Hướng dẫn cách làm bánh chưng thơm ngon, dẻo mềm

Cách làm bánh Việt 11 - 09 - 2018 79

Bánh chưng là loại bánh rất quen thuộc trong đời sống, đặc biệt là ngày Tết của dân tộc. Đây là món bánh rất đặc trưng ở khu vực miền Bắc, mang đậm nét truyền thống cũng như mang giá trị lớn về văn hóa ẩm thực.

Được làm từ những nguyên liệu đơn giản như gạo nếp, đậu xanh, thịt heo, các loại gia vị và gói bằng lá dong rất bình dân nhưng bánh chưng lại chứa hương vị thơm ngon, hấp dẫn.Cách làm bánh chưng cầu kì hơn những loại bánh khác và đòi hỏi phải có công thức chuẩn mới cho ra lò được mẻ bánh ngon, dẻo mềm. Nếu bạn muốn trổ tài làm món bánh này, hãy cùng tham khảo cách làm chi tiết dưới đây nhé!

Món bánh chưng được gói cầu kỳ

Món bánh chưng được gói cầu kỳ, đẹp mắt

  • Hướng dẫn cách làm bánh chưng thơm ngon, dẻo mềm
    • Thời gian chuẩn bị
    • Phút
    • Thời gian làm
    • Phút

Nguyên liệu

  • 400gram gạo nếp cái hoa vàng
  • 200gram đậu xanh không vỏ
  • Muối, lạt tre, lá dong (khoảng 4 lá)
  • Khuôn làm bánh chưng

Hướng dẫn

Bước 1:

Lạt tre bạn đem ngâm trong 8 tiếng, sau đó dùng tay xé sợi kích thước khoảng 0.5 cm cho lạt mỏng dễ gói bánh.

Lá dong đem cắt bỏ phần sống lưng cứng của lá. Nên chọn lá lành lặn, lá bánh tẻ để dễ gói hơn. Cắt bỏ phần đầu và đuôi lá, sao cho phần thân có hình chữ nhật với chiều dài khoảng 30cm.

Bước 2:

Đem vo sạch và ngâm gạo nếp vào trong nước cho gạo mềm trong khoảng 8 tiếng. Bạn nên chuẩn bị từ tối hôm trước, ngâm qua đêm cho đỡ tốn thời gian. Sau khi ngâm, bạn vớt gạo ra một cái rổ hoặc rá sạch, xóc đều gạo với 4gram muối.

Đậu xanh không vỏ đem vo sạch, ngâm 4 tiếng rồi cũng vớt ráo, trộn với 4gram muối như cách làm với gạo nếp.

Bước 3:

Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch, cắt thành miếng có kích cỡ ngang khoảng 4 cm, ướp thịt với 4gram hạt nêm, tiêu trong 30 phút.

Bước 4:

Xếp 2 miếng lá dong tạo thành hình góc vuông rồi cho vào khuôn bánh. Lần lượt cho gạo nếp, đậu xanh, thịt heo vào. Tiếp đó, bạn lại cho thêm 1 lớp đậu xanh và 1 lớp gạo nếp lên sao cho phủ kín phần thịt.

Gập các mép từ 4 phía khuôn lại để bánh có hình vuông đẹp mắt. Dỡ khuôn ra khỏi bánh, lấy lạt tre cố định bánh lại.

Sau khi đã cố định lạt tre quanh bánh, bạn dùng kéo cắt bỏ phần lạt dư thừa.

món truyền thống việt nam

Bánh chưng là món ăn truyền thống của người Việt

Bước 5:

Tiến hành luộc bánh bằng cách chuẩn bị một nồi sạch, lót lá dong xuống phủ kín đáy nồi, cho bánh chưng vào xếp cho gọn, sau đó bạn đổ ngập nước vào nồi và nấu trong 8 tiếng liên tục.

Sau 8 tiếng, bạn vớt bánh ra, để ráo. Có thể dùng thớt đè lên bánh để bánh chặt hơn và nhanh ráo hơn.

Bánh nguội, bạn có thể lấy ra thưởng thức.

Món bánh chưng không chỉ thơm ngon mà lại là món ăn rất chắc bụng, thích hợp dùng trong những dịp đặc biệt như liên hoan, tụ họp gia đình, dùng trong các ngày lễ tết. Chúc các bạn thành công với công thức làm bánh chi tiết này nhé!

Cùng xem thêm công thức chi tiết bằng video dưới đây

Chia sẻ công thức này

Đánh giá của bạn

100%/1 đánh giá

Về tác giả

Baker Thanh Tuyền

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • B9/D13 Trần Đăng Ninh kéo dài, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy
    Tel: 1800 6148

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • 49-51 Đường A4, Khu Đô Thị VCN Phước Hải, P.Phước Hải, TP.Nha Trang

  • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam

  • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ

  • L09-01 Trần Quang Khải, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

  • 153 Ngô Gia Tự, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
    Tel: 027 4388 6148

  • 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM
    Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771