Cách làm bánh trôi chay đơn giản mà ngon

Công thức làm bánh 30 - 11 - 2018 257

Vừa ngon vừa thân thuộc và gần gũi, bánh trôi chay đã trở thành một món ăn không thể thiếu của người Việt Nam. Hãy cùng vào bếp với cách làm bánh trôi chay đơn giản dưới đây để có một món ngon thưởng thức vào lúc rảnh rỗi nhé.

Từ xa xưa, bánh trôi chay đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong ngày tết Hàn Thực và cũng là đồ ăn vặt rất được yêu thích của người Việt Nam ta. Mặc dù bây giờ cuộc sống đã hiện đại hơn nhưng rất nhiều người vẫn tự tay làm món bánh thơm ngon này khi có dịp. Đây không chỉ đơn thuần là làm một món ngon để chiêu đãi mọi người mà còn là một cách để gìn giữ và phát huy tinh hoa văn hóa ẩm thực dân tộc.

Bánh trôi chay

Bánh trôi chay được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon (Ảnh: Internet)

  • Cách làm bánh trôi chay đơn giản mà ngon
    • Thời gian chuẩn bị
    • Phút
    • Thời gian làm
    • Phút

Nguyên liệu

  • Bột gạo nếp: 500 gram
  • Bột gạo tẻ: 50 gram
  • Nước hoa bưởi: 1 tsp
  • Tinh chất vani: 1/2 tsp
  • Bột sắn dây: 2 thìa canh
  • Đường: 150 gram
  • Đường phên
  • Dừa nạo: một ít

Hướng dẫn

Làm bột bánh

Cho bột gạo nếp và bột gạo tẻ vào trong âu và trộn đều lên. Tiếp theo, từ từ thêm nước vào âu bột và trộn thật đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện thành một hỗn hợp mịn mượt.

Để yên âu bột trong khoảng 3 giờ cho bột tách riêng thành 2 phần: nước ở trên và bột ở dưới.

Dùng một chiếc khăn dày sạch, cho hết bột vào khăn và buộc túm lại. Sau đó, treo khăn lên để bột róc nước.

Sau 1 giờ, lấy khăn xuống và mở ra. Nếu lúc này bột mịn, đã róc nước và không còn dính tay thì bột bánh đã được.

Cho bột vào trong âu

Cho bột vào trong âu

Tạo hình cho bánh

Dùng dao cắt đường phên thành hạt lựu. Tiếp theo, chia bột thành các phần nhỏ vừa ăn, viên lại cho tròn.

Dùng tay ấn dẹt viên bột ra rồi cho đường phên vào chính giữa, bao bột lại và vê tròn so cho bột bọc kín viên đường. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết phần bột đã chuẩn bị.

Luộc bánh trôi

Bắc nồi lên bếp, cho nước vào nấu sôi rồi vặn lửa nhỏ xuống, lần lượt cho từng viên bánh trôi vào.

Khi thấy bánh nổi lên trên mặt nước thì có nghĩa bánh đã chín, vớt bánh ra và cho vào chậu nước đun sôi để nguội. Làm như vậy sẽ giúp bánh trôi săn lại và đỡ dính hơn.

Cho bánh trôi chay ra đĩa, rắc thêm dừa nạo hoặc mè rang lên trên và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh trôi chay sau khi làm xong sẽ trắng, không bị vỡ nhân và tròn đều. Phần vỏ bánh mềm dai còn nhân đường ngọt ngào, tan vừa hết, khi cắn sẽ trào ra vô cùng hấp dẫn.

Thành phẩm thơm ngon

Thành phẩm thơm ngon, bắt mắt (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý khi làm bánh trôi chay

• Không nên pha bột quá đặc hoặc quá lỏng vì sẽ khó cho phần tạo hình và bánh sẽ không được ngon.

• Hạn chế vê tròn bánh quá lâu vì bánh sẽ bị vỡ khi đun.

• Để bánh có mùi thơm đặc biệt hơn, bạn có thể cho thêm nước hoa bưởi vào bột bánh.

Bạn hãy lưu lại cách làm bánh trôi chay ở trên để trổ tài khi có dịp, làm một món ăn ngon để chiêu đãi mọi người nhé. Ngoài bánh trôi ra, nếu bạn muốn biết thêm nhiều công thức và bí quyết làm các loại bánh dân dã khác của nước mình thì hãy tham khảo chuyên đề học làm bánh Việt tại Dạy Làm Bánh Hướng Nghiệp Á Âu. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ công thức này

Đánh giá của bạn

100%/1 đánh giá

Về tác giả

Baker Thanh Tuyền

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 29 Cao Bá Nhạ, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    Tel: 028 7300 2672

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 27B Đường số 40, P. Tân Tạo, Q.Bình Tân
    Tel: (028) 7305 6308

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • B9/D13 Trần Đăng Ninh kéo dài, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy
    Tel: 1800 6148

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • 49-51 Đường A4, Khu Đô Thị VCN Phước Hải, P.Phước Hải, TP.Nha Trang

  • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam

  • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ

  • L09-01 Trần Quang Khải, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

  • 153 Ngô Gia Tự, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
    Tel: 027 4388 6148

  • 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM
    Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

HOTLINE

tồng đài tư vấn học làm bánh

hotline góp ý học làm bánh

quà tết