Dẫu đi qua bao tháng năm, với nhiều món ăn hot rần rần thì bánh mì ngọt vẫn trường tồn theo thời gian. Bánh mì nói chung và bánh mì ngọt nói riêng có rất nhiều biến tấu theo đủ thể loại từ châu Âu đến châu Á. Món ăn phổ biến này tưởng chừng như khó nhằn lại dễ chinh phục hơn bao giờ hết với cách làm bánh mì ngọt thơm ngon mà DLBAAu chia sẻ trong bài viết này, mời các bạn cùng theo dõi.
Bánh mì ngọt dễ dùng cho bữa sáng, bữa phụ và bất cứ khi nào bạn cảm thấy đói bụng. Ảnh: Internet
Hướng dẫn cách làm bánh mì ngọt tại nhà đơn giản
Nguyên liệu:
- Bột mì số 13: 250 gram
- Đường: 32 gram
- Men: 5 gram
- Sữa tươi không đường: 130ml
- Trứng gà: 25 gram
- Bơ động vật không muối (đun chảy): 42 gram
- Muối: 2 gram
Các bước thực hiện
Trộn bột
Đầu tiên, bạn cho lần lượt bột mì, đường, muối vào âu. Sau khi trộn đều các nguyên liệu trước đó thì mới cho men vào, vì men không được tiếp xúc với đường và muối, nên cần trộn theo thứ tự này.
Bạn tách trứng ra bát, đánh tan, cân lấy 25 gram để trộn bột, phần còn lại để phết mặt bánh.
Bạn vét bột để tạo một lỗ trống ở giữa âu, đổ sữa tươi, trứng và bơ vào rồi trộn đều cho đến khi nguyên liệu quyện vào nhau thành một khối.
Nhào bột
Phủ lên mặt bàn một lớp bột bắp (bột ngô) mỏng để chống dính. Không nên dùng quá nhiều bột để chống dính vì dễ làm cho bột khô, bánh thành phẩm sẽ không nở mềm.
Bạn lấy khối bột vừa mới trộn nhào cho đến khi dẻo mịn, thấy có độ đàn hồi, ấn lên thấy vết lõm phồng trở lại thì được.
Ngoài ra, để kiểm tra, bạn kéo bột thành màng mỏng mà không bị rách là bột đã đạt, chuẩn bị sang bước tiếp theo.
Ủ bột
Trước khi ủ bột, bạn quét một lớp dầu ăn mỏng vào âu. Sau đó cho khối bột vào âu, lật bột để dầu ăn bao quanh, giúp bột không bị khô.
Bạn lấy một cái khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm đậy lên miệng âu, ủ ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi.
Thời gian ủ từ 45 – 70 phút tùy vào nhiệt độ khiến cho bột nở nhanh hay chậm hơn.
Tạo hình
Khi đã ủ bột xong, bạn lấy ra ngoài và nhồi nhẹ nhàng từ 2 – 3 phút, rồi chia bột thành 5 – 6 phần bằng nhau, tùy vào bạn muốn làm bánh to hay nhỏ.
Tạo hình bánh mì ngọt tùy theo sở thích. Ảnh: Internet
Bạn có thể tạo hình cho bột tùy theo sở thích, làm bánh hình tròn, hình cua hoặc thanh dài… đều được.
Tạo hình cho bánh mì ngọt xong rồi thì bạn mang bánh đi ủ ở nhiệt độ phòng. Tương tự như lần một, ở lần thứ hai các bạn để bánh nở gấp đôi thì chuyển sang công đoạn cuối cùng.
Bạn không nên bỏ qua lần ủ thứ hai vì nó khá quan trọng trong các bước làm bánh mì ngọt. Nếu không ủ đủ, bánh sẽ kém mềm xốp và còn có mùi men. Ngược lại, khi ủ quá lâu sẽ làm bánh mang mùi rượu, mùi chua và sau khi nướng sẽ nhăn nhúm, không nở được nữa.
Nướng bánh
Trước khi nướng bánh, bạn làm nóng lò ở 175 độ C.
Hòa tan trứng và 5ml nước, lọc qua rây cho mịn rồi phết lên mặt bánh mì ngọt.
Nướng bánh ở nhiệt độ 175 – 180 độ C, thời gian từ 17 – 20 phút. Nếu thấy mặt bánh vàng quá nhanh thì bạn hãy dùng giấy bạc, che mặt bánh lại để không bị cháy.
Bánh mì ngọt tạo hình tròn. Ảnh: Internet
Bánh mì ngọt tạo hình dài. Ảnh: Internet
Khi đã nướng đủ thời gian, bạn lấy bánh ra khỏi lò, khi bánh còn nóng bạn có thể phết lên mặt bánh một lớp bơ. Ngoài việc giúp bánh thơm ngon thì bơ còn làm bánh bóng bẩy hơn đấy.
Bảo quán bánh mì ngọt
Bánh sau khi nướng bạn để nguội hoàn toàn rồi cho vào túi hoặc hộp, đậy kín. Bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 1 – 2 ngày, vẫn mềm ngon.
Nếu muốn dùng bánh lâu hơn, bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn cho vào lò vi sóng từ 2 – 3 phút, bánh sẽ nóng, thơm ngon như lúc mới nướng.
Lưu ý để thực hiện thành công món bánh mì ngọt
Mẹo chọn nguyên liệu:
- Bột làm bánh nên chọn ngày sản xuất gần nhất, khi bột mới làm bánh sẽ ngon hơn bột cũ.
- Không nên thay thế men với muối nở (baking soda) hay bột nở (baking powder) sẽ làm thay đổi kết cấu bánh, thành phẩm bánh bị xẹp.
- Nếu dùng bơ động vật có muối thì bạn hãy bỏ phần muối trong công thức. Tuy nhiên, bên cạnh việc làm bánh mì có thêm hương vị đậm đà, muối còn giúp bánh mì nở từ từ, không làm bánh mì xẹp sau khi nướng, không bị chua… bánh sẽ ngon hơn.
Thành phẩm mềm, xốp, thơm bơ vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet
Các lỗi thường gặp khi làm bánh mì:
- Bột nhão, do mua phải bột kém chất lượng, hút nước kém hoặc bột sản xuất đã lâu… nên tăng thêm bột khô vào, giảm nhão.
- Bột cứng, khó nhồi bột, hãy cho thêm sữa tươi.
- Bột không nở khi ủ, do men quá hạn hoặc men đã hỏng (do tiếp xúc với nhiệt độ cao) hoặc mua nhầm bột nở, muối nở như đã kể trên.
- Bánh có mùi chua, mùi rượu do ủ quá lâu.
- Ruột bánh bết, ẩm đặc, nguyên nhân ở nhiệt độ nướng bánh quá thấp hoặc nướng bánh chưa đủ thời gian.
- Ruột bánh không dai vì nhồi bột chưa đủ hoặc nhồi quá lâu, tránh nhồi mạnh tay, như vậy bánh sẽ ngon hơn.
Chúc mọi người thực hiện thành công với cách làm bánh mì ngọt được DLBAAu chia sẻ. Hãy thường xuyên theo dõi để cập nhật cách làm bánh mì mới nhất nhé!
Ý kiến của bạn