Bạn yêu thích món muffin chuối nhưng chưa có lò nướng để thực hiện hay đơn giản cần một công thức làm muffin mới để trổ tài khéo léo. Hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) tham khảo cách làm bánh muffin chuối không cần lò nướng sau đây.
Muffin chuối mềm, ngọt mà ai cũng yêu thích. Ảnh: Internet
“Muffin” trong tiếng Anh được hiểu là một món bánh mì có nhân trộn cùng bột và có kích thước cũng như hình dạng gần giống với cupcake. Tuy nhiên, làm muffin lại đơn giản hơn bánh mì rất nhiều khi không cần nhiều thời gian, không cần ủ bột và dùng men nở. Tất cả những gì bạn phải làm sẽ là trộn bột với các nguyên liệu cho thật hoàn quyện và đem nướng.
Lần đầu tiên công thức làm bánh muffin xuất hiện là vào giữa thế kỷ 18 trong các sách nấu ăn ở Anh Quốc. Dần dà, loại bánh này xuất hiện trên đường phố Anh, trong các buổi tiếc trà quen thuộc của người dân xứ này. Theo thời gian, công thức làm muffin cũng được cải biến rất nhiều cho phù hợp với khẩu vị của từng vùng đất mà loại bánh này xuất hiện. Một trong những công thức bánh muffin được yêu thích chính là muffin chuối. Món bánh này xuất hiện khá phổ biến và là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng điều đặc biệt hơn, bạn hoàn toàn có thể làm một mẻ muffin chuối mà không cần lò nướng, thú vị phải không nào, cùng khám phá nhé!
Cách làm muffin chuối không cần lò nướng
Nguyên liệu làm bánh
- 150 gram bột mì đa dụng
- 7 gram bột nở
- 0,5 gram muối nở
- 2 quả trứng gà
- 90 đường nâu
- 3 quả chuối tiêu
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- Một ít muối
Các bước thực hiện muffin chuối
Chuẩn bị bột làm bánh
Bột mì, bột nở, muối cho vào âu, trộn đều.
Trứng gà cho vào âu khác, đánh ở tốc độ vừa đến khi chuyển màu vàng nhạt thì cho thêm đường vào đánh cùng. Sau khi cho thêm đường, chuyển sang tốc độ cao và đánh cho đến khi trứng bông lên, có màu trắng ngà là được.
Chuối tiêu sơ chế sạch, bóc vỏ rồi dùng thìa hoặc dụng cụ nghiền khoai tây để nghiền mịn chúng. Tiếp theo, cho vào hỗn hợp trứng đã đánh bông, thêm một chút muối vào cùng, dùng máy đánh với tốc độ thấp. Tiếp đó cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào, dùng phới lồng trộn đều hỗn hợp.
Bạn không nên trộn bột quá kỹ, muffin sẽ bị chai hoặc có lỗ lớn trên vỏ bánh sau khi hấp. Ảnh: Internet
Làm chín muffin chuối
Lần lượt rót hỗn hợp bột vào 2/3 khuôn bánh. Bắt nồi hấp lên bếp, nấu đến khi nước sôi già, nhiệt độ của nước sôi giúp chiếc bánh muffin nở và bông xốp.
Kế tiếp, bạn xếp bánh vào xửng hấp trong khoảng 15 – 20 phút. Kiểm tra bánh đã chín hay chưa bằng cách lấy một que tăm chọc vào giữa bánh, khi rút ra thấy tăm khô, không dính bột là được.
Thành phẩm
Bánh chín bạn lấy ra ngoài và xếp lên rack để nguội bớt là có thể thưởng thức được rồi. Thành phẩm sẽ có màu vàng đặc trưng vô cùng bắt mắt, bông xốp, ngọt nhẹ và có độ ẩm chứ không bị khô hay chai cứng.
Muffin chuối có thể dùng trong bữa sáng, ăn xế hoặc dùng làm món ăn vặt cho các bé cũng rất ngon và dinh dưỡng.
Thành phẩm muffin chuối với màu vàng bắt mắt. Ảnh: Internet
Bảo quản muffin chuối
Muffin có thể bảo quản trong hộp kín rồi dùng dần từ 2 – 3 ngày ở nhiệt độ phòng. Khi dùng, nếu thích bánh nóng ấm hãy cho vào lò vi sóng hâm khoảng 20 giây.
Bạn cũng có thể bảo quản bánh trong ngăn đông, khi dùng rã đông ở ngăn mát và hấp lại khoảng 3 – 5 phút cho bánh nóng lại hoặc quay bằng lò vi sóng đều được.
Những lưu ý khi làm muffin chuối
- Những nguyên liệu như trứng gà, chuối nếu bảo quản trong tủ lạnh thì trước khi làm bánh, bạn hãy lấy ra để ở nhiệt độ phòng cho hết lạnh.
- Bạn có thể giảm lượng đường cho hợp khẩu vị hoặc thay thế bằng đường ăn kiêng.
- Nếu thích, bạn có thể thêm chocolate chip hoặc hạt dinh dưỡng như hạt óc chó, hạt hạnh nhân… để muffin chuối thêm phần hấp dẫn.
- Nếu không có máy để đánh bột, bạn dùng lồng phới hoặc thìa gỗ trộn đến khi hỗn hợp bột và chuối hòa quyện vào nhau. Như vậy, bánh sau khi hấp vẫn ngon và bông xốp.
Chỉ với vài bước đơn giản cùng các nguyên liệu dễ tìm mua bạn đã hoàn thành món muffin chuối để mời cả nhà thưởng thức rồi. Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh với cách làm bánh muffin chuối không cần lò nướng của DLBAAu nhé!
Ý kiến của bạn