Tuyệt Chiêu Làm Bánh Doughnut Không Cần Lò Nướng

Được xem là một trong các công thức làm bánh mì thì bánh Doughnuts mà chúng ta biết và yêu thích có thể khởi nguồn từ Manhattan (Amsterdam sau này) với cái tên Hà Lan olykoeks–“oily cakes”. (có thể hiểu là bánh chiên với dầu).

Trong thời gian đầu là thuộc địa Hoa Kỳ. Người nhập cư Hà Lan đã phát hiện ra bánh rán.

bánh doughnut

Bánh Doughnuts – sự cuốn hút đến từ điều giản đơn

Khoảng năm 1847, Elizibeth Gregory, mẹ của thuyền trưởng New England, bà đã làm ra những chiếc bánh tử bột chiên và sử dụng thêm gia vị hàng hóa của con trai bà như hạt nhục đậu khấu, Quế, và vỏ chanh. Bà làm cho con trai Hansen và phi hành đoàn của mình những chiếc bánh rán dầu để họ có thể lưu trữ trên những chuyến đi dài … và đồng thời giúp mọi người tránh khỏi bệnh còi, cảm lạnh.

Bà Gregory đặt các loại hạt, hạt dẻ, quả óc chó vào chín giữa, nơi bột có thể khó chín và chiên, và gọi tên là Doughnuts. Ngày nay, Donut phổ biến ở khắp nơi,và là món ăn yêu thích của nhiều trẻ em lẫn người lớn. Màu sắc phong phú. Bánh ngày nay có hai loại là một loại bánh donut chiên và một loại bánh donut nướng, rất đơn giản có thể làm tại nhà.Trong bài viết này chungs tôi sẽ hướng dẫn các bạn công thức làm bánh Donut chiên đơn giản nhé.

Nguyên liệu

  • Bột mì đa dụng: 400 gr
  • Men instant: 6 gr
  • Bơ nhạt đun chảy để nguội: 65 gr
  • Đường: 45 gr
  • Sữa tươi không đường: 180 ml
  • Trứng gà: 1 trái (60 gr cả vỏ, 50 gr không tính vỏ)
  • Sữa bột (không bắt buộc) 20 gr

Hướng dẫn cách làm bánh doughnut

Bước 1: Hâm nóng ½ số sữa tươi, nhiệt độ khoảng 35 – 40 độ C (không nên nóng hơn, sẽ làm men yếu hoạt động hoặc chết).

dun nong sua tuoi

Hâm nóng sữa tươi

Cho 5 gr đường vào toàn bộ số men và sữa, dùng đũa gỗ khuấy đều. Sau 5 – 10 phút men nở tạo mảng, hơi giống với gạch cua.

tron men voi sua tuoi lam banh Doughnut

Trộn men nở với sữa tươi

Bước 2: Rây bột, đường, muối và sữa bột vào âu. Trộn đều. Cho các nguyên liệu còn lại, bao gồm trứng, bơ, phần sữa có men và ½ lượng sữa còn lại vào âu. Dùng thìa gỗ trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện thành 1 khối. Đậy một chiếc khăn ẩm nên mặt âu, để bột nghỉ khoảng 8 – 10 phút. Nếu nhồi bột bằng máy thì có thể bỏ qua bước này.

nhao bot lam banh doughnut

Cho bột, trứng, bơ, men sữa vào âu, trộn đều

Bước 3: Phủ một lớp bột áo mỏng lên bàn, đổ bột ra. Nhồi đều tay khoảng 15 – 10 phút. Khối bột sau khi nhồi sẽ dẻo và có độ đàn hồi tốt, ấn thử ngón tay lên mặt sẽ thấy khối bột phồng trở lại.

Cho bột vào âu có quét một lớp dầu ăn mỏng. Lật khối bột cho dầu bao đều giúp bột không bị khô trong quá trình ủ. Dùng nilon bọc kín âu hoặc dùng khăn ẩm đậy lên âu, ủ bột ở nhiệt độ 30 – 38 độ C đến khi bột nở gấp đôi.

u bot lam banh doughnut

Bột sau khi ủ sẽ nở gấp đôi

Bước 4: Sau khi bột đã ủ đủ, dùng tay ép hoặc đấm nhẹ cho xẹp bọt khí trong khối bột. Lấy bột ra khỏi âu, nhồi sơ lại trong khoảng 1 – 2 phút. Cho bột ra mặt phẳng, cán thành miếng dày khoảng 1 cm. Đậy lại cho bột nghỉ khoảng 5 – 7 phút.

Cắt bột thành hình miếng bán Doughnut tròn.

tao hinh banh Doughnut

Dùng khuôn cắt thành hình Doughnut 

Bước 5: Chuẩn bị khay có lót giấy nến, chuẩn các miếng bánh đã cắt lên khay. Phần nhân tròn cắt ra cũng làm thành hình Doughnut nhỏ.
Bọc khay bột rồi ủ ở nhiệt độ phòng (nhiệt độ khoảng 35 – 40 độ C) đến khi bánh nở thêm khoảng 80 %.

banh Doughnut sau khi u lan 2

Bánh Doughnut sau khi ủ lần 2

Bước 6: Chuẩn bị nồi hoặc chảo, đổ nhiều dầu. Đun dầu nóng đến khoảng 150 – 170 độ C rồi thả bánh vào chiên vàng một mặt, sau đó lật chiên vàng mặt còn lại. Gắp bánh ra đĩa có lót giấy thấm để hút bớt dầu mỡ thừa.

Bánh ngon nhất là dùng nóng ngay sau khi rán xong (và đã hút bớt dầu mỡ thừa). Có thể lăn qua đường bột, hoặc chấm với một số loại sốt như chocolate sauce (làm theo công thức chocolate ganache), sốt bơ lạc (peanut butter sauce), hoặc Glaze…ví dụ như công thức glaze mật ong chanh sau:

  • Đường bột: 45 gr
  • Nước cốt chanh vàng: 15 ml
  • Quả chanh vàng (để lấy vỏ bào vụn): 1 trái
  • Mật ong: 10 gr

Trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi đổ hoặc quết lên mặt bánh. Glaze này có vị chua dịu và thơm của vỏ chanh, giúp bánh có vị chua ngọt và không ngấy.

hinh anh banh doughnut dep

Thành phẩm bánh Doughnut glaze mật ong chanh

Bánh có thể ăn trong khoảng 8 tiếng sau khi rán (bảo quản trong túi/ hộp kín). Không để qua đêm sang ngày hôm sau.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu), bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

 

Điểm: 4.4 (17 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan