5 món bánh xứng danh “ nữ hoàng” bánh nướng

Trong thế giới của các loại bánh, luôn luôn có những chiếc bánh “huyền thoại” khiến không ít thợ làm bánh phải ngả mũ vì độ “kiêu kì” và “khó chiều” của nó. Đây đều là những chiếc bánh mà ngay cả các lão làng với kỹ năng điêu luyện cũng không khỏi “toát mồ hôi” để có thể cho ra một mẻ bánh hoàn hảo.

Có thể phong cho những chiếc bánh này danh hiệu “nữ hoàng” không chỉ vì vẻ bề ngoài quá đỗi xinh đẹp, mà còn bởi vì “hồng đẹp thường có gai”. Những chiếc bánh vừa thơm ngon vừa bắt mắt này đương nhiên cũng yêu cầu rất nhiều về độ khó, sự cầu kì, tỉ mỉ và cực kì phức tạp trong kỹ thuật. Điều này khiến cho nhiều thợ làm bánh ái ngại mỗi khi “chạm mặt”. Bạn đang tò mò về những “nàng nữ hoàng” bánh nướng này phải không? Cùng khám phá chúng trong bài viết dưới đây.

1.    Puff pastry (Vỏ bánh ngàn lớp)

Puff pastry thực ra không phải là tên một loại bánh, nó chính xác là một loại vỏ bánh của nhiều món bánh mặn, ngọt khác nhau. Chúng ta thường quen gọi chúng với cái tên quen thuộc “vỏ bánh ngàn lớp”.
 

Puff pastry (Vỏ bánh ngàn lớp)Vỏ bánh ngàn lớp – Ảnh: Internet

Nguyên liệu chủ yếu để làm vỏ bánh ngàn lớp khá đơn giản là bột, đường, muối, bơ và nước. Thế nhưng để tạo nên những lớp vỏ bánh mỏng tang, đẹp mắt để tạo lên vỏ bánh hoàn hảo thì không phải là điều dễ. Thợ làm bánh phải có kỹ thuật cán bột cực kì điêu luyện, cũng như canh thời gian chuẩn xác để bột nghỉ, các thao tác làm bánh phải tỉ mẩn và chuyên nghiệp, bởi chỉ cần “sai một li” là cả mẻ bánh có thể “đi tong”. Chính vì những yêu cầu khắt khe ấy, mà Puff pastry vẫn luôn là một thử thách đối với thợ làm bánh.

2.    Macaron

Từ lâu, Macaron đã được biết đến với danh hiệu “Nữ hoàng bánh Pháp” bởi vẻ bề ngoài hết sức xinh đẹp của chúng. Và độ khó của kỹ thuật làm những chiếc bánh này cũng tỷ lệ thuận với vẻ đẹp mà Macaron khoác lên mình. Đến mức chúng luôn luôn xuất hiện trong danh sách những món bánh khó làm nhất thế giới. Ngay cả ở Pháp, không phải tiệm bánh nào cũng có thể làm được những chiếc bánh Macaron kiêu kì và khó tính này. Một chiếc bánh hoàn hảo phải có được màu sắc hài hòa, bánh nở đều, không bị rỗ và phải có hai lớp chân bánh giòn xốp. Macaron chuẩn vị sẽ có vị ngọt thanh, nhân bánh mềm mại, hòa quyện được với lớp bánh giòn tan bên trên.
 

Những chiếc bánh Macaron xinh đẹpNhững chiếc bánh Macaron xinh đẹp

Phần vỏ bánh của Macaron có thể coi là một trong những thử thách đối với thợ làm bánh. Đến mức có tới 25% đầu bếp bánh chuyên nghiệp ở Pháp phải vứt bỏ mẻ bánh của mình vì không đạt chuẩn. Chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như trứng gà, đường cát, bột hành nhân và một số phụ gia tạo mùi khác, nhưng việc nướng những chiếc bánh này yêu cầu những người thợ phải có kỹ thuật vô cùng khéo lép. Cũng vì thế mà Macaron là một trong những món bánh có mức giá đắt đỏ nhất nhì trong thế giới bánh.

3.    Souffle

Hay có thể gọi là “Chiếc bánh trứng ác mộng”. Đây là một trong những món bánh tráng miệng trứ danh của nước Pháp. “Souffle” trong tiếng Pháp có nghĩa là “nở phồng lên”, cũng chính là yêu cầu khắt khe nhất đối với món bánh này. Một chiếc Souffle hoàn hảo sẽ có được vị xốp mền, nhẹ tâng từ lòng trắng trứng. Nhưng làm thế nào để có được một mẻ bánh Souffle chuẩn vẫn luôn là một trong những điều mà thợ làm bánh khó có thể kiểm soát được.
 

Những chiếc bánh Macaron xinh đẹpChiếc bánh trứng “ác mộng” – Souffle – Ảnh: Internet

Chế biến đã khó, thưởng thức chiếc bánh này cũng không hề dễ dàng, bánh chỉ ngon nhất khi được dùng trong thời gian 10-15 phút sau khi ra lò, bởi sau thời gian đó bánh sẽ nhanh chóng xẹp xuống, kém đẹp mắt và kém ngon hơn. Người ta có câu: “Nhà vua có thể chờ nhưng Souffle thì không” là vì vậy. Thế mới hiểu được, “chiếc bánh trứng ác mộng” này đỏng đảnh tới đâu.

4.    Chocolate lava cake

Cái tên hoa mỹ mà người ta thường dùng để gọi món bánh này chính là “Núi lửa ngọt ngào và tan chảy”. Chocolate lava cake chính là một phiên bản khác của Souffle nhưng khi dùng, bạn sẽ không được dùng trực tiếp trong cốc sứ mà bánh sẽ được úp ngược lên đĩa, khi cắt nhẹ sẽ có một lớp chocolate mỏng trào ra bên ngoài, cực kì hấp dẫn.
 

Chocolate Lava CakeChocolate Lava Cake – Ảnh: Internet

Điều quan trọng nhất để có được một chiếc Chocolate lava hoàn hảo chính là phải biết cách canh thời gian, vì bánh chín quá sẽ không có phần chocolate lỏng đặc trưng, nhưng nếu chưa đủ thời gian thì bánh lại bị nhão và khó giữ được hình dạng khi được cho ra đĩa. Vì thế, chỉ cần xê dịch một chút thời gian thôi cũng có thể phá hỏng hoàn toàn “ngọn núi lửa” kiêu kì này rồi.

5.    Lemon Meringue

Đây là dòng bánh pastry với phần mứt chanh vàng và hỗn hợp trứng, đường được phủ lên bên trên. Kỹ thuật làm món bánh này cực kì phức tạp do bánh được tạo thành bởi 3 lớp và mỗi lớp lại có những yêu cầu khắt khe tiêng. Như phần mứt chanh thì phải thật mềm mượt, có sự đông đặc vừa phải, phần vỏ bánh thì phải giòn nhưng không được nát, phần trứng – đường thì lại phải nở bông và tơi xốp, ngọt vừa.
 

Lemon Merigue Lemon Merigue – Ảnh: Internet

Thợ làm bánh thường khá e ngại khi phải làm món bánh này vì làm vỏ bánh khá phức tạp, và thường gặp phải lỗi không đủ cứng để đỡ phần nhân bên trong khiến bánh bị sụp, nát. Lemon Merigue không chỉ khiến người làm phải tốn công sức và mất nhiều thời gian để thực hiện mà còn đòi hỏi sự hiểu biết toàn diện về các mảng của bánh, từ phần mứt, đánh trứng – đường cho đến kỹ thuật làm vỏ.

Các món bánh tráng miệng ngọt ngào và xinh đẹp luôn làm hài lòng khách hàng, thế nhưng đằng sau sự hoàn hảo ấy chính là cả một sự cố gắng nỗ lực để vượt qua khó khăn của thợ làm bánh. Chính vì vậy, trở thành một baker bạn sẽ luôn cần phải trau dồi kinh nghiệm cũng như học hỏi, sáng tạo thường xuyên để có thể mang lại những mẻ bánh hoàn hảo nhất. Đó vừa là thách thức, nhưng cũng vừa là cơ hội để bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với công việc ngọt ngào này.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.9 (19 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan