Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi thường gặp khi làm bánh chiffon

Khi làm bánh, chắc chắn bạn sẽ không mong muốn những khuyết điểm, lỗi thường gặp khiến bánh trở nên kém thẩm mỹ, nhìn kém ngon mắt. Với bánh chiffon, có một số bí quyết giúp bạn tránh gặp phải những sai lầm trên.

Chiffon là loại bánh có độ mềm mịn, tơi xốp rất cao. Chính tính chất này đã góp phần làm nên vẻ đẹp và hương vị đặc trưng cho bánh. Nhưng cũng đồng thời, tính chất này dễ khiến bánh gặp phải những lỗi nếu không cẩn thận trong quá trình làm. Nếu là người chưa quen tay hoặc mới bắt đầu làm loại bánh này, bạn nhất định cần quan tâm đến những cách thức để tránh các lỗi sau.


Vẻ đẹp của một chiếc bánh chiffon hoàn hảoVẻ đẹp của một chiếc bánh chiffon hoàn hảo!

1.Bánh bị lõm bề mặt, xẹp xuống

Phần lớn nguyên nhân khiến cho bánh chiffon bị lõm và xẹp là do canh chỉnh nhiệt độ sai với yêu cầu. Bạn cần để nhiệt độ nướng bánh đúng với công thức, luôn để ý bánh trong lò để xem bánh nở có đều không. Bạn nên nướng bánh trong một chiếc lò có kích cỡ phù hợp. Lò quá nhỏ sẽ khiến bánh bị lõm do nhiệt phân bố không đều. Trước khi cho bánh vào lò, bạn nên làm nóng khoảng 20 phút để nhiệt độ dàn đều.

Về khuôn bánh, hãy dùng khuôn lõi giữa sẽ giúp bánh nở tốt hơn. Nên đầu tư vào việc mua một chiếc nhiệt kế sẽ giúp bạn canh chỉnh nhiệt độ tốt hơn, hạn chế việc hư bánh.

Khi pha trộn các nguyên liệu, một yếu tố nữa cũng có thể khiến cho chiếc bánh kém đẹp đó là tỉ lệ chất lỏng. Chiffon mà có phần bột quá lỏng sẽ dễ khiến bánh bị xẹp sau khi nướng. Dùng các dụng cụ cân đong chuyên dụng sẽ giúp bạn hạn chế được nhược điểm này.

Bánh có độ tơi xốp rất cao Bánh có độ tơi xốp rất cao (Ảnh: internet)

2.Bánh không nở được, bị chai và bết đặc

Đây chắc chắn là dấu hiệu không hề mong muốn cho bất cứ ai thực hiện bánh chiffon. Bánh bị bết đặc, chai và không nở là dấu hiệu cho thấy bạn đã thất bại. Khi làm bánh, việc tạo các bọt khí sẽ giúp bánh nở tốt hơn, tơi xốp hơn. Vì thế, nếu thấy bánh không nở là do bọt khí chưa đủ, cách đánh trứng bị sai, chưa đủ bông.

Một phần nguyên nhân của lỗi này cũng có thể là do khi bạn trộn các nguyên liệu đã trộn quá kỹ, quá nhiều làm cho số bọt khí bị vỡ, bột bị chai nên nở kém.

Cách khắc phục là nên khéo léo đánh trứng cho bông. Khi trộn trứng cùng các nguyên liệu khác bạn tránh làm vỡ bọt khí càng nhiều càng tốt. Nếu nướng bánh hai lửa, bạn không nên để bánh sát quá với lửa trên, sẽ làm cho bánh dễ bị biến màu bề mặt, gây xấu xí. Lửa dưới quá gần cũng sẽ khiến cho mặt dưới của bánh bĩ lõm do ảnh hưởng của nhiệt độ.

Với những lỗi như trên khi làm bánh chiffon, hi vọng bạn đã bỏ túi cho mình những bí quyết nho nhỏ để làm bánh thật ngon. Những chiếc bánh tơi xốp, mềm mịn, bề mặt phồng căng và nở đều chính là những chiếc bánh đạt chuẩn. Chúc các bạn thành công với phương pháp làm bánh chiffon của riêng mình!

>> Cách làm bánh matcha chiffon

Xem 100 lần

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


  • (*)
    Vui lòng nhập vào họ tên
  • (*)
    Vui lòng nhập số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Vui lòng chọn ngành học
  • Vui lòng chọn nơi muốn học
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột