Ít trần là loại bánh thơm ngon, đẹp mắt với lớp vỏ màu xanh lá dứa cùng phần nhân ngọt bùi. Nếu đang muốn làm món ăn này, các bạn hãy dựa theo cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh dưới đây của Dạy làm bánh Á Âu nhé!
Bánh ít trần nhân đậu xanh là món ăn được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
Lớp vỏ mềm mại ôm trọn lấy phần nhân đậu xanh dừa bùi bùi, khi cắn vào cho cảm giác ngọt thơm, dai trong miệng là những gì mà thực khách sẽ cảm nhận được khi ăn bánh ít trần. Là món ăn vặt nổi tiếng của người dân miền Trung, bánh ít trần được rất nhiều người yêu thích và thường được làm để thưởng thức cùng gia đình.
Cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh, dừa, lá dứa ngon ngọt
Nguyên liệu
Phần vỏ bánh
- 400g bột nếp
- 50g bột năng
- 30g đường bột
- 400ml nước lá dứa
- 15ml dầu ăn
Phần nhân bánh
- 200g dừa nạo
- 150g đậu xanh
- 170g đường thốt nốt
- 1 thìa café muối ăn
- 15ml dầu dừa
Các bước thực hiện
Làm nhân bánh
Nấu khoảng 25 – 30 phút cho đậu chín mềm (Ảnh: Internet)
- Cho 200g dừa nạo cùng 60g đường thốt nốt vào chảo, xào trên lửa vừa trong vòng 3 phút để đường tan ra hòa quyện vào dừa.
- Đậu xanh rửa sạch, đem ngâm từ 4 – 5 tiếng cho đậu nở rồi vớt ra. Cho đậu vào nồi cùng 500ml nước và 1 thìa café muối. Nấu khoảng 25 – 30 phút cho đậu chín mềm, cạn nước. Dùng thìa đánh nát đậu, sau đó tắt bếp để nguội.
- Cho đậu đã luộc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi đổ vào chảo để sên.
- Cho phần đường thốt nốt còn lại và 15ml dầu dừa vào chảo đảo đều. Khi đường thốt nốt đã hòa quyện vào đậu xanh, bạn cho tiếp phần dừa nạo đã xào vào, sên trên lửa nhỏ trong vòng 30 phút.
- Sên đến khi nhân bánh sánh lại, dẻo thì tắt bếp để nguội. Chia nhân bánh thành những phần nhỏ và vo tròn lại.
Làm vỏ bánh
- Chuẩn bị một tô lớn, cho lần lượt bột nếp, bột năng, đường bột và dầu ăn vào trộn đều. Sau đó, cho từ từ nước lá dứa vào tô bột và dùng tay nhào.
- Bạn nhào bột liên tục khoảng 10 phút, đến khi bột dẻo, mịn thì dừng. Để bột nghỉ từ 10 – 15 phút.
Tạo hình
Chia bột bánh thành từng phần nhỏ và vo viên lại. Dùng tay ấn dẹp vỏ bánh rồi cho viên nhân vào giữa, cẩn thận gói lại sao cho bánh không bị hở.
Khi đã đóng kín vỏ, bạn vo lại cho bánh có hình tròn đẹp mắt. Tiếp tục làm như vậy đến hết phần nhân và vỏ bánh đã chuẩn bị. Bạn đặt từng chiếc bánh đã làm lên lá chuối hoặc giấy nến để bánh không dính vào đáy nồi sau khi hấp.
Hấp bánh
- Đặt xửng/nồi hấp lên bếp và nấu sôi nước.
- Khi nước đã sôi, bạn đặt xửng bánh lên trên và hấp trên lửa lớn khoảng 20 phút là bánh đã chín.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh ít trần sau khi hấp xong có màu xanh đẹp mắt, lớp vỏ dai cùng phần nhân thơm ngọt (Ảnh: Internet)
Bánh ít trần sau khi làm xong có màu xanh đẹp mắt. Khi ăn, phần vỏ dai, mềm cùng với phần nhân đậu xanh dừa ngọt, béo và bùi sẽ khiến thực khách ăn mãi không thôi. Bạn có thể cho bánh vào hộp kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc bánh lại để trong tủ lạnh, khi ăn chỉ cần lấy ra hấp lại là có thể ăn được ngay.
Xem thêm: Bật mí cách làm bánh ít trần thơm ngon nhâm nhi ngày mưa
Lưu ý khi làm bánh ít trần nhân đậu xanh
- Nếu không thích làm vỏ bánh lá dứa, bạn có thể nhào bột bằng nước sôi để nguội để vỏ bánh có màu trắng ngà.
- Lúc đặt bánh vào xửng, bạn lưu ý không để bánh quá sát sẽ làm cho bánh dính lại sau khi hấp.
- Nếu làm quá nhiều bánh, bạn hãy chia thành nhiều lần hấp, không nên nhồi quá nhiều bánh hấp chung một lần vì bánh sẽ dính vào nhau, rất khó lấy ra.
- Khi nước sôi, bạn nhớ lau nước bám trên nắp nồi để tránh tình trạng nước nhỏ lên mặt bánh.
Vào giữa buổi, được ăn một chiếc bánh ít trần nóng hổi, ngon ngọt và dai dai thì còn gì bằng. Hy vọng với bài viết hướng dẫn cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh trên đây của Dạy làm bánh Á Âu, các bạn sẽ tự tay làm được những chiếc bánh thật ngon.
Nếu muốn biết thêm nhiều công thức làm bánh hoặc trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp, các bạn hãy liên hệ ngay tới số tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn một cách chính xác nhất nhé!
Ý kiến của bạn