Tổng quan về nguyên liệu làm bánh cho người mới bắt đầu

Hiểu được tổng quan về nguyên liệu làm bánh  bạn sẽ bắt đầu học làm bánh một cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

bột mì làm bánh

Bột mì là loại bột thông dụng khi làm bánh

Một trong những điều quan trọng để tạo nên một chiếc bánh ngon chính là sự hòa hợp đồng nhất giữa các nguyên liệu. Chính vì vậy mà bạn cần biết những nguyên liệu làm bánh, biết cách phân biệt nguyên liệu làm bánh một cách tốt nhất cũng như biết cách cân đo lường cho phù hợp với từng công thức làm bánh. Để bạn hiểu hơn về những nguyên liệu cần thiết khi làm bánh, Kate sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức cơ bản nhất về các nguyên liệu làm bánh trong phần bài viết dưới đây nhé.

Phần I: Tổng quan các loại bột làm bánh

1.    Bột mì:

Bột mì đa dụng (all purpose flour ): Loại bột mì đa dụng này có thể sử dụng cho rất nhiều loại bánh ngọt, bánh gato, bánh quy hay thậm chí có thể sử dụng cho cả bánh mì… Do vậy mà khi mới bắt đầu làm bánh bạn nên lựa chọn loại bột này cho tiện dụng, khi đã có kinh nghiệm và chuyên nghiệp hơn bạn có thể dùng đến những loại bột đặc trưng hơn.

Bột mì nở (Seft raising flour): Là loại bột có tính chất giúp bánh nở mềm, xốp hơn. Thành phần của loại bột này bao gồm hỗn hợp bột mì, bột nở và muối.

Bột bánh ngọt (cake flour ): Đây là loại bột mì mịn, được sử dụng làm nguyên liệu cho các loại bánh ngọt thông dụng mà bạn sẽ hay gặp trong quá trình làm bánh. Loại bột này được kết hợp các thành phần có trong bột mì đa dụng và bột ngô. Theo đó, đối với 100g bột bánh ngọt = 90g bột mì đa dụng + 20g bột ngô.

Bột mì đa dụng chưa tẩy trắng: Đây được đánh giá là loại nguyên liệu đa năng nhất bạn nên để trong tủ đồ bếp, loại bột này bạn có thể sử dụng để làm các loại bánh quy, bánh nướng muffin, pizza hay mì pasta…

Bột mì nguyên cám (Whole wheat all-purpose flour ): Loại bột này khi sử dụng làm bánh nướng bạn có thể thay một phần bột mì trắng bằng loại bột mì nguyên cám. Tuy nhiên không nên cho thêm quá nhiều sẽ khiến cho bánh mì và hỗn hợp bột của bạn dễ bị cứng, đặc. Bột mì nguyên cám thường có chất dinh dưỡng cao hơn loại bột mì thông thường. Bột mì nguyên cám cũng có thể thay thế bằng những loại bột khác như bột mì lúa mạch, lúa mạch đen hay bột free gluten có cùng công dụng.

2.    Bột gạo:

Bột gạo được dùng làm bánh Việt

Bột gạo được dùng làm bánh Việt nhiều loại

Bột gạo được sử dụng làm nguyên liệu cho những loại bánh thân quen hơn, bạo gạo không có nhiều loại như bột mì. Thông thường bột gạo được sử dụng trong những món bánh Việt như các loại bánh trôi, bánh bột lọc, bánh dẻo, hay sử dụng trong quá trình làm bánh Mochi Nhật Bản.

Bột gạo có hai loại chính là bột gạo tẻ và bột gạo nếp. Do vậy bạn nên chú ý khi mua và sử dụng hai loại bột này cho các công thức bánh khác nhau nhé.

3.    Bột nở:

Bột nở hay còn gọi là bột nổi (baking powder ): là nguyên liệu làm cho bánh nở xốp.

Muối nở: đóng vai trò làm cho bánh nở xốp tương tự như bột nở.

bột nở làm bánh

Bột nở có công dụng làm bánh nở xốp hơn và là nguyên liệu không thể thiếu

Cả hai loại nguyên liệu này đều có công dụng làm cho bánh nở xốp hơn, có thể hiểu rằng bột nở = muối nở + acid + tinh bột. Khi sử dụng hai loại này bạn nhất thiết phải rây bột cho mịn đều rồi trộn với bột. Khi đã trộn loại bột nở hoặc muối nở vào bột rồi thì nên nướng bánh ngay nếu không sẽ làm bánh bị xẹp.

Bạn có thể sử dụng thay thế bột nở và muối nở cho nhau tùy vào công thức, tuy nhiên cho dù ở công thức nào cũng nên nhớ cân bằng tỉ lệ nhé. Nếu cho quá nhiều bột nở hoặc muối nở vào bánh thì sẽ bánh sẽ có vị mặn.

>> Phân biệt các loại bột làm bánh và chọn bột đúng với loại bánh 

4.    Các loại bột khác:

Trên đây là danh sách những loại bột thông dụng nhất trong làm bánh và là những loại bột cơ bản bạn sẽ gặp trong quá trình làm các loại bánh khác nhau. Tuy nhiên để có thể phân biệt sâu hơn nữa bạn cũng cần biết thêm những thông tin về các loại bột dưới đây:

Ngoài những nguyên liệu chính là bột mì, bột gạo, bột nở bạn còn cần biết thêm nhưng loại bột khác như bột ngô, bột đậu nành, bột đậu xanh… hay những loại bột có tác dụng tăng thêm hương bị cho bánh như bột trà xanh, bột quế, bột vani, bột cacao… cũng được nhắc đến rất nhiều trong làm bánh.

Bột ca cao
 
Bột ca cao được yêu thích và sử dụng trong nhiều loại bánh (Ảnh: Internet)

Với rất nhiều loại bột như vậy, bạn nên cân nhắc và tìm hiểu về thành phần, công dụng và cách sử dụng riêng của từng loại bột để nắm vững kiến thức trước khi bắt tay vào nghề làm bánh.

Phần 2: Tổng quan về những loại kem, bơ khi làm bánh

Bánh kem bao gồm 2 phần chính: phần cốt bánh và phần kem trang trí. Do vậy ngoài những loại bột được nhắc đến ở trên bạn cũng nên lưu ý đến những nguyên liệu như kem, bơ khi làm bánh.

1.    Các loại bơ trong làm bánh:

Bạn sẽ thấy rất choáng ngợp khi nhắc đến bơ, bởi có quá nhiều loại bơ trên thị trường và bạn sẽ không biết phải chọn loại bơ nào để làm bánh cả. Do vậy để có thể làm đúng công thức các loại bánh bạn nên chọn loại bơ nhạt (unsalted butter).

Bơ nhạt được sử dụng trong làm bánh

Bơ nhạt được sử dụng trong làm bánh thông dụng nhất

Bơ nhạt: là loại nguyên liệu làm bánh xuất hiện trong rất nhiều công thức làm bánh. Ngoài ra còn dùng để trang trí cho những công đoạn đánh bông và bắt kem. Bơ nhạt phải được bảo quản lạnh, do đó khi sử dụng bạn nên dùng dao đã được hơ nóng để cắt bơ dễ dàng hơn, đồng thời không để cho bơ bị lẫn những loại bơ khác hoặc bị lẫn những tạp chất khác nhé. Bơ nhạt cũng được sử dụng để quét lên khuôn bánh để làm chất chống dính.

Bơ mặn: Ngoài ra bạn cũng có thể dùng loại bơ mặn để làm bánh, tuy nhiên chỉ nên dùng với những công thức làm bánh có lượng muối. Nếu bạn sử dụng bơ mặn để làm các loại bánh không cần muối sẽ làm bánh có vị mặn. Bơ mặn không nên dùng để làm chất chống dính cho khuôn bánh bởi bánh sẽ bị hỏng.

>> Các loại bơ và cách phân biệt bơ trong làm bánh 

2.    Các loại kem: Whipping cream, topping cream

Kem làm bánh và trang trí bánh có nhiều loại, tuy nhiên nếu mới bắt đầu học nghề làm bánh bạn chỉ cần lưu ý đến hai loại kem cơ bản nhất là whipping cream và topping cream.

Các loại kem được đánh bông

Các loại kem được đánh bông và dùng để tạo hình trang trí

Whipping cream : là loại nguyên liệu kem sử dụng để làm bánh và trang trí bánh có độ béo khá cao, bạn có thể hiểu kem whipping có trạng thái lỏng, khi được đánh bông sẽ có được loại kem để trang trí mặt bánh các loại bánh ngọt. Whipping cream bạn có thể sử dụng để làm kem, caramen, hoặc làm pudding tráng miệng đều được. Tuy nhiên khi sử dụng whipping bạn nên cho thêm một chút đường, whipping cream bị chảy nhanh hơn topping.

Topping cream : Loại kem này có chất béo ít hơn và có sẵn lượng đường trong kem, dùng trong trang trí bánh và ít bị chảy hơn so với whipping cream. Loại kem này cũng được sử dụng đánh bông tương tự whipping, tuy nhiên bạn có thể dùng chúng làm các công thức đồ uống đá xay phủ topping, trang trí thêm siro hay caramen cực kì hấp dẫn.

Với thông tin hai loại kem này bạn có thể bắt tay vào thử nghiệm đánh bông kem và sử dụng để trang trí cho chiếc bánh kem rồi đó.

>> Các loại kem tươi trong làm bánh 

Phần 3: Trang trí bánh

Những chiếc bánh sẽ trở nên xinh xắn, bắt mắt và hấp dẫn hơn nhờ vào lớp kem trang trí béo ngậy trên mặt bánh cùng những cách trang trí vô cùng tỉ mỉ và bắt mắt. Do vậy khâu trang trí được xem là công đoạn được mong đợi nhất khi chiếc bánh mới ra lò, công đoạn này sẽ đóng vai trò quyết định nhất cho chiếc bánh..

1.    Một số loại nguyên liệu có thể dùng trong trang trí bánh

Trái cây tươi: Bạn có thể sư dụng trái cây tươi để trang trí trực tiếp lên bánh, những màu sắc bắt mắt và hấp dẫn của trái cây tươi sẽ giúp chiếc bánh đẹp mắt hơn rất nhiều.

Sử dụng các loại trái cây tươi để trang trí bánh

Sử dụng các loại trái cây tươi để trang trí bánh thêm đẹp mắt

Trái cây khô: Những loại trái cây được sấy khô cũng được ưu tiên sử dụng nhiều trong trang trí bánh, những loại trái và hạt khô được dùng để tăng thêm hương vị có thể dùng trong phần cốt bánh hoặc dùng trong những lớp kem bánh xếp tầng.

Vụn dừa: Hãy thực hiện sấy khô một chút vụn dừa, bạn có thể dùng để rắc lên bánh tăng thêm hương vị béo ngậy đậm đà và hương thơm cho chiếc bánh kem.

Một số gợi ý về nguyên liệu có thể dùng trong trang trí bánh, ngoài ra bạn còn có rất nhiều nguyên liệu và cách trang trí khác.

Phần 4: Những nguyên liệu cơ bản khác

Có thể những thành phần nguyên liệu cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những hương vị thơm ngon hơn cho chiếc bánh kem. Tùy theo công thức làm bánh kem mà bạn có thể linh hoạt sử dụng chúng nhé.

1.    Những nguyên liệu khô

Muối: Muối là nguyên liệu rất phổ biến, tuy nhiên sẽ có một vài trường hợp bạn cần sử dụng đến nguyên liệu này. Do đó hãy để sẵn một lọ muối biển tinh để làm bánh nhé.

Các loại đường: 

Các loại đường

Đường là nguyên liệu khô cần thiết trong làm bánh kem (Ảnh: internet)

Đường trắng: Khi cần sử dụng để đánh bông mượt những nguyên liệu như trứng, bơ, kem... bạn nên sử dụng đường tinh luyện để làm sẽ rất hiệu quả.

Đường bột ( icing sugar): Loại đường bột siêu mịn này được sử dụng để đánh bông kem tươi hay lòng trắng trứng, chỉ vần một lượng nhỏ thành phần bột ngô có trong loại đường này là đủ để hỗn hợp của bạn bông nhẹ và mềm mượt rồi.

Đường nâu : Đường nâu có độ đậm nhạt không rõ rệt trong các công thức làm bánh, tuy nhiên bạn cũng nên chuẩn bị một chút đường này để dùng khi cần thiết nhé.

Đường thô: Loại đường này thường được dùng để rắc lên mặt bánh quy, bánh mì ngọt trước khi thực hiện nướng bánh để bánh có màu đẹp và vị đậm hơn.

Chocolate: Bánh kem cũng rất chuộng sử dụng chocolate, bạn có thể dùng chocolate để làm lớp trang trí bề mặt bánh láng mịn hấp dẫn, hoặc có thể dùng để trang trí bằng chocolate tạo hình, viết chữ lên bánh…

>> Phân biệt các loại đường dùng để làm bánh 

2.    Những nguyên liệu chất lỏng cơ bản

Tinh chất vani ở dạng lỏng
 
Tinh chất vani ở dạng lỏng với màu nâu đậm
 (Ảnh: Internet)

Tinh chất vani : Tinh chất vani có rất nhiều trong công thức làm các loại bánh, bởi hương vani hóa chất không thể nào so sánh được với độ an toàn và mùi thơm của loại tinh chất này. Ngoài ta bạn cũng có thể sử dụng quả vani với những hạt nhỏ li ti để có được vị thơm đậm đà, thích hợp để trộn với hỗn hợp kem, sữa…

Syrup (siro): Dùng syrup cho việc trang trí và tăng thêm hương vị cho các loại bánh. Syrup có độ ngọt cao, do đó bạn không nên sử dụng quá nhiều syrup khi làm bánh.

Kem phô mai: Dùng để phủ lên mặt bánh rất hấp dẫn, với những người thích phô mai thì quyết định này thật chính xác.

Trên đây là những thông tin về các nguyên liệu làm bánh cho người mới bắt đầu, với những thông tin về các nguyên liệu này, Kate hi vọng sẽ giúp bạn có những kiến thức tốt hơn trong quá trình làm bánh nhé. Chúc bạn thành công!

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

Hướng Nghiệp Á Âu

 • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
  Tel: (028) 3820 8788

 • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
  Tel: (028) 6290 5588

 • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

 • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
  (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
  Tel: (028) 3517 2308

 • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
  (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
  Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

 • B9/D13 Trần Đăng Ninh kéo dài, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy
  Tel: 1800 6148

 • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
  Tel: (0236) 3739 988

 • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
  Tel: (0236) 3953 988

 • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
  Tel: 1800 6148

 • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

 • 49-51 Đường A4, Khu Đô Thị VCN Phước Hải, P.Phước Hải, TP.Nha Trang

 • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam

 • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ

 • L09-01 Trần Quang Khải, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

 • 153 Ngô Gia Tự, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
  Tel: 027 4388 6148

 • 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM
  Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771