Bật mí cách làm bánh ú tro dẻo thơm chuẩn hương vị truyền thống

Nếu bỏ qua cách làm bánh ú tro dưới đây, chắc chắn bạn sẽ thấy tiếc vì đã bỏ lỡ một món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Bánh ú tro dẻo thơm, ngọt ngào còn là một thức quà của quê hương, mang trong mình tinh hoa văn hóa ẩm thực dân tộc, rất xứng đáng cho bạn vào bếp một lần để chinh phục đấy!

Bánh ú tro hay còn được gọi là bánh tro, bánh gio được làm từ những nguyên liệu chính là: gạo nếp và đậu xanh và nước tro. Bánh thường có màu vàng đẹp mắt, là món ăn không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ. Theo Đông y, món bánh này có vị nhạt, tính mát nên thích hợp với trẻ em, người gia đang bị nóng sốt. Ngoài ra, bánh còn giúp trung hòa bớt chất độc hại có trong đồ ăn thức uống để bảo vệ sức khỏe. Sau đây là công thức làm bánh ú tro tại nhà, hãy xắn tay áo lên cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) vào bếp ngay bạn nhé!

bánh ú tro thơm ngon

Bánh ú tro là món ăn không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Đỗ xanh đã xát vỏ: 1/2 bát con
  • Gia vị: muối, đường, nước tro
  • Lá tre hoặc lá dong non để gói bánh

Hướng dẫn làm bánh ú tro dẻo thơm tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

Vo sạch gạo nếp, ngâm gạo trong nước với một ít muối từ 5 – 6 tiếng. Nếu có thời gian, bạn nên ngâm gạo qua đêm là tốt nhất. Đãi sạch đỗ, ngâm 1 -2 tiếng trước khi gói bánh.

Đổ nước tro ra bát, sau đó hòa nước tro với nước lọc (1 thìa canh nước tro hòa với khoảng 1 lít nước). Sau khi ngâm gạo xong, chắt nước ra rồi đổ nước tro vào, ngâm thêm từ 20 – 22 tiếng. Tiếp theo, mang nếp đi xả qua nước sạch, xóc đều với muối, để ráo nước.

Cách làm nhân bánh ú tro ngon

Bắc nồi lên bếp, cho đỗ xanh vào luộc chín mềm với một ít nước. Thêm vào nồi 3 thìa đường, đảo nhanh tay để hạt đỗ nát mịn.

Đổ đỗ xanh ra chảo, tiến hành sên trên lửa nhỏ đến khi đỗ se khô lại, đảo đều. Tiếp theo, cho đường vào đậu, lượng đường tùy vào khẩu vị của bạn, tắt bếp và để nguội. Chia nhân bánh thành nhiều phần nhỏ, vo tròn và để riêng ra đĩa.

Cách gói bánh ú tro đẹp mắt

Rửa sạch lá tre, cho vào nồi nước đun sôi chần sơ qua, để ráo nước. Bước này sẽ giúp lá mềm và dễ gói hơn.

Lấy 2 lá tre xếp chồng lên nhau nhưng để 2 lá lệch nhau một chút, từ từ cuốn đầu lá tre thành hình chiếc phễu, phần dưới đuôi lá thì giữa kín chặt.

Múc khoảng 2 muỗng gạo nếp đổ vào lá được gói hình phễu, cho 1 – 2 viên nhân vào trong rồi đổ thêm nếp vào để che  phủ nhân, dùng thìa ép xuống thật chặt.

Gấp hết các góc còn lại của lá thật kín, buộc lại bằng dây lạt. Tiếp tục gói bánh đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị, cột bánh lại thành từng chùm.

Cách nấu bánh tro ngon đúng chuẩn

Đổ nước sao cho nước ngập mặt bánh khoảng 1 gang tay, đun sôi rồi thả từng chùm bánh vào luộc từ 1.5 – 2 tiếng.

Lưu ý: Trong công thức làm bánh ú tro này bạn cần chú ý khi nấu bánh cần thỉnh thoảng thêm nước sôi vào để không bị cạn nước, không thêm nước lọc vì sẽ làm nếp bị sượng. Khi bánh chín, vớt bánh ra khỏi nồi, xả qua nước lạnh và treo lên, để ráo nước.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh ú tro ngon đúng chuẩn sẽ có hạt gạo nếp trong, đẹp mắt, nhân đỗ xanh bùi ngọt. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được bánh cực kỳ dẻo thơm, chấm bánh với đường hoặc mật ong nữa thì hương vị thơm ngon, hấp dẫn đến không thể chối từ.

thưởng thức bánh ú tro

Bánh ú tro đẹp mắt, hấp dẫn không thể chối từ (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý trong cách làm bánh ú tro

  • Bạn có thể mua nước tro bán sẵn ngoài chợ cũng được.
  • Lượng đường cho vào bánh có thể gia giảm để phù hợp với khẩu vị của bạn.
  • Không đổ nước lạnh vào bánh khi đang luộc vì sẽ làm hạt gạo bị sượng.

Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bánh ú tro, không quá phức tạp và khó khăn phải không? Bánh ú tro là một món ăn bình dị nhưng rất thơm ngon, cả người lớn và trẻ nhỏ ai cũng yêu thích. Chúc các bạn thành công và có những mẻ bánh ngon như ý nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm bánh mật và cách làm bánh tằm khoai mì để có nhiều sự lựa chọn hấp dẫn chiêu đãi cả nhà. Nếu có niềm đam mê bánh Việt, muốn nâng cao tay nghề hoặc trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp, bạn hãy đăng ký tham gia ngay khóa học làm bánh Việt tại đây.

Điểm: 4.6 (15 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan