Nghịch lý nghề làm bánh: "Việc đi tìm người"

Các thợ làm bánh được đào tạo bài bản và có tay nghề hiện nay đang được nhiều doanh nghiệp lớn “săn đón” với mức thu nhập cao.

Thay vì phải lo lắng đi tìm kiếm việc làm như sinh viên ngành kế toán, tài chính – ngân hàng, kế toán,…học viên học nghề làm bánh hiện này được nhiều doanh nghiệp là các Nhà hàng – Khách sạn, công ty sản xuất thực phẩm, tiệm bánh và các đơn vị lớn trong lĩnh vực ẩm thực tìm kiếm, mời vào làm việc khi vừa tốt nghiệp với nhiều cơ hội nghề nghiệp và lương thưởng hấp dẫn.

Nhân lực ngành bánh thiếu trầm trọng

Theo khảo sát từ các cổng thông tin giới thiệu việc làm và nhân lực lớn tại Việt Nam, hiện nay các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn và Ẩm thực đang đồng loạt tuyển dụng nhiều vị trí dành cho các thợ làm bánh có tay nghề và chuyên môn.

Nhân lực ngành bánh thiếu hụt trầm trọng

Số lượng nhân lực ngành bánh hiện nay chưa đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội

Về bức tranh nhân lực ngành chế biến tinh lương thực thực phẩm nói chung và ngành bánh nói riêng, hàng năm trong ngành này cần khoảng 11.000 lao động với 60% nhu cầu ở trình độ đào tạo nghề và chỉ cần 12% có trình độ trung cấp, CĐ-ĐH. Nhu cầu nhân lực cần thiết trong ngành này tiếp tục gia tăng từ nay đến năm 2020 khoảng 20.000 lao động/năm.

Dự báo trong 10 năm tới, ngành du lịch ngày càng phát triển, sự gia tăng của các nhà hàng khách sạn, tiệm bánh, trung tâm thương mại, khu du lịch, resort cao cấp được xây dựng và mở rộng trên cả nước sẽ kéo theo nhu cầu tuyển dụng một số lượng lớn đội ngũ thợ làm bánh có tay nghề trong Bếp Bánh. Điều đó cho thấy tình trạng nhân lực ngành bánh tại Việt Nam sẽ là vấn đề nan giải trong tương lai.

Tham khảo thêm bài viết: Có nên học nghề làm bánh? Nghề bánh có tương lai không?

Nghịch lý ngành bánh: Việc đi tìm người

Việc thiếu hụt nhân lực ngành bánh chất lượng khiến các doanh nghiệp phải liên kết với các trường dạy nghề và các trung tâm đào tạo nghề làm bánh để tìm kiếm và đặt hàng một số lượng lớn nhân lực sinh viên, học viên để sẵn sàng làm việc ngay sau khi ra trường. Việc liên kết với các đơn vị dạy nghề sẽ giúp doanh nghiệp tìm kiếm được nhân lực đã được đào tạo bài bản, có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và tay nghề chuyên môn, đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho việc tìm kiếm, đăng tin tuyển dụng và đào tạo lại.

Tại trường Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu), học viên ngành bánh sau khi tốt nghiệp đều được các doanh nghiệp “ưu ái” nhận vào làm việc ngay khi phỏng vấn. Nhiều trường hợp còn được nhận vào làm khi còn chưa tốt nghiệp nếu có kết quả học tập và đáp ứng đủ yếu tố mà doanh nghiệp cần. Mặc dù các doanh nghiệp trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn, công ty chế biến thực phẩm, siêu thị, tiệm bánh cao cấp đã chủ động liên hệ với nhà trường để tìm kiếm ứng viên tiềm năng ngay khi các em bước vào giai đoạn thực tập. Tuy nhiên, số lượng học tốt nghiệp hàng năm vẫn chưa thể đáp ứng “cơn khát” nhân lực của các doanh nghiệp này.

Học viên Hướng Nghiệp Á Âu có việc ngay khi ra trường

Học viên ngành bánh HNAAu được nhiều doanh nghiệp 
tuyển dụng ngay khi ra trường.

Hiện, mức lương khởi điểm sau khi vừa ra trường với vị trí Đầu Bếp Bánh khoảng 4 - 6 triệu đồng. Tuy chưa cao, nhưng mức lương này là hoàn toàn chấp nhận được đối với một bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm. Khi đã có kinh nghiệm từ 3 – 4 năm và hoàn thiện nhiều kỹ năng khác, các bạn hoàn toàn có thể vươn đến vị trí Bếp Trưởng Bếp Bánh với thu nhập từ 20 – 40 triệu đồng trở lên.

Rõ ràng, khác với một số ngành nghề khác, những người làm nghề làm bánh giờ đây đã và đang không còn ở tư thế của “người tìm việc” mà đã chuyển sang thế “việc tìm người”. Điều này có thể xem là một điểm sáng hiếm hoi trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay, và đồng thời là tiêu chí quan trọng để các bạn trẻ cân nhắc trước khi quyết định lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai.

Hãy nắm bắt cơ hội việc làm và nghề nghiệp vững chắc cho bạn ngay hôm nay với nghề làm bánh!

Xem ngay các khóa học làm bánh tại: Chương trình đào tạo nghề làm bánh hoặc để lại thông tin liên hệ theo mẫu dưới đây để được tư vấn miễn phí!

 

Xem 1442 lần

Đánh giá

100%(2 bình chọn)


 • (*)
  Vui lòng nhập vào họ tên
 • (*)
  Vui lòng nhập số điện thoại
 • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
 • Vui lòng chọn ngành học
 • Vui lòng chọn nơi muốn học
 • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

 • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
  Tel: (028) 3820 8788

 • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
  Tel: (028) 6290 5588

 • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

 • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
  (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
  Tel: (028) 3517 2308

 • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
  (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

 • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
  (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
  Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

 • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
  Tel: (0236) 3739 988

 • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
  Tel: (0236) 3953 988

 • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
  Tel: 1800 6148

 • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột