CÁCH LÀM BÁNH FLAN

Bánh Flan có hương vị thơm ngon có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích. Nhằm giúp các tín đồ yêu bánh chinh phục món bánh này để thỏa mãn đam mê và trổ tài khéo léo khi có dịp, Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) đã đặc biệt chia sẻ cách làm bánh Flan đa dạng hương vị trong bài viết bến dưới. Bạn đã sẵn sàng vào bếp chưa?

Món bánh mềm mịn, béo thơm (Ảnh: Internet)

Bánh Flan là gì?

Flan ra đời vào thời cổ đại xưa và được làm từ trứng gà trộn với mật ong, có hương vị vô cùng ngọt ngào. Trải qua một thời gian dài, món bánh này dần được nhiều người biết đến và có hương vị phong phú như hiện nay.

Đặc biệt, món bánh này còn rất bổ dưỡng nên trẻ em và phụ nữ mang thai dùng sẽ tốt cho sức khỏe và cũng chính vì vậy mà có rất nhiều người tìm hiểu phương pháp chế biến bánh Flan ngon. Tuy nhiên, tùy vào từng vùng miền mà cách làm bánh hơi khác một chút nên bạn cần có những công thức thật chuẩn xác để làm ra những mẻ bánh thơm ngon nhất. Được tìm hiểu và chắt lọc kỹ càng, chuyên mục công thức làm bánh tại DLBAAu chắc chắn sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bánh Flan tuyệt vời không bị tanh, không bị rỗ và bật mí thêm cho bạn các bí quyết hay để bánh vừa mềm mịn lại béo thơm.

Món bánh ngon đúng chuẩn sẽ không bị rỗ mặt (Ảnh: Internet)

Các công thức trong chuyên mục có đầy đủ thông tin về nguyên liệu, cách làm bánh đúng chuẩn từ nhiều chuyên gia… Đây sẽ là một thế giới thu nhỏ của những chiếc bánh Flan bổ dưỡng, hấp dẫn mà bất cứ ai yêu thích món ăn này cũng không thể bỏ qua. Ngoài ra, một số phương pháp tiện dụng như làm bánh không cần dùng lò nướng, làm bằng cách dùng nồi cơm điện… cũng luôn được cập nhật để bạn làm bánh đơn giản, dễ dàng hơn. Thực hiện theo các hướng dẫn của DLBAAu sẽ giúp bạn tạo ra những chiếc mềm béo, ngon tuyệt để dành tặng bạn bè, người thân hoặc cho công việc kinh doanh của mình trong tương lai.

Video làm bánh Flan

Các cách làm bánh Flan thơm ngon, bổ dưỡng khác

Cách làm bánh Flan sữa tươi

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 5 quả
  • Sữa tươi: 500ml
  • Đường cát trắng: 100 gram
  • Nước cốt chanh: 1/2 quả
  • Vani: 2 ống
  • Nước đun sôi để nguội: 100ml

Các bước thực hiện

Cho phần nước đun sôi để nguội vào nồi, thêm 50 gram đường cát trắng vào đun trên lửa nhỏ. Khuấy đều tay cho đường tan hết và chuyển sang màu cánh gián thì cho nước cốt chanh vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Nhanh tay đổ caramel vào khuôn bánh, tráng đều thành một lớp mỏng.

Cho lòng đỏ trứng gà vào âu sạch, dùng phới lồng khuấy nhẹ theo một chiều để trứng tan hết. Không được đánh mạnh tay vì trứng sẽ nổi bọt, bánh bị rỗ.

Đổ 50 gram đường cát trắng vào sữa tươi, đun trên lửa vừa sao cho sữa ấm thì trút vào âu trứng. Nhẹ nhàng khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện với nhau.

Lọc hỗn hợp qua rây vài lần rồi cho tinh chất vani vào khuấy đều. Đổ hỗn hợp vào các khuôn bánh đã tráng sẵn caramel, không đổ quá đầy vì khi chín bánh sẽ nở ra.

Hấp bánh từ 30 đến 40 phút. Kiểm tra bánh đã chín hay chưa bằng cách cắm một cây tăm nhỏ vào bánh, nếu tăm khô là bánh đã chín.

Dùng dao nhọn xoay vòng xung quanh khuôn bánh, úp ngược khuôn xuống dĩa. Thêm một chút đá bào và café pha sẵn vào rồi thưởng thức. Bánh sẽ ngon hơn khi dùng lạnh.

Sữa tươi béo ngậy tạo nên món bánh ăn là ghiền (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh Flan cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

  • Lòng đỏ trứng gà: 4 quả
  • Sữa tươi: 250 ml
  • Bột năng: 10 gram
  • Tinh chất vani: 5ml
  • Đường phèn bột: 30 gram (có thể thay bằng 25 gram đường cát trắng)

Các bước thực hiện

Lòng đỏ trứng đánh tan với đường và bột năng. Sữa hâm nóng rồi đổ nhẹ nhàng vào hỗn hợp lòng đỏ, vừa đổ vừa khuấy đều lên để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi cho một chút vani vào.

Lọc hỗn hợp ở bước 1 qua rây.

Lấy 3 muỗng đường cho vào nồi cùng một chút nước để làm caramel. Khuấy đều tay, khi đường chuyển sang màu cánh gián thì thêm một chút nước vào đun cho hỗn hợp sệt lại. Đổ caramel vào các khuôn, tráng đều.

Đổ hỗn hợp vào từng khuôn bánh, đặt vào lò nướng cách thủy ở  160 độ C trong vòng 40 đến 45 phút . Nếu gia đình bạn không có lò nướng thì bạn có thể hấp bánh vẫn được.

Bánh để nguội rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Khi cho bé ăn bánh bạn nên để hơi bớt lạnh nhé.

Món bánh nhiều dưỡng chết nên rất thích hợp cho bé ăn dặm (Ảnh: Internet)

Cách làm rau câu Flan Cheese

Nguyên liệu

Phần rau câu

  • Nước: 700ml
  • Rau câu: 7 gram
  • Đường: 100 gram
  • Bột café hòa tan: 6 gram

Phần Flan cheese

  • Lòng đỏ trứng: 2 cái
  • Sữa đặc: 60 gram
  • Cream cheese: 50 gram
  • Sữa tươi không đường: 140ml

Các bước thực hiện

Bột rau câu cho vào nồi, thêm đường và nước rồi khuấy tan thành hỗn hợp đồng nhất, để qua một bên cho bột rau câu nở ra khoảng 10 – 15 phút.

Khuấy đều lòng đỏ trứng gà với sữa đặc.

Ở một nồi khác, cho cream cheese và sữa tươi vào nồi đun trên lửa nhỏ đến lúc tan hết. Đổ phần hỗn hợp này vào hỗn hợp trứng vừa chuẩn bị ở bước 2, khuấy đều và lọc qua rây cho hỗn hợp được mịn rồi đun tiếp trên lửa nhỏ đến lúc hỗn hợp hơi sệt lại. Lưu ý: Trong quá trình đun nóng bạn khuấy đều tay để hỗn hợp không bị cháy.

Phần bột rau câu sau khi đã tan đều thì bắc lên bếp, vừa nấu vừa khuấy theo một chiều. Đợi rau câu sôi từ 2 – 5 phút thì tắt bếp.

Múc 250ml nước rau câu để vào hỗn hợp cream cheese đã làm, khuấy đều để có phần rau câu Flan cream cheese.

Cho tiếp bột café đã chuẩn bị cùng với một chút nước rau câu còn lại, khuấy đều để rau câu có màu café đẹp mắt. Đổ rau câu vào khuôn bánh, đợi một lát cho mặt trên hơi cứng lại, tiếp tục đổ một lớp rau câu Flan cheese, lần lượt hai lớp bánh xen kẽ nhau đến khi hết là được.

Cho bánh vào tủ lạnh, đợi bánh đông lại là có thể thưởng thức.

Rau câu Flan cheese ngon không thể chối từ (Ảnh: Internet)

Bánh Flan bí đỏ

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 3 quả
  • Trứng gà: 5 quả
  • Đường cát trắng: 100 gram
  • Sữa đặc có đường: 100 gram
  • Sữa ông thọ: 1/2 lon
  • Sữa tươi không đường: 300 ml

Các bước thực hiện

Cắt phần nắp bí, dùng muỗng lấy hạt bí ra. Vì thịt bí rất dày nên bạn có thể dùng dao rọc và nạo bớt để có thể chứa được nhiều bánh Flan hơn. Hấp cách thủy bí trong vòng 15 phút. Để bí không bị ngậm nước thì khi hấp bạn nên thỉnh thoảng mở vung ra. Khi bí đã chín thì lấy ra và để thật nguội.

Đập trứng gà vào âu, dùng phới lồng đánh trứng nhẹ tay theo một chiều (không để trứng bông lên). Sau đó lần lượt cho sữa tươi, sữa đặc, đường cát vào âu trứng gà rồi tiếp tục khuấy nhẹ đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Lấy phần thịt bí ra nghiền nhuyễn rồi trộn vào hỗn hợp cho đều.

Đổ hỗn hợp vào vỏ bí, mang đi hấp cách thủy trong vòng 30 phút là bánh chín.

Cho đường vào nồi cùng chút nước để nấu caramel. Đến khi đường chuyển màu cánh gián là được.

Lấy bánh đã chín ra, rưới caramel lên trên là hoàn thành.

Bánh Flan bí đỏ nhiều dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh Flan socola

Nguyên liệu

  • Đường: 150 gram
  • Nước: 80ml
  • Trứng gà: 3 quả
  • Sữa tươi không đường: 260ml
  • Sữa đặc có đường: 120ml
  • Chocolate đen: 100 gram
  • Tinh chất vani: 5ml

Các bước thực hiện

Cho đường vào nồi đun đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì thêm một chút nước vào, đun tới khi thu được hỗn hợp caramel bóng đẹp. Tiếp theo, đổ caramel vào các khuôn bánh, tráng đều, nhiều hay ít tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Cho trứng gà vào âu hoặc tô lớn rồi dùng phới lồng đánh tan.

Sữa tươi và sữa đặc có đường để vào nồi đun ấm lên thì thêm socola vào khuấy đều tay rồi tắt bếp.

Đổ từ từ hỗn hợp sữa đã đun với socola vào phần trứng gà đã đánh tan, vừa cho vừa khuấy đều. Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ tạp chất, giúp bánh mịn màng hơn.

Làm nóng lò nướng ở 150 độ C trong 10 phút. Cho các khuôn bánh có chứa caramel vào khay nướng, đổ nước ấm ngập 2/3 khuôn. Trút hỗn hợp vào khuôn rồi nướng từ 35 đến 40 phút là bánh chín.

Bánh Flan socola ngọt ngào (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh Flan trà xanh

Nguyên liệu

  • Bột matcha: 10 gram
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Sữa đặc: 130 gram
  • Trứng gà: 7 quả
  • Vani: 5 gram
  • Bơ lạt: 20 gram
  • Đường: 100 gram
  • Nước lọc: 100 gram

Các bước thực hiện

Đun sôi sữa tươi trên bếp, sữa chỉ sủi bọt tăm là được rồi đổ sữa đặc vào, khuấy đều . Nêm nếm sữa đã vừa vị chưa, có thể thêm sữa tươi không đường nếu quá ngọt.

Cho trứng gà vào một âu sạch, đánh đều lên. Đợi sữa nguội bớt thì đổ trứng gà vào từ từ, khuấy lên. Tiếp đó thêm vani và bột matcha vào, tiếp tục khuấy để các nguyên liệu hoàn toàn hòa quyện vào nhau.

Đun sôi nước lọc với đường đến khi thu được dung dịch màu cánh gián thì tắt bếp là xong phần caramel. Sau đó, phết bơ lên từng khuôn, rót caramel vào. Đợi caramel nguội rồi trút hỗn hợp vào khuôn.

Hấp bánh trong khoảng 20 phút là chín. Lấy bánh ra, để nguội hoặc cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh nếu muốn thưởng thức lạnh.

Bánh Flan trà xanh lạ miệng (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh Flan café

Nguyên liệu

  • Sữa tươi: 200ml
  • Sữa đặc: 400ml
  • Bột cà phê đen hòa tan : 35 gram
  • Đường: 150 gram
  • Kem tươi: 200ml
  • Trứng gà: 5 quả
  • Vani: 1 ống
  • Nước ấm

Các bước thực hiện

Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 150ml nước và đường vào khuấy đều. Đun đường sánh lại chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Nhanh tay rót caramel vào từng khuôn và tráng đều.

Hòa tan 35 gram bột cà phê đen vào 20ml nước ấm. Tiếp theo, đun ấm sữa tươi rồi thêm đường, kem tươi, sữa đặc, vani và nước café vào khuấy đều để có được hỗn hợp đồng nhất.

Đập trứng gà vào âu, thêm một ít hỗn hợp café vào, dùng phới lồng đánh đều lên, thêm tiếp phần hỗn hợp café còn lại vào rồi trộn đều tay.

Lọc hỗn hợp trứng qua rây rồi rót vào từng khuôn đã tráng sẵn caramel.

Hấp từ 20 – 25 phút. Dùng tăm xiên nhẹ vào bánh, nếu tăm không dính bột thì có nghĩa bánh sẽ chín.

Bánh Flan café vừa thơm vừa béo (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh Flan gato

Nguyên liệu

Phần caramel

  • Đường: 200 gram
  • Nước cốt chanh: một chút

Phần Flan

  • Trứng gà: 4 quả
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
  • Đường: 100 gram
  • Vani: 1 muỗng café
  • Sữa tươi: 400ml
  • Whipping cream: 125ml

Phần bánh gato socola

  • Đường icing: 100 gram
  • Lòng trắng trứng: 4 quả
  • Lòng đỏ trứng: 4 quả
  • Muối: 2 gram
  • Bột bánh: 115 gram
  • Sữa tươi: 30ml
  • Vani: 1 muỗng nhỏ
  • Dầu ăn: 25 ml
  • Bột cacao: 20 gram

Các bước thực hiện

Bắc nồi lên bếp, cho đường vào thắng đến tan chảy và có màu nâu cánh gián đẹp mắt, vừa đun vừa khuấy để đường không bị cháy. Sau đó, thêm vào nồi một ít nước cốt chanh rồi đổ hỗn hợp vào khuôn bánh, tráng đều và để đông.

Dùng phới lồng khuấy đều lòng đỏ trứng, trứng gà, đường và vani trong một chiếc âu đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Đun ấm sữa tươi rồi đổ vào âu hỗn hợp trứng, khuấy đều, thêm whipping cream vào khuấy cùng. Dùng rây lọc qua hỗn hợp một lần để hỗn hợp mịn mượt hơn.

Cho lòng trắng trứng, muối, đường icing vào âu, đánh bông lên. Sau đó, cho lòng đỏ trứng vào và tiếp tục đánh. Thêm bột bánh vào trong hỗn hợp trứng, dùng phới lồng trộn đều.

Trong một bát nhỏ, hòa vani với sữa tươi, riêng dầu ăn với cacao cũng trộn chung trong một bát khác. Lần lượt để hai bát này vào hỗn hợp trứng, khuấy đều.

Lấy khuôn bánh đã được tráng caramel ra, lần lượt đổ hỗn hợp Flan và cốt bánh socola vào khuôn.

Lót giấy nến vào khay nướng, đặt khuôn bánh lên và đổ một ít nước vào khay. Làm nóng lò nướng ở 155 độ C trước 10 phút rồi cho bánh vào nướng. Sau khoảng 70 phút là bánh sẽ chín, lấy bánh ra va úp ngược khuôn lên một chiếc đĩa, từ từ nhấc khuôn bánh ra là được.

Bánh Flan gato độc đáo, hấp dẫn

Cách làm bánh Flan bằng lò vi sóng

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 1 quả
  • Đường: 20 gram
  • Sữa tươi: 50ml
  • Nước sạch: 10ml
  • Tinh dầu vani: 3ml

Các bước thực hiện

Hòa tan 5 gram đường với nước rồi nấu lên ở 200 độ C trong vòng 1.5 – 2 phút. Khi thấy caramel chuyển sang màu cánh gián thì đổ vào khuôn bánh, tráng đểu, để nguội.

Đập trứng vào âu, thêm phần đường còn lại và tinh dầu vani đã chuẩn bị trước đó. Khuấy cho thật đều tay để các nguyên liệu này hòa quyện thành một hỗn hợp hợp nhất. Tùy theo sở thích của mình mà bạn có thể thêm hoặc không thêm vani.

Dùng rây lọc hỗn hợp trứng vừa thu được ở bước 2. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào những chiếc khuôn đã được tráng sẵn caramel ở đáy.

Xếp từng khuôn bánh vào lò vi sóng và quay trong vòng 5 – 7 phút ở 200 độ C để bánh chín hoàn toàn.

Khi bánh đã chín, lấy bánh ra khỏi lò và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, chờ khoảng 10 phút để bánh nguội hoàn toàn là có thể thưởng thức được rồi. Nếu muốn hương vị thơm ngon, mát lạnh hơn nữa, hãy cho các khuôn bánh này vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn.

Lò vi sóng cũng là được bánh Flan ngon đúng điệu (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh Flan bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Sữa đặc: 150 gram
  • Lòng đỏ trứng gà: 6 gram
  • Vani: 5 gram
  • Đường cát: 150 gram
  • Nước lọc: 100ml
  • Bơ lạt: 30 gram

Các bước thực hiện

Chuẩn bị một âu sạch, đổ sữa đặc và sữa tươi vào chung với nhau, khuấy đều, đun nóng trên bếp. Chỉ đun cho hỗn hợp sữa ấm, khoảng 40 độ C là được.

Khuấy đều lòng đỏ trứng gà rồi đổ từ từ vào hỗn hợp sữa, thêm vani, khuấy nhẹ cho các nguyên liệu hòa vào với nhau. Không đánh mạnh làm sủi bọt, khiến bánh không được mịn khi hấp. Lọc lại hỗn hợp qua một rây sạch.

Phết bơ đều khuôn để lấy bánh ra khỏi khuôn dễ dàng hơn.

Sử dụng nồi sạch, đổ đường cát, nước lọc vào chung, đun sôi trên bếp đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián, nhỏ vào giọt nước cốt chanh. Rót caramel vào từng khuôn bánh, lắc nhẹ cho caramel tráng đều khuôn.

Từ từ trút hỗn hợp sữa trứng vào đầy 2/3 khuôn để khi chín bánh nở ra nữa là vừa.

Đun sôi nước trong nồi cơm điện rồi cho xửng hấp vào, lót một lớp vải, đặt khuôn bánh vào. Đậy nắp nồi và hấp 10 phút, trong quá trình này bạn không nên để nước đọng lại trên nắp nồi hoặc nhỏ xuống mặt bánh.

Kiểm tra bánh đã chín hay chưa bằng cách sử dụng tăm nhỏ xiên vào bánh, nhấc tăm ra mà thấy tăm khô là bánh đã chín. Nếu bánh chưa chín có thể tiếp tục hấp thêm 3 – 5 phút để bánh chín hẳn.

Bánh chín thì lấy ra, để nguội, đưa vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 1 tiếng là có thể trút ra đĩa, thêm café đen và thưởng thức.

Bánh Flan làm bằng nồi cơm điện vẫn rất thơm ngon (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh Flan bằng lò nướng

Nguyên liệu

  • Trứng: 3 quả
  • Lòng đỏ trứng: 2 quả
  • Đường trắng: 75 gram
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Vani: 1 muỗng café
  • Muối: 1/2 muỗng café
  • Đường: 3 muỗng café
  • Nước cốt chanh: một chút

Các bước thực hiện

Cho đường vào nồi, nấu hỗn hợp ngả màu cánh gián thì thêm một chút nước cốt chhanh vào, đun đến khi đường hơi sánh lại.

Đổ caramel còn nóng vào khuôn . Lưu ý là chỉ tráng môt lớp mỏng vì bánh sẽ bị ngọt quá nếu có nhiều caramel.

Đánh đều 3 trái trứng, 2 lòng đỏ trứng gà và đường bằng phới lồng để lòng trắng và đỏ quyện đều với nhau, đường được hòa tan. Sau đó, cho vani và chút muối vào đánh cùng.

Bắc nồi lên bếp, đổ sữa vào đun sôi trên lửa nhỏ (chỉ đun ấm lên, không đun sôi vì sữa tươi sẽ mất chất). Từ từ đổ sữa tươi còn ấm vào hỗn hợp trứng.

Đổ khoảng 1/3 lượng sữa thì đánh đều 1 lần. Làm như vậy trứng và sữa sẽ hòa quyện và không bị vón cục. Đánh đều nhưng không tạo thành bọt từ 3 – 5 phút.

Bật lò nướng ở 150 độ C trong 10 phút. Tiếp theo, chuẩn bị khay nướng, lót dưới khay một cái khăn bông.

Lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây để tránh trứng chưa đánh hết hoặc bọt sẽ dẫn đến bánh bị rỗ. Từ từ đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn bánh có caramel, nhẹ nhàng xếp khuôn vào khay.

Đun một ấm nước sôi rồi đổ vào khay, cao chừng 2/3 khuôn. Cho khay hấp vào lò nướng. Nhiệt độ nướng ban đầu là 150 độ C, sau 10 phút kiểm tra lại. Nếu thấy nước trong khay sôi lăn tăn thì giảm nhiệt độ xuống 120 độ C. Nếu thấy không có hơi bốc lên thì tăng nhiệt độ lên khoảng 177 độ C.

Bánh sẽ chín trong khoảng thời gian từ 30 – 45 phút tùy thuộc vào độ cao thấp của khuôn bánh. Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội và cho vào tủ lạnh 6 – 8 tiếng trước khi ăn.

Dùng lò nướng cũng rất tiện lợi (Ảnh: Internet)

Giải đáp câu hỏi thường gặp

Nên dùng trứng gà ta hay trứng gà công nghiệp?

Trứng gà là nguyên liệu quan trọng giúp bánh Flan đặc và có màu vàng ươm, mùi thơm dịu nhẹ hấp dẫn. Trên thị trường có hai loại trứng gà ta và trứng gà công nghiệp, thông thường mọi người sẽ sử dụng trứng gà công nghiệp nhưng trứng gà ta sẽ có lòng đỏ lớn hơn, ít bị tanh nên vị bánh cũng sẽ thơm ngon hơn.

Dùng trứng gà ta làm sẽ ngon hơn (Ảnh: Internet)

Nên dùng sữa tươi không đường hay có đường?

Nên dùng sữa tươi không đường vì loại sữa này sẽ giúp đảm bảo độ nguyên chất trong hương vị và mùi vị của món bánh, từ đó dễ dàng cân đo độ ngọt cũng như dễ biến tấu món bánh của mình theo những hương vị yêu thích.

Bí quyết để bánh không bị tanh mùi trứng?

  • Thêm một chút tinh chất vani vào hỗn hợp trứng sữa trước khi nướng hoặc hấp sẽ giúp bánh chín mà không có mùi tanh của trứng.
  • Đánh trứng thật kỹ để lòng trắng và lòng đỏ hòa tan vào nhau, bánh sẽ không bị tanh ngay cả khi bạn dùng nóng.
  • Không được dùng trứng vịt vì nó sẽ khiến bánh bị tanh, có mùi trứng rất rõ và gây khó chịu cho người thưởng thức bánh.
Đánh trứng thật kỹ sẽ giúp bánh không bị tanh

Các lỗi thường gặp khi và cách khắc phục

Bị rỗ mặt

Nguyên nhân: Khi hấp bánh, hơi nước bốc lên, đọng lại trên nắp nồi và chảy xuống làm Flan bị rỗ mặt.

Khắc phục: Dùng khăn sạch phủ lên cốc đựng bánh và miệng nồi rồi đậy nắp lại. Khi hấp được 10 – 15 phút, bạn mở nắp ra, lau sạch nước đọng. Bạn cũng có thể bọc khuôn bánh bằng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm đều được.

Rỗ đáy hoặc rỗ bên trong

Nguyên nhân: Nhiệt độ quá cao làm hỗn hợp sôi, tạo tổ ong.

Khắc phục: Để đúng nhiệt độ quy định khi hấp hoặc nướng bánh. Với phương pháp nướng thì nên dùng khay nướng riêng, đổ nước sôi vào khay ngập 1/2 khuôn. Đặt thêm một chiếc khăn ở đáy khay để hạn chế hỗn hợp bị sôi. Còn nếu bạn dùng phương pháp hấp thì nên sử dụng xửng hoặc nồi hấp hai tầng. Nếu phải đặt khuôn tiếp xúc với đáy nồi thì bạn hãy bọc một lớp giấy bạc ngoài khuôn.

Bánh không đông

Nguyên nhân: Do tỉ lệ trứng – sữa chưa phù hợp, thời gian nướng hoặc nhiệt độ không đủ làm bánh chín.

Khắc phục: Cân đong nguyên liệu chính xác theo chỉ dẫn trong công thức làm bánh. Làm chín bánh ở nhiệt độ chuẩn và đủ thời gian.

Bánh bị rỗ sẽ không đạt chuẩn (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý khác

  • Căn chỉnh thời gian phù hợp: Tùy vào số lượng bánh ít hay nhiều chúng ta sẽ có thời gian chế biến khác nhau, nếu bánh ít có thể từ 15 – 30 phút, bánh nhiều khoảng 30 – 40 phút. Độ chín của bánh còn phụ thuộc vào mức nhiệt độ, nếu lửa lớn có thể làm bánh chín nhanh hơn và ngược lại. Bạn hãy dùng tăm kiểm tra để biết bánh đã chín hay chưa.
  • Dùng muỗng múc hoặc dùng dụng cụ đong để các lớp rau câu có độ dày bằng nhau.
  • Nếu muốn rau câu nhanh nguội hơn để đổ tiếp lớp mới thì bạn đặt khuôn bánh vào khay nước đá lạnh.
  • Bạn có thể biến tấu với hương vị khác như: dâu tây, cam, dứa… để món bánh flan thêm độc đáo và đa dạng.
Bánh Flan dâu tây đẹp mắt (Ảnh: internet)

Với những nguyên liệu đơn giản dễ tìm cùng các bí quyết được bật mí trong bộ công thức làm bánh của DLBAAu là bạn đã chinh phục được một món bánh thơm ngon rồi. Những lúc rảnh rỗi cuối tuần, hãy tự tay vào bếp trổ tài để chiêu đãi bạn bè và người thân nhé. Ngoài những công thức trên đây, mời bạn cùng Kate thử trổ tài với một vài biến tấu hương vị hấp dẫn bên dưới nữa nhé. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh Flan ngon này!

Điểm: 4.47 (17 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat

 
 
 
 
1800 6148