Tổng Hợp Cách Làm Mứt Me Chua Ngọt Ngon Tại Nhà Đơn Giản

Vị chua ngọt, hấp dẫn của mứt me luôn khiến Kate phải phát cuồng. Vậy nên không chỉ những ngày Tết mà ngay cả ngày bình thường, mỗi lần thèm vị mứt me chua chua ngọt ngọt là mình lại làm ngay một mẻ. Cách làm mứt me khá đơn giản nên bạn cũng có thể tự làm tại nhà đấy!

me làm nhiều loại mứt

Me được dùng làm nhiều loại mứt khác nhau (Ảnh: Internet)

Nhớ ngày nhỏ, cứ Tết năm nào mà mẹ mua mứt me là mình lại háo hức chờ đến giao thừa để xin mẹ được thử miếng mứt me đầu tiên. Cho đến tận bây giờ, mình vẫn còn nhớ như in hương vị chua ngọt xen lẫn của từng miếng mứt me ngày Tết. Sau này, khi tham gia vào một nhóm làm bánh trên Facebook và học được công thức làm mứt me thì mình đã thử ngay. Và bất ngờ là lần đầu tiên thử thì mình đã thành công và có một mẻ mứt me ngon lành đãi cả nhà, dễ cực luôn!

Công thức mà mình học được khá đơn giản, phần nguyên liệu cần chuẩn bị cũng rất dễ tìm và rẻ tiền. Thế nên nếu Tết này bạn vẫn chưa nghĩ ra nên đổi vị cho cả nhà bằng món gì thì đừng bỏ qua bài viết này của Kate nhé! Bạn sẽ học được cách làm các loại mứt me ngon lành và rất dễ gây “nghiện”.

Cách làm mứt me khô

Nguyên liệu

  • Me xanh: 500 gram
  • Đường trắng: 400 gram
  • Gừng
  • Muối

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch me, bóc vỏ cho vào ngâm với nước muối pha loãng để độ chua của me giảm bớt.

Ngâm khoảng 3 tiếng rồi rửa lại me với nước sạch, để ráo. Tiếp theo, cho me vào tô lớn cùng với đường, trộn đều, để qua đêm hoặc ngâm tối thiểu trong vài tiếng cho đường tan hết và ngấm đều vào me.

Gừng rửa với nước cho sạch, cắt thành sợi nhỏ.

ngâm me với đường

Ngâm me với đường (Ảnh: Internet)

Cách sên mứt me

Đặt chảo sâu lòng lên bếp, đợi chảo nóng rồi đổ me vào sên trên lửa nhỏ và đảo liên tục để me không bị cháy.

Khi thấy nước đã cạn và đường bắt đầu kết tinh thì đảo thật nhanh và đều cho đường bám vào me, thêm gừng sợi nhỏ vào, đảo đều.

Tiếp tục sên thêm một lúc nữa cho me ngả sang màu vàng nâu đẹp mặt thì tắt bếp, để nguội.

sên mứt me trên chảo

Công đoạn sên mứt me (Ảnh: Internet)

Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi sên me xong bạn có thể thưởng thức ngay hoặc cho và lọ thủy tinh để bảo quản. Mứt me khô có mùi thơm của gừng hòa quyện cùng vị chua chua, ngọt ngọt của me và đường cực kỳ hấp dẫn.

mứt me khô chua ngọt

Mứt me khô chua ngọt, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Cách làm mứt me ngào đường

Nguyên liệu

  • Đường cát: 300 gram
  • Gừng: 100 gram
  • Mè: 50 gram
  • Me chín: 500 gram
  • Muối

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Khéo léo bóc vỏ me và lấy hết phần dây me bên ngoài. Nếu được bạn có thể lấy luôn hột me nhưng vì me chín  nên công đoạn này sẽ mất rất nhiều thời gian.

Nấu me

Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào đun sôi với một chút muối rồi tắt lửa, cho me vào nồi rồi dùng muỗng tán cho me tơi ra.

Cho 300 gram đường200ml nước vào chảo lớn, tiến hành đun hỗn hợp đến khi nước đường sôi và chuyển sang màu vàng nhạt thì cho me vào, đảo đều tay.

Lưu ý: Không nên để lửa lớn vì hỗn hợp rất dễ bị cháy.

Hoàn thành và thưởng thức

Đợi nước đườn cạn dần thì cho mè đã rang và gừng vào chảo, đảo lên để gừng và mè bám đều me, nhấc xuống bếp.

Khi thấy mứt đã nguội, chia thành nhiều viên nhỏ, dùng giấy bóng gói kín lại là hoàn thành công thức làm mứt me ngào đường.

mứt me ngào đường

Mứt me ngào đường hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách làm mứt me chín

Nguyên liệu

  • Me: 1kg
  • Đường: 800 gram
  • Vừng trắng: 100 gram
  • Nước: 500ml
  • Muối: 1/3 thìa cà phê
  • Bột dẻo: 1 muỗng canh

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Loại bỏ phần vỏ me, rửa sạch

Bắc chảo lên bếp, cho vừng vào rang vàng thơm.

vừng sau khi rang

Vừng sau khi rang (Ảnh: Internet)

Làm mứt me

Cho me vào nồi cùng với muối, đổ nước ngang bằng với me, đun trên lửa nhỏ. Đợi me sôi thì khuấy đều để me tơi ra, đun khoảng 10 phút cho thịt me ra hết.

Thêm đường vào me, trộn đều để đường thấm. Tiếp tục đun và khuấy hỗn hợp me thật đều đến khi me kết lại rồi đổ bột dẻo vào, đảo lên cho me sánh lại.

Hoàn thành và thưởng thức

Rắc vừng rang vào mè, đảo nhẹ thêm từ 5 – 7 phút rồi tắt bếp. Để mứt nguội rồi cho vào lọ thủy tinh hoặc gói trong giấy bóng, để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

mứt me chín

Mứt me chín kích thích vị giác (Ảnh: Internet)

Cách làm mứt me nguyên trái

Nguyên liệu

  • Me chua: 1 kg
  • Đường: 800 gram
  • Muối: 1 thìa nhỏ

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Chuẩn bị nước nóng khoảng 80 độ C, cho me vào ngâm 1 tiếng để bóc vỏ dễ dàng và nhanh hơn.

Dùng một con dao đầu nhọn tách vỏ trên thân trái của me. Me sau khi bỏ vỏ xong thì cho  vào thau có sẵn nước muối pha loãng, ngâm 3 ngày để loại bỏ bớt vị chua của me.

Lần lượt lấy từng quả me đã ngâm ra rạch một đường thẳng từ cuống me xuống, loại bỏ hạt. Sau đó tiếp tục ngâm me với nước lạnh ngay. Lưu ý: Trong thời gian ngâm cần thường xuyên thay nước để me bớt đi vị mặn vì ngâm với nước muối ở công đoạn trước.

Ngâm xong, tiến hành vớt me ra rổ, để ráo nước rồi dùng nĩa châm xung quanh từng quả me.

ngâm me với nước

Ngâm me với nước lạnh (Ảnh: Internet)

Làm mứt me

Cho 800 gram đường và nước vào chảo lớn, đun sôi trên lửa nhỏ, khuấy đều để tường tan hoàn toàn.

Đổ me vào đun cùng hỗn hợp nước đường, vặn lửa lên mức trung bình rồi vừa đun vừa khuấy đều từ 5 – 10 phút là nước đường sẽ ngấm vào me.

Hoàn thành và thưởng thức

Đun me với nước đường đến khi cạn rồi đổ mứt me ra mâm, đem đi phơi nắng là xong công thức làm mứt me nguyên trái.

rắc thêm bột ớt

Bạn có thể rắc thêm bột ớt để mứt me có vị cay (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

  • Vị chua ngọt trong mứt phải cân bằng, không bị ngọt gắt hoặc quá chua khiến khó ăn.
  • Mứt me phải có được độ dẻo nhưng vẫn hơi giòn.
  • Mứt không quá ướt và có thể dễ cầm khi ăn.

Lưu ý khi làm mứt me bạn nên biết

  • Mẹo chọn me ngon: Chọn những quả me tròn, tươi, da căng, tránh quả đã hỏng hoặc bị dập nát.
  • Công đoạn sên mứt cần được thực hiện cẩn thận, không được để lửa quá lớn nếu không mứt sẽ bị cháy và phải thật kiên nhẫn trong quá trình sên.
  • Bạn có thể điều chỉnh lượng đường trong hướng dẫn làm mứt me để điều chỉnh độ chua ngọt phù hợp với khẩu vị của mình.
  • Mè rang và gừng không phải là nguyên liệu chính nên không nhất thiết phải cho vào mứt nếu bạn không thích.

Với hướng dẫn cách làm mứt me này, bạn có thể tự làm mứt tại nhà nếu như có nhiều thời gian. Tuy mất nhiều thời gian là thế nhưng thành quả mà chúng ta nhận được sẽ cực kì thơm ngon và hấp dẫn. Nếu có thể sắp xếp được thời gian thì bạn đừng ngại làm thêm món mứt mận dẻo chua ngọt để chiêu đãi cả nhà trong dịp Tết sắp tới nhé! Chúc bạn thành công!

Điểm: 3.9 (21 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan