Cách Làm Bánh Lọt Nước Cốt Dừa Ngọt Thơm, Thanh Mát Cho Ngày Hè

Bánh lọt cốt dừa – một trong những món bánh truyền thống của sông nước miền Tây đang ngày càng khiến nhiều người phải mê mẩn vì hương vị thơm ngon, mát lành. Bạn có thể chinh phục món ăn vặt tuyệt hảo này với cách làm bánh lọt nước cốt dừa dễ không tưởng dưới đây nhé!

Bánh lọt nước dừa hay còn gọi là bánh lọt Cần Thơ là một trong những món bánh độc đáo và thú vị trong các loại bánh truyền thống Việt Nam. Đối với nhiều người, bánh lọt chính là một “món quà tuổi thơ” không thể quên. Món bánh được làm từ bột gạo và bột sắn dây với vị dai dai hòa quyện cùng vị ngọt ngào, béo ngậy từ nước cốt dừa, mùi thơm của lá dứa khiến bất kì ai thử qua cũng phải mê mẩn. Một chén bánh lọt nước dừa mát lạnh giữa những ngày trời nóng bức chắc hẳn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo đấy nhỉ?

bánh lọt nước cốt dừa thanh mát

Bánh lọt nước cốt dừa vừa ngon vừa mát (Ảnh: Internet)

Thực chất, công thức làm bánh lọt nước dừa khá đơn giản, từ phần chuẩn bị nguyên liệu tới các thao tác làm bánh đều rất dễ, kể cả khi chúng ta chỉ mới bắt đầu làm bánh thì món bánh này cũng không phải là thách thức quá lớn. Trong bài viết này, Kate sẽ hướng dẫn các bạn một công thức làm bánh lọt chuẩn xịn và cực kì dễ áp dụng nhé!

Nguyên liệu làm bánh lọt

Phần bánh lọt

  • Bột gạo: 80 gram
  • Bột sắn dây: 40 gram
  • Bột năng: 15 gram
  • Nước cốt lá dứa: 300ml (pha loãng)
  • Nước lạnh: 250ml

Phần nước cốt dừa

  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Nước lạnh: 100ml
  • Lá dứa: 2 lá
  • Đường: 200 gram
  • Muối: 1/5 thìa café

Hướng dẫn cách làm bánh lọt nước cốt dừa béo ngậy, hấp dẫn

Làm nước cốt dừa

Bạn cho các nguyên liệu đã chuẩn bị để làm nước cốt dừa ăn kèm bánh lọt như nước lạnh, lá dứa, đường, muối, nước cốt dừa vào một chiếc nồi nhỏ đun trên lửa nhỏ. Khi thấy sôi lợn cợn và khuấy đều cho đường tan hết là có thể tắt bếp. Bắc nồi xuống và để hỗn hợp nguội hoàn toàn.

nước cốt dừa sau khi nấu xong

Nước cốt dừa sau khi nấu xong (Ảnh: Internet)

Làm bánh lọt

Trong một chiếc âu lớn, bạn cho bột gạo, bột sắn dây và bột năng vào cùng với nước lạnh, nước cốt lá dứa đã chuẩn bị rồi hòa tan bột hoàn toàn tới khi thu được một hỗn hợp lỏng, mịn có màu xanh bắt mắt.

Cho hỗn hợp bột vào một chiếc nồi, đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Lưu ý: Trong quá trình đun, bạn cần kết hợp thao tác khuấy đều để bột chín, không bị cháy ở mặt dưới. Vừa khuấy vừa đun để bột quyện lại thành 1 khối bột thống nhất, có độ dẻo nhất định là có thể tắt bếp.

khuấy bột đến khi dẻo mịn

Khuấy hỗn hợp bột đến khi dẻo mịn (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị một âu nước đá thật lạnh, cho phần bột vào khuôn ép bánh lọt, ép dần bánh xuống âu nước đá cho tới khi hết bột trong khuôn. Nếu không tìm mua được khuôn ép bánh lọt, bạn có thể thay thế bằng một chiếc rổ có lỗ hơi to một chút để ép bột bánh thành nhiều sợi. Sau khi ép hết bột, bạn để yên phần sợi trong thau nước đá trong 5 phút để sợi bột se lại, dai và ngon hơn.

Vớt sợi bánh lọt ra khỏi âu đá và trộn vào chung với nồi nước cốt dừa đã để nguội là đã hoàn thành công thức làm bánh lọt nước cốt dừa.

Thưởng thức

Khi ăn, bạn múc bánh lọt ra từng chén, thêm vào một ít đá là có thể thưởng thức không khác gì một loại chè mát lạnh.

Yêu cầu thành phẩm

Màu của sợi bánh lọt phải xanh cốm, sợi bánh thơm mùi lá dứa tự nhiên, không quá ngọt gắt và có mùi nồng của hương lá dứa nhân tạo. Bánh lọt nước dừa chuẩn vị phải có từng sợi bánh rời nhau, mềm mại, nhỏ nhắn nhưng vẫn giữ được một chút độ dai. Nước cốt dừa ngọt vừa, thanh mát chứ không ngọt gắt và không gây ngấy cho người thưởng thức.

làm chè bánh lọt thơm ngon

Bạn có thể kết hợp bánh lọt với những nguyên liệu khác để làm chè bánh lọt thơm ngon (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi làm bánh lọt

  • Điều chỉnh lượng đường trong công thức làm bánh lọt để phù hợp với khẩu vị của bạn. Tuy nhiên, bánh lọt nên có vị ngọt vừa phải để không làm mất đi hương vị vốn có và tốt cho sức khỏe.
  • Thông thường bánh lọt sẽ có màu xanh lá nhưng bạn có thể chia bột thành nhiều phần nhỏ, pha màu vào để có được thành phẩm hấp dẫn với nhiều màu sắc đẹp mắt khác nhau.
  • Dựa vào hướng dẫn ở trên bạn có thể kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên hương vị hài hòa cho món ăn.

Với hướng dẫn cách làm bánh lọt nước cốt dừa này từ Kate, hy vọng bạn sẽ có thêm một lựa chọn món bánh ngon nữa để chiêu đãi cả nhà. Ngoài bánh lọt nước dừa, bạn cũng có thể thử với cách làm bánh lọt mặn để đa dạng thêm thực đơn món xế cho gia đình nhé. Chúc bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.1 (20 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan