Nghịch lý nghề làm bánh: “Việc đi tìm người”

Các thợ làm bánh được đào tạo bài bản và có tay nghề hiện nay đang được nhiều doanh nghiệp lớn “săn đón” với mức thu nhập cao.

Thay vì phải lo lắng đi tìm kiếm việc làm như sinh viên ngành kế toán, tài chính – ngân hàng, kế toán,…học viên học nghề làm bánh hiện này được nhiều doanh nghiệp là các Nhà hàng – Khách sạn, công ty sản xuất thực phẩm, tiệm bánh và các đơn vị lớn trong lĩnh vực ẩm thực tìm kiếm, mời vào làm việc khi vừa tốt nghiệp với nhiều cơ hội nghề nghiệp và lương thưởng hấp dẫn.

Nhân lực ngành bánh thiếu trầm trọng

Theo khảo sát từ các cổng thông tin giới thiệu việc làm và nhân lực lớn tại Việt Nam, hiện nay các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn và Ẩm thực đang đồng loạt tuyển dụng nhiều vị trí dành cho các thợ làm bánh có tay nghề và chuyên môn.

Nhân lực ngành bánh thiếu hụt trầm trọng

Số lượng nhân lực ngành bánh hiện nay chưa đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội

Về bức tranh nhân lực ngành chế biến tinh lương thực thực phẩm nói chung và ngành bánh nói riêng, hàng năm trong ngành này cần khoảng 11.000 lao động với 60% nhu cầu ở trình độ đào tạo nghề và chỉ cần 12% có trình độ trung cấp, CĐ-ĐH. Nhu cầu nhân lực cần thiết trong ngành này tiếp tục gia tăng từ nay đến năm 2020 khoảng 20.000 lao động/năm.

Dự báo trong 10 năm tới, ngành du lịch ngày càng phát triển, sự gia tăng của các nhà hàng khách sạn, tiệm bánh, trung tâm thương mại, khu du lịch, resort cao cấp được xây dựng và mở rộng trên cả nước sẽ kéo theo nhu cầu tuyển dụng một số lượng lớn đội ngũ thợ làm bánh có tay nghề trong Bếp Bánh. Điều đó cho thấy tình trạng nhân lực ngành bánh tại Việt Nam sẽ là vấn đề nan giải trong tương lai.

Tham khảo thêm bài viết:  Có nên học nghề làm bánh? Nghề bánh có tương lai không? 

Nghịch lý ngành bánh: Việc đi tìm người

Việc thiếu hụt nhân lực ngành bánh chất lượng khiến các doanh nghiệp phải liên kết với các trường dạy nghề và các trung tâm đào tạo nghề làm bánh để tìm kiếm và đặt hàng một số lượng lớn nhân lực sinh viên, học viên để sẵn sàng làm việc ngay sau khi ra trường. Việc liên kết với các đơn vị dạy nghề sẽ giúp doanh nghiệp tìm kiếm được nhân lực đã được đào tạo bài bản, có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và tay nghề chuyên môn, đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho việc tìm kiếm, đăng tin tuyển dụng và đào tạo lại.

Tại  trường Hướng Nghiệp Á Âu  (HNAAu), học viên ngành bánh sau khi tốt nghiệp đều được các doanh nghiệp “ưu ái” nhận vào làm việc ngay khi phỏng vấn. Nhiều trường hợp còn được nhận vào làm khi còn chưa tốt nghiệp nếu có kết quả học tập và đáp ứng đủ yếu tố mà doanh nghiệp cần. Mặc dù các doanh nghiệp trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn, công ty chế biến thực phẩm, siêu thị, tiệm bánh cao cấp đã chủ động liên hệ với nhà trường để tìm kiếm ứng viên tiềm năng ngay khi các em bước vào giai đoạn thực tập. Tuy nhiên, số lượng học tốt nghiệp hàng năm vẫn chưa thể đáp ứng “cơn khát” nhân lực của các doanh nghiệp này.

Học viên Hướng Nghiệp Á Âu có việc ngay khi ra trường

Học viên ngành bánh HNAAu được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng ngay khi ra trường.

Hiện, mức lương khởi điểm sau khi vừa ra trường với vị trí Đầu Bếp Bánh khoảng 4 – 6 triệu đồng. Tuy chưa cao, nhưng mức lương này là hoàn toàn chấp nhận được đối với một bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm. Khi đã có kinh nghiệm từ 3 – 4 năm và hoàn thiện nhiều kỹ năng khác, các bạn hoàn toàn có thể vươn đến vị trí  Bếp Trưởng Bếp Bánh  với thu nhập từ 20 – 40 triệu đồng trở lên.

Rõ ràng, khác với một số ngành nghề khác, những người làm nghề làm bánh giờ đây đã và đang không còn ở tư thế của “người tìm việc” mà đã chuyển sang thế “việc tìm người”. Điều này có thể xem là một điểm sáng hiếm hoi trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay, và đồng thời là tiêu chí quan trọng để các bạn trẻ cân nhắc trước khi quyết định lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai.

Hãy nắm bắt cơ hội việc làm và nghề nghiệp vững chắc cho bạn ngay hôm nay với nghề làm bánh!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.5 (11 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan