Cách làm bánh crepe mặn kiểu pháp ngon nhất

Bánh crepe mặn được xem là một trong số những loại bánh khá nổi tiếng ở nước Pháp, để có thể cảm nhận được mùi thơm của bơ cùng với phần nhân thịt thơm ngon. Cách làm bánh crepe mặn kiểu Pháp cũng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây.

bánh crepe mặn kiểu Pháp

Bánh crepe mặn kiểu Pháp thơm ngon (Ảnh: Internet)

Bánh Crepe mặn được xem là một loại bánh khá nổi tiếng của Pháp, bánh mỏng dẹt, có màu vàng (bạn có thể hiểu tương tự như bánh xèo ở Việt Nam vậy). Bánh crepe có mùi thơm của bơ cùng với phần nhân thịt muối thơm ngon, đậm đà, chỉ cần được thưởng thức một lần bạn sẽ không thể nào quên được mùi vị của bánh crepe. Cách làm bánh crepe mặn kiểu Pháp cũng khá đơn giản, có thể dùng cho bữa ăn sáng.

Crepe xuất hiện ở Pháp từ rất lâu đời, người ta vẫn tin rằng những mẻ bánh crepe đầu tiên được xuất hiện và ra lò ở những cánh đồng lúa mì ngút ngàn của cánh đồng quê nước Pháp. Bánh crepe giống như một món bánh đại diện cho đặc trưng của nền nông nghiệp Châu Âu. Vào khoảng thế kỉ thứ 12, khi loại lúa mạch đen được phát triển ở nước Pháp, ngay lập tức loại ngũ cốc này được trở nên món ăn ưa thích. Nguời ta dùng lúa mạch đen để làm món bánh crepe đầy dinh dưỡng.

Bánh crepe được làm từ những nguyên liệu rất gần gũi và bao gồm những thành phần đơn giản như bột mì, trứng, sữa, đường, muối… Crepe trong tiếp Pháp có ý nghĩa là “uốn cong lại”, ý chỉ một món bánh có kết cấu ổn định và không bị rách khi thực hiện gấp lại. Bánh crepe có hai loại mặn hoặc ngọt. Chúng ta cùng trải nghiệm cách làm bánh crepe chuẩn hương vị Pháp nhé.

bánh crepe mặn đơn giản

Bánh crepe được làm từ những nguyên liệu đơn giản (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh

Phần vỏ bánh

  • Bột mì: 230g
  • Đường: 5g
  • Trứng gà: 3 quả
  • Sữa tươi: 500ml
  • Bơ nhạt: 50g
  • Muối

Phần nhân bánh

  • Xúc xích, thịt nguội, trứng….
  • Xà lách, cà chua, dưa leo ăn kèm

Hướng dẫn làm bánh crepe mặn kiểu Pháp

Làm vỏ bánh

Bước 1: Cho phần bột, ít muối vào trong tô trộn đều lại với nhau và cho thêm trứng, dùng phới lồng trộn cho đều hỗn hợp lên. Cho thêm sữa tươi vào trộn thành một hỗn hợp lỏng. Trộn cho hỗn hợp đồng nhất, cho phần bơ đã được tan chảy vào trộn trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Chảo chống dính phết một chút bơ lên bề mặt chảo khi chảo đã nóng. Đổ phần bơ thừa ra chén. Nhấc chảo ra khỏi bếp và múc một thìa bột đổ vào, nhanh tay vừa đổ vừa nghiêng chảo theo vòng tròn để tạo thành một lớp mỏng trên bề mặt chảo. Cách làm tương tự như cách đổ bánh xèo ở Việt Nam vậy.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, nấu khoảng 1 phút, mặt bánh sẽ se lại thì thực hiện lật bánh. Bạn nên để bánh khô se bề mặt vì lật quá sớm bánh sẽ bị nát. Khi thấy mặt bánh hơi chuyển sang màu vàng là được, tiếp tục cho phần bột làm tương tự cho đến hết. Khi thấy bánh đã chín đều hai mặt thì lấy bánh ra để lên đĩa.

Làm nhân bánh

Bước 4: Có rất nhiều nguyên liệu để làm cho nhân bánh crepe, tùy theo từng khẩu vị của mỗi người mà có thể gia giảm lượng gia vị. Bạn có thể làm nhân bánh theo ý thích với những gợi ý dưới đây:

Bánh crepe nhân trứng thịt nguội

Bánh crepe nhân trứng thịt nguội (Ảnh: Internet)

Bánh nhân trứng thịt nguội: Thái một vài lát thịt nguội, trứng bóc vỏ chia làm 4 phần nhỏ theo chiều dọc. Cà chua và dưa leo rửa sạch thái lát ăn kèm. Lấy bánh crepe đã làm để cuộn phần nhân lại. Bánh crepe ăn kèm nước xốt tùy ý, có thể dùng tương ớt để hương vị thơm ngon hơn.

Bánh crepe nhân thịt nướng: Bánh crepe thịt nướng với phần nhân bánh làm từ thịt nướng, thêm rau củ quả lên cùng với cà chua, dưa leo và phủ phần sốt lên ăn kèm rất hấp dẫn.

Bánh crepe có thể tương tự như cách làm và nguyên liệu bánh pancake, tuy nhiên đây lại là hai loại bánh khác nhau. Cách để bạn phân biệt bánh pancake và bánh crepe là nhờ vào độ phồng và hình dáng nhỏ, cùng độ xốp ở bánh pancake, còn ở bánh crepe thì thường to và mỏng hơn nhiều.

Bánh pancke thường có phần nguyên liệu giúp bánh nở phồng và xốp mềm, phần bột nở hoặc muối nở thường được sử dụng. Lòng trắng trứng được đánh bông lên cũng là một chất xúc tác khá tốt để món bánh này nở mềm, xốp. Tuy nhiên ở bánh crepe thì không cần những nguyên liệu này, vì chiếc bánh crepe mỏng dẹt, dùng tương tự như để cuốn bánh vậy.

Với cách làm bánh crepe mặn kiểu Pháp trên đây, hi vọng bạn sẽ có thêm một món bánh bổ dung vào bữa ăn sáng của cả nhà nhé. Nếu như muốn thử món bánh crepe Thái Lan hương vị Á Đông thì cũng hấp dẫn lắm đấy. Chúc các bạn thành công.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.37 (13 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan