Các loại hình tiệc và quy trình phục vụ tiệc trong nhà hàng

Tiệc Buffet, tiệc set menu, tiệc trà, tiệc rượu/tiệc cocktail hay tiệc cưới,…đều là các loại hình tiệc phổ biến hiện nay trong các nhà hàng khách sạn. Dưới đây, daylambanh.edu.vn  sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết các loại hình tiệc trong nhà hàng cùng quy trình phục vụ tiệc nhé!

Bạn có biết có hàng chục loại tiệc thường diễn ra trong các nhà hàng, khách sạn lớn mỗi ngày. Mỗi loại hình tiệc sẽ phù hợp với từng thời gian, quy mô, tính chất cũng như số lượng khách hàng. Đặc biệt, từng loại tiệc sẽ có đặc tính khác nhau do đó sẽ được phục vụ với quy trình khác nhau. Nếu bạn là một đầu bếp, thợ làm bánh hay một nhân viên phục vụ nhà hàng thì việc nắm rõ các loại hình tiệc và quy trình phục vụ tiệc trong nhà hàng để phục vụ chuẩn xác theo tiêu chuẩn là điều cực kỳ quan trọng. Những đặc trưng cơ bản và quy trình phục vụ các loại tiệc dưới đây sẽ giúp bạn!

Tiệc Buffet

Đặc trưng của Buffet đó là loại tiệc đứng và tiệc tự chọn. Có nghĩa khi tham gia loại hình tiệc này thực khách có thể tự do chọn món đã được dọn sẵn theo khu vực, tự lấy đồ ăn, thức uống, đi lại và đứng ngồi tùy ý trong thời gian tham dự. Tiệc Buffet thường phục vụ số lượng lớn thực khách, đây là phong cách tiệc khá phổ biến ở phương Tây. Ngoài việc ăn uống, thực khách có thể đứng dậy nói chuyện, kết bạn, giao lưu và giao tiếp với nhau để gia tăng mối quan hệ,…

Tiệc Buffet là dạng tiệc đứng

Tiệc Buffet là dạng tiệc đứng và tự phục vụ

Quy trình phục vụ của tiệc Buffet về cơ bản sẽ theo thứ tự sau:

1.    Vệ sinh sạch sẽ khu vực tổ chức tiệc (sảnh, khuôn viên,…)

2.    Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ phục vụ trong bữa tiệc như chén, dĩa, dao, muỗng, nĩa, tô, ly, tách, giá để muỗng, chén nước chấm, khăn ăn, khăn lạnh…phù hợp theo từng món ăn trong bữa tiệc và phải sắp xếp chúng ngăn nắp, gọn gàng và đúng chuẩn theo từng loại.

3.    Hỗ trợ bộ phận bếp chuẩn bị ra món ăn theo thực đơn có sẵn (thực đơn ở đây thường đầy đủ món bánh khai vị, món phụ, món chính, trái cây, tráng miệng,…)

4.    Hỗ trợ và hướng dẫn thực khách trong quá trình thưởng thức bữa tiệc: vị trí đặt dụng cụ, nơi lấy món ăn hay vị trí ngồi,…đồng thời quan sát và kịp thời đáp ứng các yêu cầu của khách hàng khi cần.

5.    Lấy và bổ sung thêm các dụng cụ ăn uống sạch và các món ăn theo đúng vị trí.  Dọn chén đĩa dơ khi khách dùng xong món và luôn đảm bảo khu vực luôn sạch sẽ.

Tiệc set menu

Về cơ bản, tiệc set menu là loại tiệc phục vụ theo một thực đơn cố định với số lượng món giới hạn (có thể là 3 món, 5 món, 7 món,…). Tiệc set menu thường phù hợp với các bữa tiệc có số lượng khách lớn và vừa như các bữa tiệc gala dinner của doanh nghiệp, tiệc hội nghị hoặc tiệc họp mặt gia đình,…

Tiệc set menu phục vụ thực đơn cố định

Tiệc set menu phục vụ thực đơn cố định với số lượng món có hạn

Về quy trình phục vụ, bạn có thể tham khảo quy trình phục vụ tiệc set menu dưới đây:

1.    Chuẩn bị, dọn dẹp khu vực tiệc sạch sẽ, sắp xếp và bố trí bàn ghế theo sơ đồ được hướng dẫn từ cấp quản lý (việc bố trí này còn tùy theo yêu cầu từng buổi tiệc).

2.    Chuẩn bị và sắp xếp các dụng cụ phục vụ cho tiệc set menu như chén, dĩa, ly, muỗng, lọ hoa trang trí, khăn…

3.    Tiếp đón khách, hướng dẫn chỗ ngồi, chào đón khách với thái độ thân thiện và vui vẻ.

4.    Phục vụ những loại nước, bia hoặc rượu do chủ tiệc đã thống nhất với nhà hàng theo yêu cầu của khách hàng.

5.    Phục vụ set menu các món ăn đã được đặt trước lên cho thực khách. Dọn dẹp vệ sinh các dụng cụ chén dĩa đã dùng xong món trước đó trong quá trình khách dùng tiệc đảm bảo khu vực tiệc luôn được sạch sẽ

6.    Tiến hành dọn dẹp khi kết thúc tiệc và trả lại mặt bằng để sẵn sàng cho các đợt tiệc tiếp theo.

Tiệc rượu

Cũng gần giống với tiệc Buffet, tiệc rượu là loại tiệc đứng và tự phục vụ. Trong bữa tiệc sẽ phục vụ các loại thức uống như rượu nhẹ, bia, nước ngọt, rượu pha kiểu cocktail,…và đi kèm với một số món ăn nhẹ như bánh, trái cây,…Tiệc rượu thường được tổ chức trước buổi tiệc chính hoặc có thể đó là buổi tiệc chính trong các buổi giao lưu và gặp gỡ. Loại hình tiệc này được ưa chuộng ở nước ngoài, có thể thực hiện tại các bữa tiệc ngoài trời, lễ hội hoặc tiệc tại nhà.

Tiệc rượu phục vụ các loại thức uống

Tiệc rượu phục vụ các loại thức uống như rượu, bia, cocktail,…

Quy trình phục vụ tiệc rượu:

1.    Vệ sinh sạch sẽ khu vực tổ chức tổ chức tiệc rượu.

2.    Chuẩn bị và sắp xếp một số dụng cụ hỗ trợ như dao, muỗng, nĩa, khăn…

3.    Hỗ trợ khách trong thời gian tham gia bữa tiệc, kịp thời đáp ứng nhu cầu của khách khi được yêu cầu.

4.    Hỗ trợ bộ phận bar trong quá trình khách đến yêu cầu và nhận thức uống để thưởng thức.

5.    Tiến hành dọn dẹp và di chuyển các đồ dùng đã sử dụng về khu vực rửa khi tiệc kết thúc.

Nếu là tiệc cocktail, tính chất, cách tổ chức và quy trình phục vụ tiệc cocktail cũng tương tự như cách phục vụ tiệc rượu.

Tiệc trà

Tiệc trà là loại hình tiệc ngồi, thường được tổ chức tại các phòng hội trường, hội nghị trong giờ giải lao hoặc trước khi diễn ra khai mạc như một bữa ăn nhẹ dành cho khách mời. Thực đơn tiệc trà sẽ bao gồm các loại bánh ngọt, một số loại trà, cà phê và hoa quả,…để thực khách thưởng thức trong khi tham gia sự kiện.

Tiệc trà gồm thực đơn các món bánh ngọt

Tiệc trà gồm thực đơn các món bánh ngọt, trà hoặc cà phêm…

Về quy trình phục vụ cũng tương tự các bước chuẩn bị và dọn dẹp như một số loại hình khác, nhưng về quá trình lên thực đơn sẽ khác đi một chút, cụ thể:

1.    Làm sạch và vệ sinh khu vực tổ chức tiệc.

2.    Chuẩn bị và sắp xếp các dụng cụ phục vụ cho bữa tiệc như: ly, tách, đĩa, muỗng,…

3.    Chuẩn bị sẵn trên bàn tiệc các loại thức ăn và thức uống như bánh, trà, sữa, cà phê, trái cây, lấy dao muỗng nĩa,…

4.    Hỗ trợ khách trong quá trình tham gia tiệc, kịp thời quan sát và đáp ứng nhu cầu của khách khi cần.

5.    Dùng xe đẩy, xô đựng và xô rác để thu dọn sau  khi kết thúc tiệc. Dọn dẹp, phân loại các dụng cụ theo chủng loại sau đó di chuyển chúng đến khu vực dọn dẹp, vệ sinh.

Tiệc cưới

Tiệc cưới là loại tiệc được tổ chức trong lễ cưới với mục đích chiêu đãi quan khách cô dâu chủ rể, họ hàng và bạn bè hai bên. Tiệc cưới là loại tiệc diễn ra thường xuyên trong năm do nhu cầu cao, đây là loại tiệc được khá nhiều nhà hàng và khách sạn khai thác kinh doanh hiện nay.

Tiệc cưới được phục vụ theo một kế hoạch

Tiệc cưới được phục vụ theo một kế hoạch định sẵn theo ý khách hàng

Các hoạt động phục vụ tiệc cưới được thực hiện theo kế hoạch có sẵn, được ký hợp đồng kèm theo sau khi đặt tiệc tại nhà hàng. Loại hình tiệc cưới thường có số lượng nhân viên phục vụ tương đối đông và cường độ phục vụ cao, ngoài ra thời gian phục vụ ngắn và phải được phục vụ theo quy trình.

Về quy trình phục vụ tiệc cưới như sau:

+ Trước tiệc:

1.    Sắp xếp bàn ghế theo sơ đồ định trước của nhà hàng, khách sạn.

2.    Trải khăn bàn, sắp xếp các loại chén dĩa, muỗng nĩa, lọ tăm, lọ gia vị,…lên theo tiêu chuẩn.

3.    Đặt thực đơn, lọ hoa, nến,…lên bàn.

4.    Trải thảm và đặt hoa theo hướng sân khấu.

5.    Kiểm tra lần cuối và báo cho phụ trách nhà hàng.

6.    Điểm danh nhân viên và phân công cụ thể cho từng vị trí.

+ Trong tiệc:

1.    Gắp đá vào ly, phục vụ thức uống theo nhu cầu từng thực khách.

2.    Khi tắt đèn làm lễ, các nhân viên chịu trách nhiệm hỗ trợ khâu nghi thức lễ như kéo dây bong bóng, bê khay rượu mừng ra sân khấu, bắn pháo kim tuyến,…

3.    Kết thúc nghi thức lễ, bưng thức ăn theo thực đơn ra bàn cho khách.

4.    Đặt nước chấm đi kèm đúng với từng món ăn.

5.    Quan sát bàn tiệc để gắp đá và rót nước và hỗ trợ cho khách thường xuyên.

6.    Nếu khách có yêu cầu phát sinh, yêu cầu khách đợi trong giây lát rồi báo với trưởng ca để giải quyết vấn đề.

+ Sau tiệc:

1.    Chuẩn bị xô để thu dọn chén, dĩa, muỗng,…

2.    Mang thùng đựng nước uống thừa cho khách lên để thu dọn.

3.    Thu dọn khăn ăn về một nơi.

4.    Nhặt các dụng cụ rơi trên sàn.

5.    Giũ sạch thức ăn bám trên khăn bàn và để qua một bên.

6.    Thu dọn các dụng cụ trên sân khấu như rèm, đế hoa, micro,…

7.    Lau chùi sàn sạch sẽ và báo với trưởng ca hoàn thành công việc và chuẩn bị cho tiệc tiếp theo.

Mỗi loại hình tiệc trong nhà hàng đều có tính chất và quy trình phục vụ tiệc riêng, là một nhân viên trong nhà hàng khách sạn, bạn cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và kỹ năng để đảm nhiệm tốt vai trò trong công việc.

Nếu bạn là đầu bếp bánh, những loại hình tiệc set menu, buffet breakfast, buffet coffee break, buffet lunch hay tiệc trà là những loại hình có sử dụng thực đơn bánh nhiều và đa dạng mà bạn cần nắm rõ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.17 (12 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan