Muốn trở thành đầu bếp bánh bạn phải bắt đầu từ đâu?

Bạn đang muốn trở thành một đầu bếp bánh nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu và làm như thế nào thì bài viết dưới đây là dành cho bạn!

Với mong muốn trả lời thắc mắc của nhiều bạn muốn trở thành đầu bếp bánh, tôi xin viết bài này dựa trên những kinh nghiệm kiến thức của bản thân và sự tổng hợp thêm từ các giảng viên bếp bánh, các chuyên gia làm bánh cũng như là từ các anh chị đã là đầu bếp bánh mà tôi quen biết.
Một số câu hỏi quen thuộc mà chúng tôi thường hay nhận được của nhiều người như:

 • Em năm nay 18 tuổi muốn theo nghề làm bánh thì phải nên bắt đầu như thế nào ạ?
 • Tôi 26 tuổi rồi, muốn học nghề làm bánh bây giờ có trễ quá hay không? Có nên học hay không?
 • Anh chị ơi em là nam vừa tốt nghiệp cấp 3 xong nhưng không học đại học, giờ em có nên chọn học nghề làm bánh không ạ? Mong anh chị tư vấn giúp em.

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có một định hướng rõ ràng hơn cho bản thân. Biết đâu khi đọc xong bạn sẽ có một câu trả lời cho chính mình. Mặc dù mong muốn bài viết có đầy đủ thông tin nhất cho các bạn, nhưng trong khả năng của tôi chắc chắn bài viết cũng không tránh khỏi những hạn chế, vì vậy rất mong nhận được những sự góp ý chân thành thêm từ các anh chị làm nghề.
 

Muốn trở thành đầu bếp bánh bạn phải bắt đầu từ đâu?Tôi đã trở thành đầu bếp bánh như thế nào?

Nếu bạn hỏi các đầu bếp bánh rằng họ đã trở thành đầu bếp bánh như thế nào thì bạn sẽ thường nhận được các câu trả lời như:

- Chị thích làm bánh từ nhỏ
- Anh đã tham gia các lớp học nghề làm bánh và đi làm
- Gia đình cô có truyền thống làm bánh, cô theo nối nghiệp gia đình
- Bắt đầu tự học nghề, đi làm thêm lấy kinh nghiệm rồi gắn bó với nghề lúc nào không hay

Riêng tôi, tôi cũng phát hiện ra năng khiếu của mình khi đi làm thêm tại một tiệm bánh, tham gia một số khóa học làm bánh chuyên nghiệp, trải qua không ít khó khăn và có lúc muốn bỏ nghề nhưng tôi vẫn cố gắng theo nghề bởi đam mê. Và giờ đây, nghề làm bánh không những là một cái nghề mà còn là cái nghiệp, gắn bó với cuộc sống của tôi.

Dĩ nhiên để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp không hề đơn giản, tôi cũng như nhiều người khác, phải đổ mồ hôi, nước mắt và cả máu nữa. Bởi nghề làm bánh nó đòi hỏi cả sức khỏe và ý chí để bám trụ lâu dài với nghề.

Sẽ có lúc bạn cảm thấy chán nản và mệt mỏi. Sẽ có lúc bạn muốn bỏ cuộc, chắn chắn là vậy. Đôi khi sức khỏe của bạn đi xuống vì thức khuya dậy sớm, áp lực công việc không được phép sai sót dù chỉ một bước nhỏ, tay chân nhức mỏi do nhào bột thường xuyên, vì đứng quá lâu hay những vết sẹo bỏng khi lấy lò nướng ra khỏi lò mà không cẩn thận.

Làm đầu bếp bánh trong các nhà hàng khách sạn lớn phải làm việc theo ca, bạn sẽ mất dần bạn bè bởi không có nhiều thời gian dành cho họ như trước.

Cũng có vài giai đoạn, bạn không có thời gian để tìm hiểu người yêu bởi bạn luôn bận rộn với những mẻ bánh. Sẽ có những lúc bạn không được nhìn thấy con thức dậy bởi bạn đã đi làm trước đó hay khi về nhà thì bé đã ngon giấc.

Làm đầu bếp bánh, những ngày lễ, tết khi người khác đi chơi cùng người yêu, quây quần bên gia đình thì đó cũng là lúc bạn vất vả nhất trong gian bếp để phục vụ trăm ngàn thực hàng.

Nhưng nếu bạn là một đầu bếp bánh thực thụ, bạn cũng sẽ luôn tìm kiếm được niềm vui của chính mình trong sự hi sinh ấy. Bạn sẽ thất vui sướng biết bao khi làm ra được một món bánh mới thơm ngon và xinh đẹp, bạn hạnh phúc khi nhìn thực khách nở nụ cười thật tươi khi thưởng thức món bánh do bạn làm ra, hay khi bạn có được một kiến thức, kỹ năng và công thức bánh mới từ người đi trước. Nhưng hạnh phúc nhất vẫn là nhận được những lời khen ngợi từ sản phẩm của bạn, được khách hàng hài lòng và gặp trực tiếp bạn để nói lời cảm ơn.
 

Nghề làm bánh – đam mê hay mưu sinh
Tất cả đó là niềm vui đơn giản của những người đầu bếp bánh thực thụ.

Nghề đầu bếp bánh hay đầu bếp nấu ăn đều là cái nghề làm vui lòng “thiên hạ” bằng những sự hy sinh cá nhân nhưng những đầu bếp thực thụ lại lấy niềm vui của “thiên hạ” làm niềm vui của chính mình!

Nghề làm bánh – đam mê hay mưu sinh

Đầu bếp bánh cũng giống như nghề đầu bếp nấu ăn, có hai lý do chính để theo đuổi nghề, đó là vì đam mê và vì mưu sinh. Và dù là lý do gì đi chăng nữa thì điều đó cũng rất đáng trân trọng.

Bạn chọn nghề theo đam mê nhưng cũng theo nghề vì gia đình, vì chính bản thân mình. Có nhiều người bạn của tôi lúc đầu chọn nghề vì cuộc sống, vì tiền bạc nhưng khi đã gắn bó rồi thì sẽ rất yêu nghề và coi đó là cuộc sống của mình. Ngược lại, có nhiều người lầm tưởng mình đam mê những thực ra đó chỉ là ý muốn nhất thời. Vì đó, nếu bạn đến với nghề làm bánh, hãy chạy theo tiếng gọi của trái tim chứ không phải xuất phát từ ý muốn bốc đồng.

Một số người khuyên bạn nên tự học làm bánh, xin làm việc đâu đó rồi rèn luyện tay nghề. Riêng các chuyên gia làm bánh, các anh chị uy tín trong nghề thì đều cho rằng, bạn nên tìm môi trường để được đào tạo bàn bản sẽ tốt hơn.

Sau khi học xong, hãy thử xin vào thực tập ở 1-2 tiệm bánh, nhà hàng khách sạn và làm không lương cũng được. Sau đó có thể đi làm luôn hoặc nâng cao tay nghề rồi mở tiệm, bán bánh online, khởi nghiệp kinh doanh với các mô hình khác nhau,…

Một số cách giúp bạn xin việc làm với nghề đầu bếp bánh, đó là tìm việc trên các trang tuyển dụng thông tin việc làm, các group, diễn đàn về nghề nghiệp, nhờ nhà trường, đơn vị đào tạo giới thiệu hoặc tự  mình đến các nhà hàng, tiệm bánh để hỏi. Hiện nay việc làm nghề đầu bếp bánh rất nhiều và hầu như ở đâu cũng có tuyển, do đó nếu chịu khó một chút, với kiến thức và kỹ năng học được ở các lớp làm bánh ngắn hạn là bạn có thể dễ dàng xin việc làm và bắt đầu trở thành đầu bếp bánh từ đó.

Tôi có thể bắt đầu theo nghề từ đâu?

Nếu bạn đã xác định sẽ theo đuổi nghề làm bánh thì có một số hướng bạn có thể lựa chọn.

- Thứ nhất: tìm một khóa học làm bánh được đào tạo bài bản ở một trường dạy làm bánh rồi lấy bằng cấp đi làm ở các nhà hàng khách sạn lớn.
- Tiếp tục xin đi làm và học từ vị trí phụ bếp học lên sau đó học qua một khóa làm bánh ngắn hạn rồi đi làm tiếp.

Và điều quan trọng hơn cả là bạn phải luôn chịu khó học hỏi, không ngừng bổ sung kiến thức, trau dồi kỹ năng và nên có học thêm một vốn ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

Và hơn hết là tìm cho mình một người thầy giỏi!
 

qua trinh lan banh
Học nghề làm bánh ở đâu?

Để chọn được nơi học làm bánh chất lượng, cách tốt nhất là bạn hãy tới từng nơi và cảm nhận xem ở đâu là môi trường có đủ yếu tố để bạn phát triển đam mê. Hãy hỏi lễ tân, tư vấn để họ giới thiệu chi tiết khóa học cho bạn, tìm hiểu xem giảng viên ở đó có kinh nghiệm nghề hay không và nếu có thể hãy nhờ họ đưa bạn đi tham quan cơ sở vật chất phòng thực hành. Ngoài ra, một cách trực quan nhất là bạn xem các lớp học đang diễn ra hoặc kết bạn, nói chuyện với các anh chị đã từng học ở đó để lắng nghe về chất lượng đào tạo.

Nói chung, không có một con đường cố định nào để theo đuổi nghề làm bánh, nhưng một điểm chung của những người đầu bếp bánh mà tôi luôn cảm nhận thấy đó là họ thực sự yêu thích nghề nghiệp của mình, họ làm việc nghiêm túc và cống hiến hết mình.

Nếu bạn còn phân vân học nghề làm bánh ở đâu để trở thành một đầu bếp bánh chuyên nghiệp thì hãy liên hệ với Hướng Nghiệp Á Âu để tham gia các khóa học làm bánh và thực hiện ước mơ của mình ngay hôm nay. Đừng chần chừ và bỏ lỡ đam mê của bạn!

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

Đánh giá

100%(3 bình chọn)


Đăng ký để được tư vấn miễn phí!

 • Vui lòng nhập vào họ tên
 • Vui lòng nhập số điện thoại
 • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
 • Vui lòng chọn ngành học
 • Vui lòng chọn nơi muốn học
 • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

 • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
  Tel: (028) 3820 8788

 • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
  Tel: (028) 6290 5588

 • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

 • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
  (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
  Tel: (028) 3517 2308

 • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
  (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

 • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
  (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
  Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

 • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
  Tel: (0236) 3739 988

 • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
  Tel: (0236) 3953 988

 • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
  Tel: 1800 6148

 • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

 • 49-51 ĐƯỜNG A4, KHU ĐÔ THỊ VCN PHƯỚC HẢI, P.PHƯỚC HẢI, TP.NHA TRANG

 • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam

 • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ

 • 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM
  Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771