Ngọt Ngào Ngày Tết Với Cách Làm Mứt Bí Đao Ngon Cực

Mứt bí đao là một trong những món mứt cực kì phổ biến trong đĩa mứt ngày Tết. Thế nhưng mứt mua ngoài chợ thường quá ngọt nên nhà Kate đã tìm cách làm mứt bí đao tại nhà để dễ dàng điều chỉnh độ ngọt hơn. Nếu bạn cũng đang muốn làm mứt bí đao cho cả nhà thì bài viết này chính là dành cho bạn!

Là một trong những loại quả được biết đến với nhiều tác dụng cực kì tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, bí đao được vận dụng khá nhiều trong các món ăn, nước uống và đặc biệt nhất là mứt. Trong những ngày Tết Nguyên Đán, đi nhà nào ở vùng miền nào cũng sẽ thấy món mứt này hiện diện. Nhưng chắc do Kate khó tính nên chưa có mứt bí của nhà ai đi mua mà khiến Kate hài lòng về hương vị. Vậy nên nhà Kate cũng ít khi có món mứt bí đao trong đĩa mứt mùa Tết.

Cho đến khi Kate tìm được công thức làm mứt bí đao để có thể điều chỉnh được lượng đường cho bớt ngọt và món bí trở nên thanh hơn, món mứt bí đao đã trở thành một trong những món không thể thiếu bên cạnh mứt dừa, mứt hạt sen,… Phải thú thật là mứt bí đao so với các loại mứt khác thì khá khó làm, cũng khó bảo quản vì dễ bị chảy nước. Muốn làm được một mẻ mứt bí đao thơm ngon và bảo quản được lâu, bạn sẽ phải có bí quyết đó nhé! Nếu tò mò về cách làm và bí quyết này, đừng bỏ qua cách làm mứt này của Kate nhé!

cách làm mứt bí đao

Thêm chút ngọt ngào cho ngày Tết với mứt bí đao (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 2 kg bí đao (chọn loại quả già)
  • Nước vôi trong
  • 1,5kg đường kính trắng
  • Vani
  • Phèn chua

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Sơ chế bí đao:

  • Rửa sạch bí đao, gọt sạch vỏ và hột.
  • Thái bí thành từng miếng dài khoảng từ 5 – 7cm, đường kính 1 cm

Bước 2:

  • Hòa tan vôi với 1,5l nước, đợi khoảng nửa tiếng cho cặn lắng xuống rồi lọc lấy phần nước vôi trong ở bên trên.
  • Bỏ phèn chua đã chuẩn bị vào cùng nước vôi và ngâm bí đao trong hỗn hợp này trong khoảng từ 6 – 8 tiếng.
  • Sau khi ngâm bí đao đủ thời gian, bạn vớt bí ra và rửa đi rửa lại thật nhiều lần với nước sạch để bí đao sạch mùi vôi và phèn đi. Sau đó, dùng khăn khô lau bí hoặc trái bí lên khay, để ra chỗ có gió để bí khô nhanh.

Bước 3:

  • Ướp phần bí đã được sơ chế với đường theo tỉ lệ 3:4, cứ khoảng 1kg bí thì dùng 750 gram đường. Trong quá trình ướp, bạn đừng quên thỉnh thoảng đảo để bí có thể ngấm thật đều đường.
  • Để ướp trong vòng từ 3 – 4 tiếng, khi đó đường đã tan hết là được nhé!

Bước 4:

  • Sau khi đã ướp xong bí với đường, bạn cho hỗn hợp bí cùng với đường vào một chiếc chảo sâu lòng, đun với lửa trung bình. Dùng đũa đảo sơ qua một chút để đường có thể được tan hết, bí và đường hòa quyện vào nhau.
  • Khi thấy nước đường đã cạn dần và có dấu hiệu hơi sệt lại thì vặn lửa nhỏ liu diu lại, đảo đều tay.

Bước 5:

  • Khi thấy đường đã kết tinh và tạo thành một lớp đường áo trắng tinh bên ngoài miếng bí thì thao tác thật nhanh tay để cho vani vào. Vani này sẽ giúp món mứt bí đao của chúng ta thơm ngon, hấp dẫn hơn. Đừng quên dùng đũa để đảo thật đều nhé!
  • Ở bước này, nếu bạn thấy bí vẫn còn hơi ướt thì nên đunt hêm một chút nữa hoặc để nguyên chảo trên bếp để mứt bí có thể tự khô. Chú ý mứt bí phải khô thì chúng ta mới có thể bảo quản được lâu và dễ hơn được.

mứt bí dao

Thành phẩm hoàn hảo sẽ như thế này!
(Ảnh: Internet)

Cách bảo quản mứt bí: Để bảo quản mứt bí mình hay đợi mứt nguội, khô cứng rồi bỏ vào một túi zip hoặc lọ thủy tinh có nắp kín để giữ. Tránh hết mức có thể việc không khí lọt vào túi mứt vì nó sẽ làm đường tan và mứt nhanh bị ướt hơn.

Yêu cầu thành phẩm:

  • Mứt bí đao phải có độ ngọt vừa phải chứ không ngọt gắt, lớp đường bám ngoài phải trắng tinh và không bị ướt
  • Phần bí bên trong phải thấm được vị ngọt của đường, khi ăn vào có vị ngọt mát, thơm ngon

Với hướng dẫn làm mứt bí đao này của Kate, bạn đã có thể chuẩn bị được món mứt bí ngọt ngào để đãi cả nhà trong dịp Tết rồi. Nếu bạn không thích có phèn chua trong công thức thì có thể tham khảo cách làm mứt bí đao không cần phèn chua thử hen! Và đừng bỏ lỡ những bài viết tiếp theo của daylambanh.edu.vn về chuỗi bài mứt Tết với cách làm mứt dừa, cách làm mứt bí đỏ, cách làm mứt cà rốt,… nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 5 (19 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn