịu, chuối luộc có màu hồng đẹp mắt. Từng khoanh bánh tròn đều, nhân ở giữa và gạo bao bọc đều quanh bánh. Khi thưởng thức bánh có chút vị bùi bùi của đậu, có chút vị thơm của lá dứa là đạt chuẩn.

Bánh tét được gói đẹp mắt

Bánh tét được gói đẹp mắt, hấp dẫn sau khi hoàn thành

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công thức làm bánh tét chuối thật thơm ngon và hấp dẫn, hi vọng với hướng dẫn cách làm chi tiết này bạn sẽ làm thành công món bánh ngon để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm công thức làm bánh tét nhân đậu, nhân thịt, bánh tét Trà Cuôn vô cùng hấp dẫn ở các bài viết sau, chúng ta cùng theo dõi nhé!

Điểm: 4.4 (15 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan