Cách làm bánh ú nhân mặn không khó như bạn nghĩ

Cách làm bánh Việt 27 - 11 - 2017 201

Món bánh ú nhân mặn với phần vỏ nếp mềm thơm, phần nhân vừa miệng sẽ là một trong những lựa chọn lý tưởng cho những buổi chiều chuyển mùa, trời se lạnh hoặc bữa sáng cho cả nhà bạn. Thực chất, cách làm bánh ú nhân mặn không hề khó, thậm chí còn khá đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà đấy nhé!

Bánh ú là một trong những món bánh truyền thống trong nền ẩm thực Việt. Bánh ú có hai loại là nhân mặn và nhân ngọt. Loại bánh được bán phổ biến thường là bánh ú nhân ngọt, chính vì vậy, nếu muốn tìm mua bánh ú nhân mặn bạn sẽ không hề dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một người hảo ngọt và muốn thưởng thức bánh ú nhân mặn thì công thức mà Kate chia sẻ trong bài viết này sẽ cực kì hữu ích đấy nhé!

Bánh ú nhân mặn khá tương đồng với bánh chưng, bánh tét nhân mặn khi đều được làm ra từ gạo nếp, nhân bằng đậu xanh, thịt ba chỉ và gói trong một loại lá. Vì vậy mà hương vị của nó cũng không thua kém gì các món bánh được ăn vào dịp lễ tết đâu nhé! Trong một buổi chiều trời lạnh lạnh, một đĩa bánh ú nhân mặn nóng hổi, nghi ngút khói chắc hẳn sẽ khiến cả nhà bạn thích mê đấy! Nếu đang muốn đổi vị cho cả nhà hoặc kinh doanh một món bánh mới mẻ, đừng bỏ qua công thức làm bánh ú nhân mặn trong bài viết dưới đây:
 Cách làm bánh ú nhân mặn

Bánh ú nhân mặn – món bánh hấp dẫn cho cả nhà
(Ảnh: Internet)

  • Cách làm bánh ú nhân mặn không khó như bạn nghĩ
    • Thời gian chuẩn bị
    • Phút
    • Thời gian làm
    • Phút

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 700 gram
  • Đậu xanh (đã được bỏ vỏ): 200 gram
  • Thịt ba rọi: 300 gram
  • Hạt nêm: 1 thìa café
  • Đường: ½ thìa cà phê
  • Tiêu: ¼ thìa cà phê
  • Màu thực phẩm: màu xanh (có thể thay thế bằng màu của lá dứa)
  • Lá chuối: 24 miếng
  • Dây nilon để buộc

Hướng dẫn

 

Cách làm bánh ú nhân mặn:

Bước 1: Bạn vo sạch phần nếp đã chuẩn bị, sau đó cho nước sôi và khoảng 2 giọt màu xanh vào nếp rồi trộn thật đều. Để nếp ngâm trong vòng 2 tiếng cho nếp được mềm hoàn toàn.

Bước 2: Trong lúc ngâm nếp, bạn cho đậu xanh vào một chiếc nồi, thêm nước cho ngập phần đậu khoảng 1 đốt tay, đặt nồi lên bếp và nấu cho chín hoàn toàn, đậu khô lại sau đó mang đi xay với máy xay sinh tố cho nhuyễn.

Bước 3: Cắt thịt ba rọi thành từng miếng hình vuông với kích cỡ khoảng 1 đốt tay, sau đó ướp thịt với tiêu, hạt nêm, đường. Tiếp theo, cho thịt đã ướp vào chảo và xào sơ qua với khoảng  1 thìa canh dầu để thịt được chín tới và bóng đẹp.

Bước 4: Rửa sạch phần lá chuối đã chuẩn bị rồi cho vào nồi luộc cho thật kỹ. Khi đã luộc xong lá chuối, bạn vớt ra và để trên rack cho lá ráp nước hoàn toàn. Dùng kéo cắt lá chuối thành từng miếng với các cạnh lần lượt là 20x30 cm, lau thật khô rồi xếp lại giống một chiếc phễu. Dùng thìa canh múc khoảng 2 – 3 thìa nếp cho vào lá, cho thêm 1 muỗng canh đậu xanh xay nhuyễn, 3 miếng thịt ba rọi rồi lấp lên bằng 2 thìa nếp nữa ở bên trên sao cho phủ kín phần nhân. Bạn gói lá lại và dùng dây nilon để buộc chặt lại. Lặp lại thao tác cho tới khi hết hoàn toàn phần nguyên liệu đã chuẩn bị nhé!

Bước 5: Lót dưới đáy nồi 1 lớp lá chuối, sau đó xếp bánh gọn gàng vào nồi, chế nước cho ngập mặt bánh để luộc. Trong quá trình luộc, bạn liên tục châm nước khoảng 3 – 4 tiếng là bánh chín hoàn toàn. Sau khi bánh chín, bạn vớt bánh ra rổ, xối qua với nước lạnh rồi để cho bánh ráo nước và khô hoàn toàn.
 bánh ú nhân mặn thơm ngon

Thành phẩm thơm ngon của chúng ta đây!
(Ảnh: Internet)

Nếu khi ăn bạn muốn ăn bánh nóng, có thể cho bánh vào lò vi sóng và quay trong vài phút cho bánh nóng lên là được nhé. Bánh ú nhân mặn có thể ăn kèm với nước tương tùy theo khẩu vị nhé! Với hướng dẫn làm bánh ú nhân mặn đơn giản mà Kate đã chia sẻ, hi vọng bạn sẽ có thể tự tay chuẩn bị một mẻ bánh thật thơm ngon để đãi người thân nhé! Chúc bạn thành công.

Chia sẻ công thức này

Đánh giá của bạn

100%/1 đánh giá

Đăng ký để được tư vấn miễn phí!

  • Vui lòng nhập vào họ tên
  • Vui lòng nhập số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Vui lòng chọn ngành học
  • Vui lòng chọn nơi muốn học
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • 49-51 ĐƯỜNG A4, KHU ĐÔ THỊ VCN PHƯỚC HẢI, P.PHƯỚC HẢI, TP.NHA TRANG