Caramel là một trong những nguyên liệu cơ bản được sử dụng trong chế biến món ăn và làm bánh, cách làm caramel khá đơn giản và bạn có thể làm được chúng tại nhà với các bước làm cực kỳ đơn giản. Vậy bạn đã biết caramel là gì? Caramel có công dụng gì? Caramel có phải nước đường thắng không? Cùng daylambanh.edu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Caramel được hiểu nôm na là quá trình oxy hóa của đường để tạo nên màu nâu với hương vị hấp dẫn tăng thêm hương vị cho các món ăn khác nhau. Chúng ta có thể dễ dàng làm được Caramel tại nhà qua những bước làm cực kì đơn giản, caramel được sử dụng khá thông dụng trong quá trình chế biến món ăn và trong một số công thức làm bánh. Những món ăn thường được sử dụng caramel như: bánh flan, cream brulee, caramel cũng được dùng trong quá trình kho thịt hay kho cá, làm nước ướp các loại thịt nướng….
Caramel được sử dụng đặc trưng nhất khi làm các loại bánh flan
(Ảnh: Internet)
Caramel được dùng để tăng thêm hương vị cho món ăn và có công dụng chính là giúp các món ăn có thêm màu sắc bắt mắt. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về caaramel là gì? Caramel có công dụng gì? Cách làm caramel tại nhà như thế nào để có thể sử dụng loại nguyên liệu này tốt hơn nhé.
Caramel là gì?
Caramel hay còn có phiên âm tiếng Việt khác là caramen, đây là nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong quá trình nấu ăn và làm bánh. Caramel hay còn gọi là nước hàng hay đường thắng với dạng lỏng có nâu thu được sau khi dùng đường thắng lên. Nước caramel được dùng để tạo nên hương vị cho các món ăn và làm các loại bánh như bánh flan, bánh caramen, bánh trứng, kẹo, kem hay dùng trong kho thịt, kho cá…
Caramel được tạo thành như thế nào?
Caramel thực chất được tạo thành sau quá trình oxy hóa các loại đường ở nhiệt độ khoảng 170 độ C, khi đường bắt đầu tan chảy thì những phân tử trong đường bị phá vỡ và tái tạo thành những hợp chất có màu sắc và hương vị đặc trưng nhất.
Caramel được tạo ra từ nguyên liệu chính là đường được đun chảy
(Ảnh: Internet)
Trên phương diện hóa học thì việc tạo thành của caramel có liên quan đến việc loại bỏ các phần tử nước ra khỏi đường, điều này dẫn đến đồng phân hóa và trùng hợp đường tạo thành những hợp chất cao phân tử, những hợp chất như difructoza-anhydrid có thể được tạo ra từ các monosacarit sau khi đã mất đi lượng nước. Các phản ứng này phân mảnh tạo nên những hợp chất phân tử lượng thấp dễ bay hơi và có thể tạo hương vị, phản ứng trùng hợp tạo thành những hợp chất cao phân tử sẽ làm cho những sản phẩm có màu nâu đậm.
Hướng dẫn làm caramel chi tiết qua nhiệt độ chuẩn
Khi thắng đường làm caramel bạn sẽ thấy quá trình này được diễn ra đúng theo tiêu chuẩn nhất định mà không ảnh hưởng bởi lượng đường ít hay nhiều. Do vậy để caramel được làm hoàn hảo nhất bạn có thể căn nhiệt độ theo bảng sau:
Nhiệt độ | Mô tả sự hình thành caramel |
100 | Đường được nấu chảy hoàn toàn |
102 | Không màu, để nguội mềm có hương vị đường không thay đổi. Khi đạt độ này sẽ được sử dụng trong frostings. |
104 | Không màu, để nguội mềm, hương vị không bị thay đổi. Được sử dụng để bảo quản một số thực phẩm khác. |
110-115 | Không màu, để nguội mềm, hương bị không đổi. Phần caramel khi ở trạng thái này sẽ được dùng để làm meringue, fondants, fudge, và kẹo dẻo. |
119-122 | Không màu, khi để nguội sẽ thành dạng cố định cứng, hương vị không đổi, được sử dụng làm kẹo caramel mềm. |
129 | Không màu, để nguội cứng, hương vị không đổi, khi ở trạng thái này caramel được dùng làm kẹo cứng. |
165-166 | Không màu, để nguội cứng, hương vị không thay đổi, được sử dụng trong bánh kẹo cứng. |
168 | Có màu nhẹ, khi để nguội nhìn trong suốt như tấm gương, hương vị không đổi, được sử dụng trong làm bánh kẹo cứng. |
180 | Đạt màu hổ phách nhẹ nhàng hoặc có màu ngả nâu vàng, hương vị sẽ phong phú tùy theo từng nhiệt độ khác nhau. |
181-188 | Có màu vàng nâu hạt dẻ và có hương vị khác nhau tùy theo từng nhiệt độ. |
189-204 | Có màu nâu sậm và có vị đắng, có mùi cháy được sử dụng để tạo màu, tuy nhiên caramel thiếu vị ngọt thích hợp. |
210 | Màu rất đậm và vị đắng, đường bị phá vỡ cấu trúc hoàn toàn. |
Caramel có hương vị gì?
Nếu như carmelization được thực hiện trong quá trình làm caramel thì vị ngọt sẽ giảm hơn so với lúc ban đầu, nếu được tiếp tục thực hiện thì sẽ tạo ra được hỗn hợp caramel có vị khét lẹt và đắng nghét khiến cho phần nước caramel không còn sử dụng được nữa. Tuy nhiên nếu như căn chỉnh được nhiệt độ để làm caramel đạt chuẩn thì hương vị đặc trưng thơm ngon của caramel sẽ tạo nên sự đặc biệt và hấp dẫn hơn cho các loại bánh và các món ăn.
Caramel tồn tại trong các thực phẩm tự nhiên
Thực chất caramel không chỉ được lấy từ những loại đường khi thực hiện công đoạn thắng đường, mà còn được lấy từ những thực phẩm tự nhiên. Những loại rau quả có hàm lượng đường tự nhiên cao, những loại thực phẩm trong tự nhiên như hành tây, cà rốt hoặc củ cải đường cũng có thể được lấy một lượng caramel.
Trong cà rốt có chứa hàm lượng đường tự nhiên có thể làm caramel
(Ảnh: Internet)
Nếu như có quan sát bạn sẽ thấy những loại thực phẩm này khi được xào chín trong bơ thì sẽ dễ bị cháy khét nếu như không cho thêm một chút nước, điều này chứng minh rằng trong các loại thực phẩm này có chứa đường và hoàn toàn có thể được dùng làm caramel. Ngoài ra trong những loại trái cây như táo hay quả sung cũng có thể được xem là có thể được caramel hóa khi xào với bơ để có được một hương vị caramel nhẹ.
Cách làm caramel tại nhà
Caramel được làm vô cùng dễ dàng bạn sẽ làm được caramel sử dụng trong chế biến món ăn hoặc dùng để làm một số loại bánh. Caramel khá dễ làm, do vậy để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình bạn hãy tự tay làm caramel để sử dụng nhé.
Nguyên liệu làm caramel tại nhà
- Đường: 1 cup
- Nước: 2 tablespoon (tablespoon là gì)
- Nước cốt chanh: 1 tsp
Hướng dẫn làm caramel tại nhà cực kì đơn giản
Bước 1: Cho đường và nước vào nồi thực hiện đun sôi, trước khi đường sôi không cần khuấy. Để cho đường tan chảy rồi mới bắt đầu dùng thìa gỗ khuấy đều hỗn hợp trên. Lúc này đường sẽ có màu trắng đục.
Bước 2: Vặn lửa ở mức to hơn một chút, khi đó không dùng thìa gỗ khuấy nữa mà để cho hỗn hợp tự sôi.
Vắt nước cốt chanh vào khi thấy caramel sôi lên
(Ảnh: Internet)
Bước 3: Tiếp tục đun sôi trong khoảng 2 – 4 phút, vắt nước cốt chanh vào. Ở bước này sẽ thấy hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp rồi đội nguội rồi sử dụng.
Vậy là bạn đã có đường caramel để sử dụng làm các loại bánh. Trong quá trình làm caramel bạn nên chú ý đến màu sắc của chúng để có được lượng đường chuẩn nhé, không làm quá cháy để đường không bị đắng nhé. Phần caramel đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình làm bánh và ảnh hưởng đến hương vị bánh nếu chúng bị cháy khét.
Cách làm caramel tại nhà được hướng dẫn trên đây bạn cũng có thể dùng chúng để làm nước hàng (nước màu) sử dụng trong kho thịt hoặc kho cá, tuy nhiên nếu làm nước hàng thì cần thắng lâu thêm một chút và lấy ở màu cánh gián đậm nhé.
Với những thông tin về caramel là gì, cách làm caramel tại nhà, quá trình hình thành caramel trong bảng phân tích nhiệt độ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên liệu này. Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ làm thành công những chiếc bánh caramel ngon và hấp dẫn chiêu đãi cả nhà nhé.
>> Xem thêm: Bột chiên xù panko là gì, cách làm bột chiên xù panko tại nhà
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn